Á khôi HV Cảnh sát chia sẻ về sở thích làm MC và viết báo

23/03/2012 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Không chỉ xinh đẹp, nữ Đảng viên Ngô Thị Bích Thu, sinh viên năm cuối Chuyên ngành Cảnh sát điều tra, Học viện Cảnh sát Nhân dân còn có tài hùng biện và niềm đam mê viết báo.

“Thủ lĩnh” Đoàn xinh đẹp, năng nổ

PV: Tại sao Thu lại quyết tâm thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân? Mong muốn đó bắt nguồn từ đâu, bao giờ?

Bích Thu: Khi bắt đầu hoàn thành chương trình học ở cấp 3, bản thân mình mong muốn được thi vào trường Học viện Báo chí vàTuyên truyền vì mình có niềm say mê văn chương, viết báo. Nhưng qua những lần tâm sự cùng mẹ (mẹ mình hiện đang là cán bộ của Công an Tỉnh Bắc Ninh), mẹ khuyên mình lựa chọn trở thành nữ cảnh sát. Bởi đây là môi trường rèn luyện nhân cách rất tốt và đối với một người phụ nữ sau này sẽ có một công việc ổn định để có thời gian chăm lo cho cuộc sống gia đình. 

Tuy nhiên mẹ cũng khuyến khích niềm đam mê viết báo của mình: “Nếu thực sự con có niềm say mê thì ở đâu con cũng có thể phát huy được”. Và mình đã quyết định nghe theo lời khuyên của mẹ, nộp đơn và thi đỗ vào Học viện CSND. 


XEM THÊM ẢNH CỦA BÍCH THU

Nữ cảnh sát duyên dáng, xinh đẹp này chọn HV Cảnh sát bởi đó là môi trường rèn luyện con người tốt. Bích Thu là Đảng viên từ năm thứ 2 và trong suốt 4 năm học, Thu tham gia năng nổ hoạt động Đoàn.

PV: Và bây giờ Bích Thu nghĩ như thế nào về quyết định theo học tại HV Cảnh sát của mình?

Bích Thu: Quả thật, sau 5 năm mình đã thực sự yêu thích và gắn bó với công việc mà mình lựa chọn. Hiện nay mình cũng đang là Chủ nhiệm CLB Nội san “Người cảnh sát trẻ” của Đoàn Thanh niên Học viện. Mình luôn cảm ơn mẹ và gia đình đã định hướng, dành cho mình những lời khuyên tốt nhất trên con đường phấn đấu, trưởng thành.

PV: Là con gái, Bích Thu thấy học trong môi trường cảnh sát như thế nào? 

Bích Thu: Vốn là “đất dụng võ” của con trai nên có thể nói môi trường học tập, rèn luyện tại Học viện CSND sẽ có nhiều khó khăn, vất vả hơn đối với các bạn nữ bởi những buổi tập điều lệnh dưới nắng, học bắn súng, tập võ, đi hành quân hay trực gác, tuần tra… Nhưng chính nếp sống tập thể, kỷ luật, kỷ cương tại đây cũng rèn luyện cho bạn rất nhiều tính cách tích cực, đó là: tinh thần đoàn kết, nếp sống quy củ, kỷ luật, tính kiên nhẫn, gọn gàng, lối sống độc lập và tinh thần cầu thị, ham học hỏi. Đây thực sự là môi trường tốt để bạn trưởng thành, tôi luyện nhân cách.

PV: Kỷ niệm khó quên nhất trong quá trình luyện tập của bạn?

Bích Thu: Mình nhớ nhất khoảng thời gian 2 tháng chúng mình học võ. Là con gái, “phái yếu” nên những buổi học đầu tiên với những bài khởi động các khớp tay, chân, đầu gối khiến mình và các bạn nữ trong phòng cảm thấy đau nhức toàn thân, đi lên cầu thang ai cũng nhăn nhó vì đau và phải bước rất từ từ. mình thấy nản và rất sợ đến giờ học võ. Nhưng qua tuần đầu tiên, khi đã bắt đầu quen với môn học, các thầy giáo hướng dẫn tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp và những “mẹo” dể giữ sức khỏe thì mình và các bạn đã thực sự thấy hứng thú với các động tác võ thuật. Thậm chí về phòng vẫn cùng nhau ôn tập và luôn nhắc nhau “Là con gái Công an phải thật giỏi võ”. 

PV: Mình được biết, 4 năm học trong trường, Thu là người tham gia hoạt động đoàn đội rất giỏi và nhiệt tình. Thu có thể bật mí lý do nào khiến Thu đam mê nó và trở thành Đảng viên xuất sắc như bây giờ?

Bích Thu: Mình nghĩ rằng khi còn là sinh viên tham gia công tác Đoàn sẽ là môi trường thuận lợi để bạn tích luỹ, làm giàu kinh nghiệm và hoàn thiện kĩ năng mềm giúp bản thân trưởng thành hơn. Vì vậy, ngay từ năm đầu mình đã không ngần ngại tham gia công tác Đoàn để tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi một cách có ích và thực sự tham gia công tác Đoàn sẽ mang đến cho bạn sự tự tin, mạnh dạn và năng động một cách hiệu quả, bền vững nhất mà không phải hoạt động nào cũng có thể mang lại.

PV: Tham gia nhiều hoạt động như thế, Thu có thể bật mí cách sắp xếp thời gian?

Bích Thu: Mình hoạt động Đoàn thường xuyên nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm. Tức là lựa chọn một hoạt động, một sân chơi phù hợp nhất với mình và thường xuyên duy trì hoạt động đó.

Hơn nữa, mình có thời gian biểu cụ thể trong ngày, luôn ưu tiên việc học tập là nhiệm vụ hàng đầu. Khi hoàn thành nhiệm vụ học tập mới yên tâm tham gia hoạt động Đoàn. Và khi có hoạt động dài hơi cần có kế hoạch chủ động trước để tập trung hoàn thành các đầu việc.

Nữ cảnh sát đam mê viết báo, giỏi thuyết trình

PV: Được biết, Thu còn là một người rất giỏi về thuyết trình, dẫn chương trình. Bích Thu có thể kể một vài chương trình đã tham gia không?

Bích Thu: Mình rất thích công việc của người dẫn chương trình và may mắn được dẫn chương trình cho các chương trình giao lưu của Khóa và Học viện như: Hội thi Sinh viên Cảnh sát thanh lịch lần thứ II năm 2011, Giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu, Lễ Vinh danh chức danh Giáo sư, Phó giáo sư cấp Nhà nước năm 2011 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, giao lưu “Vì bình yên bản làng ” của Cục C52, giao lưu văn nghệ tại TP. Bắc Giang...

XEM THÊM ẢNH CỦA BÍCH THU


Bích Thu còn là nữ MC khéo léo, nhạy bén. Hơn thế nữa cô còn có tài hùng biện, viết lách. Hiện nay, Thu là chủ nhiệm CLB Người cảnh sát trẻ của Học viện CS.

PV: Kỷ niệm mà Bích Thu nhớ nhất là gì?

Bích Thu: Trong chương trình giao lưu với các đại biểu khách quý là các nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an mang chủ đề “Tự hào trí tuệ Việt Nam” được tổ chức tại Học viện CSND, mình có vinh dự được dẫn dắt chương trình và ngồi trò chuyện cùng với GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viên Nghiên cứu cao cấp về Toán, chủ nhân giải thưởng FIELDS - giải thưởng cao quý dành cho Toán học. 

Mình thực sự ấn tượng bởi nụ cười hiền của vị khách mời đặc biệt này và điều đó khiến mình tự tin, thoải mái hơn khi trò chuyện, đặt câu hỏi. GS. Ngô Bảo Châu đã thực sự chinh phục và thu hút sự chú ý lắng nghe của đông đảo đoàn viên có mặt trong buổi giao lưu ngày hôm đó. Với mình, đó là một thành công và kỷ niệm khó quên nhất khi mình làm MC.

Bích Thu ấn tượng với buổi giao lưu với GS Ngô Bảo Châu bởi nụ cười hiền, khiến cuộc trò chuyện thoải mái, gần gũi và thu hút.

XEM THÊM ẢNH CỦA BÍCH THU

PV: Sắp tốt nghiệp, Thu có thể chia sẻ ước mơ và mong muốn của mình không?

Bích Thu: Tất nhiên là mình mong trở thành một nữ cảnh sát vững về pháp luật, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân, phục vụ tốt quá trình công tác sau này.

Và niềm say mê với viết báo, nghiên cứu, tìm hiểu nên mong muốn được tiếp tục theo đuổi công tác nghiên cứu, đi sâu tìm hiểu những vấn đề lý luận về nghiệp vụ công tác công an để góp phần xây dựng cở sở lý luận vững chắc phục vụ cho hoạt động thực tiễn sau này. Cuối cùng, như bao người phụ nữ khác, mình mong muốn có một gia đình hạnh phúc trong tương lai làm nền tảng để bản thân tiếp tục phấn đấu và hoàn thiện. 

Hiện nay, nữ cảnh sát xinh đẹp, đa tài đang thực tập tại Công an Quận Đống Đa. Chúng ta cùng chúc cho Bích Thu sẽ thành công trên con đường mình đã chọn! 

Bích Thu từng là bí thư chi đoàn và ủy viên ban chấp hành Đoàn trường THPT Chuyên Bắc Ninh. - Thu là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong 4 năm liền đều đạt Danh hiệu Học viên xuất sắc với 20 giấy khen, bằng khen các cấp.

Nhận danh hiệu: "Điển hình tiên tiến các trường CAND giai đoạn 2007-2009" và Giải thưởng Thanh niên xuất sắc tiêu biểu năm 2012 của Tổng cục xâydựng lực lượng CAND. Thu giành nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như: giải Ba Nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT (2008- 2009) và giải Nhất Nghiên cứu khoa học của Học viện (2009- 2010).

Nữ chiến sỹ tương lai này còn đoạt giải á khôi 1 cuộc thi "Sinh viên Cảnh sát thanh lịch lần thứ Nhất" cùng giải "Ứng xử hay nhất”


Kim Ngân