Bất ngờ vẻ đẹp thuần Việt của 'bông hồng lai' Séc ở Sao mai 2013

08/08/2013 12:05 Lê Phương
(GDVN) - Về Việt Nam thi chung kết, Martina Nguyenova Thủy chọn ca khúc "Bài ca hy vọng" và "Tiếng Việt" để thể hiện khả năng ca hát của mình.
Bước sang năm thứ 9, cuộc thi Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai 2013 đã vươn tới khu vực châu Âu. Trong số gần 100 thí sinh người Việt đang học tập và làm việc tại các nước như: Nga, Đức, Bỉ, Pháp, Ba Lan, Hungary đã đăng ký tham dự vòng loại, ban tổ chức đã chọn được 7 gương mặt vào chung kết.

Các thí sinh này cũng đã có mặt tại Việt Nam để tham dự vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 10/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng.

Trong số 7 thí sinh của châu Âu, nổi bật nhất là thí sinh Martina Nguyenova Thủy đến từ Séc. Cô gái này mang trong mình hai dòng máu Séc – Việt. Nếu gặp Thủy ngoài đời, không ai nghĩ đây là một cô gái sinh ra và lớn lên tại Séc bởi Thủy có ngoại hình, gương mặt gần như 100% giống một cô gái thuần Việt.

Martina Nguyenova Thủy đến từ Séc

Từng tham gia sinh hoạt văn nghệ từ nhỏ, Thủy khá dạn dĩ khi đứng trước đám đông. Yêu thích ca hát và đặc biệt thích âm nhạc Việt Nam, Thủy rất hâm mộ các ca sỹ trong nước, và điều đặc biệt là Thủy thích nhiều dòng nhạc. Những ca sỹ mà Thủy rất trân trọng, gọi bằng “cô, chú” như Trọng Tấn, Lan Anh (dòng nhạc thính phòng), Anh Thơ (dân gian), Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương,… (nhạc nhẹ). Thủy tâm sự cô thường xuyên ra chợ Sapa – một khu phố chợ người Việt rất lớn ở Séc để mua các băng đĩa của ca sỹ trong nước. Bên cạnh đó, gia đình Thủy cũng thường xuyên xem VTV4, nghe radio và nghe nhạc Việt trên mạng, vì thế Thủy thuộc rất nhiều bài hát Việt Nam, kể cả những ca khúc mới nhất, “hot” nhất cô đều cập nhật không sót bài nào.

Hiện, Thủy đang là sinh viên năm 2 khoa thanh nhạc tại Học viện âm nhạc của thành phố Ostrava của Séc, Thủy rất yêu thích dòng nhạc thính phòng. Cô sở hữu giọng nữ cao nhưng không quá “căng” mà lại rất tình cảm. Đặc biệt, giọng hát của Thủy thấm đẫm tâm hồn Việt nhờ cách phát âm chuẩn tiếng Việt “tròn vành, rõ chữ” đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hát thính phòng.

Đến với cuộc thi Sao Mai khu vực châu Âu, Martina Nguyenova Thủy tâm sự: Thứ nhất là muốn được thể hiện tài năng ca hát mà Thủy yêu thích từ bé. Thứ hai là được tham gia Sao Mai mà cô theo dõi suốt những năm qua và ngưỡng mộ nhiều ca sỹ thành danh từ cuộc thi này. Tuy nhiên, với một người con luôn yêu và hướng về Tổ Quốc, Thủy muốn được về Việt Nam hát trên chính quê hương mình. Và rất may mắn, cô đã đạt được ý nguyện này.

Cả gia đình về cổ vũ cho Thủy

Vì thế, dù kết quả chung cuộc có như thế nào thì Thủy cũng rất vui sướng và hạnh phúc. Cô chia sẻ thêm: "Ngày 10/8/1993 là ngày bố mẹ cô cưới nhau, và thật hữu duyên và vô cùng thú vị, là đúng 20 năm sau, ngày 10/8/2013, Thủy sẽ được đứng trên mảnh đất Hải Phòng – nơi sinh ra bố mình, để hát trong đêm chung kết thính phòng giải Sao Mai 2013 – đây giống như là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa mà Thủy muốn dành cho đấng sinh thành...".

Vòng thi khu vực châu Âu, Thủy hát Cánh chim báo tin vui, về Việt Nam thi chung kết, Thủy chọn ca khúc Bài ca hy vọng (Nguyễn Văn Tý) và sẽ có một đoạn được dịch ra tiếng Séc. Bên cạnh đó là ca khúc Tiếng Việt (Lê Tâm) – một ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian Việt Nam.

Lê Phương