Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại Mexico

15/08/2015 14:14 Thanh Liêm (từ Mexico)
(GDVN) - Từ 13 đến 15/8, tại Thủ đô Mexico, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tuyên bố khai mạc những ngày văn hoá Việt Nam tại Mexico nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại Mexico

Tại thủ đô Mexico, Bộ trưởng đã có các cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Ngài José Antonio Meade Kurubrena; Chủ tịch Hội đồng Văn hoá nghệ thuật quốc gia Mexico Ông Rafael Tovar Y de Teresa và Thứ trưởng Bộ Du lịch Ông Carlos Joaquin.

Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Ngài Bộ trưởng Kurubrena đã chúc mừng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có chuyến thăm tốt đẹp đến Mexico nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao. 

Ngài Bộ trưởng Kurubrena đã chúc mừng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có chuyến thăm tốt đẹp đến Mexico

Hai Bộ trưởng đều cho rằng Việt Nam và Mexico là hai nước có nhiều nét tương đồng, nhiều tiềm năng phát triển hợp tác. Vì vậy, trong thời gian tới đây hai nước cần tăng cường thúc đẩy hợp tác phát triển văn hoá, thể thao và du lịch, thương mại, đầu tư. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thông báo với Ngài Bộ trưởng Ngoại giao Mexico về kết quả ký kết Biên bản Phiên họp lần thứ I của Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác văn hoá và giáo dục giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và liên bang Mexico trong đó tập trung lĩnh vực hợp tác về văn hoá, nghệ thuật, di sản văn hoá, điện ảnh, triển lãm, khảo cổ học, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho văn hoá và giáo dục. 

Hai bên thống nhất sẽ xúc tiến việc trao đổi chương trình hợp tác lần thức nhất giữa Việt Nam và Mexico về văn hoá và giáo dục giai đoạn 2016-2020.

Trong buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng Văn hoá nghệ thuật quốc gia Mexico, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nhất trí hai bên cùng chọn 05 điểm đề xuất ký kết hợp tác cụ thể của Ngài Chủ tịch như: trao đổi triển lãm lịch sử giữa hai nước; tận dụng thế mạnh của hai cơ quan, Hội đồng Văn hoá nghệ thuật Mexico và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức triển lãm tuần phim Việt Nam và Mexico tại hai nước, chiếu phim tại các phòng chiếu phim lớn của hai nước các bộ phim nổi tiếng, hai bên tin rằng sẽ thu hút được đông đảo công chúng hai nước đến tham gia; hợp tác phát triển di sản văn hoá; đào tạo trên đại học trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật. 

Ông Rafael Tovar Y de Teresa cũng chính thức mời Việt Nam tham dự Festival trình diễn nghệ thuật tại Mexico trong tháng 10 sắp tới. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vì vậy Bộ trưởng đề nghị hai cơ quan cần triển khai tiến hành ký kết hợp tác sớm trong năm nay.

Lễ hội trưng bày nhạc cụ truyền thống và trang phục các dân tộc Việt Nam

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Du lịch Mexico Ông Carlos Joaquin, đánh giá về tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước, hai bên đã nhất trí triển khai ký kết hợp tác khung giữa Bộ Du lịch Mexico và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2015-2020 trong đó tăng cường hợp tác phát triển du lịch; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực quản lý du lịch, khách sạn, đầu bếp, ngoại ngữ tiếng Tây Ban Nha; tổ chức các đoàn công ty lữ hành du lịch của hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên; giới thiệu các ấn phẩm du lịch của hai nước để tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước, con người; xây dựng các tour tham quan du lịch giữa hai nước… 

Toàn cảnh khai mạc những ngày văn hoá Việt Nam tại Mexico

Nhân dịp Lễ kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mexico, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tham dự buổi họp báo quốc tế với các phóng viên Mexico và Việt Nam, thông tin về kết quả chuyến thăm và các hoạt động kỷ niệm ngoại giao giữa hai nước. 

Bộ trưởng cũng đã tuyên bố khai mạc những ngày văn hoá Việt Nam tại Mexico, trưng bày nhạc cụ truyền thống và trang phục các dân tộc Việt Nam, sự kiện đã thu hút đông đảo công chúng Mexico tham dự.

Thanh Liêm (từ Mexico)