Bên trong trường quay Bắc Kinh: Hoang tàn như thành phố ma

18/08/2012 13:30 Long Hy (Ảnh. I.F)
(GDVN) - Trường quay Bắc Kinh được coi là trường quay cũ nhất ở Bắc Kinh sau 62 năm sẽ bị dỡ bỏ, nơi từng cho ra đời những bộ phim danh giá của Trung Quốc như "Hồng Lâu Mộng" phiên bản 1987, "Bá Vương Biệt Cơ", "Mạc đại Hoàng Đế"... Tuy nhiên bên trong trường quay đã trở nên hoang tàn và quạnh hiu không một bóng người. Giờ đây trường quay này không khác một thành phố ma.
Cổng chính dẫn vào trường quay Bắc Kinh.

Đường Ninh Vinh.

Bức tường này từng là nơi dán những tấm áp phích của các bộ phim.

Một khu vực dành cho khách du lịch thăm quan đã đóng cửa.

Phòng bán vé thăm quan cũng cửa khóa then cài.

Con phố Minh –Thanh đã trở nên tiêu điều, đổ nát.

Phố Minh - Thanh ở trường quay.
Ở trường quay hiện còn một số hạng mục còn đang cho thuê vẫn chưa thanh lý hợp đồng, vì vậy trường quay Bắc Kinh sẽ chính thức bị dỡ bỏ vào năm 2013.
Điều này khiến nhiều người hâm mộ điện ảnh Trung Quốc cũng như những người từng làm việc tại trường quay này đều cảm thấy vô cùng xót xa.
Đạo diễn Lục Xuyên cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi công trình này sắp bị phá bỏ.

Lối vào con phố Minh – Thanh phong tình nổi tiếng của khu vực cũng đóng im ỉm.

Nhiều người dân Trung Quốc cũng bày tỏ sự tiếc nuối cũng như cảm thấy họ sắp mất đi một điều gì đó quen thuộc bấy lâu nay.
Dư luận và truyền thông Trung Quốc đang hy vọng chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng như các bộ có liên quan sẽ lưu giữ và tu sửa trường quay Bắc Kinh để nó trở thành một di tích lịch sử của điện ảnh Trung Quốc.
Việc phá dỡ trường quay Bắc Kinh đang làm dư luận nước này đặc biệt quan tâm. Nhiều người hâm mộ điện ảnh bày tỏ nơi này sẽ được lưu giữ như một di tích lịch sử tương tự như trường quay phim Hồng Lâu Mộng cũng ở Bắc Kinh.
Mô hình của ngôi chùa Thiếu Lâm.
Một góc phố ở trường quay...
...dáng vẻ thâm trầm và hoài cổ.
Nhiều công trình hạng  mục ở trường quay Bắc Kinh vẫn giữ được dáng vẻ  như thuở ban đầu.
Nhiều người ngạc nhiên vì còn nhiều công trình ở đây vẫn trong tình trạng khá tốt và nguyên vẹn.
Nhiều cư dân mạng Trung Quốc muốn tận mắt đến thăm quan trường quay này một lần cuối trước khi bị phá bỏ.
Theo thông tin chính thức từ nhân viên trông coi trường quay này thì cơ quan đại diện của trường quay sẽ cho dỡ bỏ từ ngày 10/8, thế nhưng qua mấy ngày cũng không hề thấy có động tĩnh gì.
Người này còn cho biết thêm, mấy ngày gần đây có khoảng 20 -30 người đều là những người trẻ như sinh viên, trí thức đến để biểu tình đòi chấm dứt việc dỡ bỏ nơi này.
Nhiều nơi đã được dỡ bỏ, gạch đá ngổn ngang càng khiến cho nơi đây trở nên đìu hiu và hoang tàn.
Nơi này sẽ được phá bỏ và thay vào đó sẽ là những công trình như khách sạn, nhà hàng ăn uống, văn phòng cho thuê... do một đơn vị thi công ở Thâm Quyến hợp tác tiến hành.
Trường quay Bắc Kinh vốn được nhiều người coi là một hạng mục công trính kiến trúc văn hóa, đồng thời còn là nơi lưu giữ lịch sử của điện ảnh Trung Quốc thời kỳ đầu.
Long Hy (Ảnh. I.F)