Bêu tên người mua bán dâm trên phố, giáo dục hay sỉ nhục?

01/02/2018 06:39 Lại Cường
(GDVN) - Theo Giáo sư Đặng Vũ Cảnh Khanh, không nên xử lý theo kiểu công khai tên như vậy, nên để những người lầm lỡ có thể sửa sai.

Từ ngày 30/1, trên trang mạng xã hội xuất hiện 1 clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh được cho là Công an Thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt 3 người phụ nữ có hành vi bán dâm và 1 người đàn ông có hành vi mua dâm ở... vỉa hè, trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Sau khi clip được đăng tải trên Facebook đã gây ra nhiều phản ứng trong dư luận xã hội.

Không ít ý kiến cho rằng việc công an công khai tên tuổi và hành vi vi phạm như vậy gây ra hiệu ứng xấu hơn là tuyên truyền giáo dục.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư-Tiến sĩ Đặng Vũ Cảnh Khanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển (hiện là trưởng bộ môn Công tác xã hội trường Đại học Thăng Long) cho rằng việc làm của công an thị trấn Dương Đông là hết sức phản cảm, gây tác động xấu đến xã hội.

Theo Giáo sư Khanh: “Ở trên thế giới người ta cũng không công khai như thế, đây là câu chuyện danh dự và nhân phẩm của người ta, việc công khai như vậy có thể dẫn đến việc người ta lỡ một lần mà mất đi cơ hội cả một đời.

Việc xây dựng lại cuộc đời của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Việc bán dâm, mua dâm rõ ràng là sai trái, tuy nhiên nên chọn cách xử lý làm sao vừa tốt, vừa nhân văn, tránh sai lệch về mặt giá trị đồng thời phải giữ được nhân phẩm cho người ta".

Công an Thị trấn Dương Đông đọc tên người mua bán dâm (Ảnh chụp từ clip)

Giáo sư Khanh cũng cho biết: “Đây là vấn đề tệ nạn xã hội, tuy nhiên việc công khai danh tính của người mua bán dâm như vậy không giải quyết được vấn đề.

Đằng sau chuyện mua bán dâm còn rất nhiều vấn đề khác, nếu không xử lý khéo léo thì việc phục hồi nhân phẩm của họ sẽ gần như không thể.

Việc xử lý người vi phạm là để người ta thấy được sai trái mà sửa, cho nên việc giáo dục người vi phạm được đặt lên hàng đầu, chứ không thể bêu tên khiến họ xấu hổ, không còn cơ hội sửa sai.

Xã hội chúng ta hiện nay đang có ấn tượng không tốt với những người bán dâm, việc này khiến cho định kiến xã hội đối với họ rất lớn.

Do đó, việc xử lý kiên quyết là cần thiết nhưng không thể công khai tên tuổi, quê quán làm mất tương lại của họ như vậy được”, Giáo sư Khanh kết luận.

Hạn chế mua bán dâm hay công cụ để hạ nhục, hạ bệ và tiêu diệt nhau

Trong khi đó theo Luật sư Nguyễn Bảo Thắng, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, hiện pháp luật Việt Nam không có quy định cho cơ quan chức năng được công khai thông tin cá nhân của người vi phạm hành chính liên quan hoạt động mại dâm ra cộng đồng.

Những người mua, bán dâm dù bị xử phạt hành chính song vẫn có quyền được giữ kín danh tính, bảo vệ nhân phẩm.

Luật hình sự Việt Nam không xem hành vi mua bán dâm là tội phạm (trừ trường hợp mua dâm người chưa thành niên) mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm.

Việc công khai tên người mua bán dâm trước cộng đồng như vậy là trái với qui định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai tên tại nơi công cộng.

Trách nhiệm của cơ quan chức năng bên cạnh biện pháp xử lý hành chính phạt tiền đối với người vi phạm thì lấy giáo dục và cảm hóa họ là chính.

Dẫu còn có những nhận thức, quan điểm khác nhau, nhưng hiện nay việc xử lý người mua bán dâm đã khác trước và dựa trên cơ sở tôn trọng nhân phẩm, quyền con người.

Hiện nay người bán dâm không còn bị đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc được giáo dục tại xã, phường, thị trấn và người mua dâm (trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự như mua dâm người dưới 18 tuổi hoặc bị nhiễm HIV mà cố tình lây nhiễm cho người khác) chỉ bị xử phạt hành chính.

Như vậy, có thể xem việc làm của công an thị trấn Dương Đông là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ VOV, ngày 31/1, Đại tá Phạm Trung Thành - Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến việc Công an Thị trấn Dương Đông tổ chức buổi họp công khai ở vỉa hè, đọc tên người mua bán dâm ngoài đường là sai, rất phản cảm và sẽ xử lý nghiêm sau khi có kết quả kiểm tra chính thức. Trong ngày 30/1, Công an Thị trấn Dương Đông đã có báo cáo cụ thể vụ việc về Công an tỉnh.

Lại Cường