Bị chế ảnh 'đầu lợn' phản cảm: Lý Nhã Kỳ nói lời cảm ơn!

06/05/2013 06:52 Văn Trinh
(GDVN) - Trước phát ngôn 'Tôi là người có sức ảnh hưởng thế giới' bị cho rằng quá đà và... lại 'nổ', Lý Nhã Kỳ chính thức lên tiếng.
“Không phải lúc nào lời nói của tôi cũng được hiểu đúng vì có lúc do quá bận rộn, tôi diễn đạt không được tốt. Đối diện với những lời chê trách hay hình ảnh châm biếm về mình, tôi chỉ giữ thái độ bình tĩnh và đặt mình vào vị trí của người chê trách, châm biếm mình để cảm thấy nhẹ nhàng hơn” – nữ doanh nhân, diễn viên Lý Nhã Kỳ nói với Giaoduc.net.vn.


- Gần đây trong 1 bài phỏng vấn, chị đã phát biểu rằng:"Tôi là một người có sức ảnh hưởng ở thế giới..."- câu nói khiến cho dân tình nóng mắt, chửi bới chị trên mạng xã hội, facebook. Tại sao chị lại tự tin phát ngôn như vậy?

Khi báo đăng lên, tôi ngạc nhiên và cũng có phần buồn lòng vì thực ra, ý của tôi không phải như vậy. Ý của tôi như thế này: “Nếu có cơ hội bước ra thế giới thì tôi sẽ nắm lấy. Và khi bước ra bên ngoài mà may mắn có được ảnh hưởng của mình, dù nhỏ nhoi thế nào, thì tôi cũng  tận dụng ảnh hưởng ấy để quảng bá hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam đến thế giới”.

Có thể do trao đổi qua điện thoại tôi nói chưa rõ ý, diễn đạt chưa rõ ràng nên nhà báo đã hiểu chưa hết ý và xảy ra cớ sự như vậy.

Từ sự việc này, tôi sẽ rút kinh nghiệm để sẽ chỉ trả lời phỏng vấn qua email hoặc khi trả lời sẽ có ghi âm lại và đề nghị phóng viên gửi lại bài trước khi đăng để tránh cho mình những sự cố không đáng.

Về việc có người “nóng mắt” hay “chửi bới” tôi trên trang cá nhân của họ thì tôi cũng đành chịu chứ biết làm sao bây giờ. Hy vọng khi họ đọc được bài viết này thì họ sẽ hiểu tôi hơn.

Bức ảnh chế của Lý Nhã Kỳ trên mạng.

Nhưng mà, tôi biết là dù nói thế nào hay làm gì thì là người của công chúng bạn sẽ luôn gặp phải thị phi – dù ít dù nhiều. Đối mặt với thị phi sẽ giúp con người vững vàng hơn. Đôi khi, tôi cảm ơn những người chưa hiểu tôi, chửi mắng tôi để tôi có cơ hội được thử thách, trưởng thành hơn.


- Vô số nhiều người bảo: Đấy! em Kỳ lại nổ đấy! Nổ gì mà to thế - đang nghĩ mình là ai?

Tôi thấy không sao hết. Vì người ta chỉ đọc bài báo, không hiểu rõ phía sau, thì người ta có quyền nhận xét, bình phẩm. Tôi tôn trọng mọi ý kiến của người khác nói về mình nhưng tôi chỉ nghe rồi mỉm cười thôi.

Tôi chỉ sợ người thân, gia đình,bạn bè mình nói mình là người không tốt, không tử tế chứ tôi không sợ người đời nói mình này nọ. Miễn những người xung quanh mình hiểu mình và phần lớn khán giả vẫn yêu thương mình là được. Còn lại thì làm sao có thể sống cho vừa lòng hết mọi người?


- Chị có cảm thấy hối hận về phát ngôn đó không?

Tôi đâu có phát ngôn như vậy đâu mà hối hận? Chỉ là vì có thể tôi diễn đạt chưa rõ ý nên nhà báo hiểu lầm thôi. Như trên đã nói, tôi sẽ rút kinh nghiệm, từ nay sẽ trình bày ý mình rõ ràng, mạch lạc hơn và thậm chí là gửi trả lời qua email cho chính xác, để không bị mắng vì những ý không phải của mình.


- Một số cư dân mạng lấy hình chân dung chị, rồi gán ghép hình ảnh "đầu lợn" rất phản cảm, bên cạnh kèm theo câu nói 'tôi là người có sức ảnh hưởng thế giới' - như một cách thể hiện thái độ coi thường. Cảm giác của chị ra sao khi xem hình ảnh đó?


Tôi không thấy phẫn nộ mà chỉ thấy buồn cười thôi! Tôi đã xem và thấy cái hình nhìn cũng hay đó chứ? Tác giả cũng rất công phu, mất thời gian để ghép hình! Nhưng mà, tôi cũng thấy thương cho người làm cái hình đó quá!

Vì một câu nói (được cho) là của tôi mà tốn thời gian và công sức ghê vậy. Sao không dành thời gian đó để vẽ tranh châm biếm gửi báo đăng hay sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Nếu đó là một người nữ thì người nữ ấy hơi bất nhẫn khi châm biếm một người cùng giới.

Nếu đó là người nam thì người nam đó hơi thiếu tính đại lượng và bao dung của đàn ông. Ông bà ta có câu chấp nhặt chi lũ đàn bà! Người đó chấp chi một câu nói (được cho là) của tôi rồi làm như vậy?

Ngạn ngữ Pháp có câu rất hay: Bàn tay trao tặng hoa hồng thì ngát hương. Tôi không biết bàn tay vẽ bức tranh chế giễu một người phụ nữ như thế thì thế nào?

Nhưng dù sao, tôi cũng cảm ơn bức tranh ấy, vì nó cho tôi thấy sự  bình tĩnh của tôi trước thị phi ném vào mình. Với thời gian, mọi người sẽ hiểu tôi nhiều hơn.

Văn Trinh