BTC lên tiếng vụ Phương Mỹ Chi bị "dìm hàng" ở Bài hát yêu thích

12/06/2014 08:17 Quốc Khánh
(GDVN) - Đại diện Ban tổ chức khẳng định: "Không có bất kỳ sự ưu tiên đặc biệt cho riêng ca sỹ hay bài hát nào trong chương trình Bài hát yêu thích”.

Trong những ngày vừa qua, nhiều fan của ca sỹ nhí Phương Mỹ Chi đã tỏ ra khá bức xúc cho rằng, bài hát “Quê em mùa nước lũ” đang bị “dìm hàng” tại chương trình Bài hát yêu thích.

Ca khúc "Quê em mùa nước lũ" đã đứng nhất 3 tháng liên tục và bất ngờ bị xuống hạng (theo kết quả của Hội đồng khán giả đại diện) bởi một bài hát mới xuất hiện - "Nơi đảo xa" do Tùng Dương trình bày.

Một trang thông tin điện tử đã chỉ ra những điểm “bất bình thường” xảy ra trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 6 vừa qua.

Phương Mỹ Chi trình bày ca khúc Quê em mùa nước lũ ở Bài hát yêu thích

Theo đó, Hội đồng khán giả đại diện gồm 130 người và theo quy định thì mỗi tháng thay 10% để đảm bảo tính khách quan. Tuy nhiên, ở Bài hát yêu thích tháng 6, có tới 20% trong Hội đồng khán giả đại diện bị thay thế.

Kết quả là theo kết quả của Hội đồng khán giả đại diện tháng thứ 6: Ca khúc "Quê em mùa nước lũ" của Phương Mỹ Chi có tổng điểm 114/3221, đứng thứ 8 về lượng bầu chọn của Hội đồng khán giả đại diện, trong khi tháng trước được 398 điểm.

Còn ca khúc "Nơi đảo xa" (Tùng Dương thể hiện) nhận được lượng bình chọn cao nhất từ Hội đồng khán giả đại diện (442/3221).

Trả lời về vấn đề này, đại diện truyền thông của Bài hát yêu thích cho rằng: “Theo quy định, hàng tháng Hội đồng khán giả đại diện được thay đổi 10%, tuy nhiên, trong thời gian qua chúng tôi vẫn thay đổi từ 10%-41% thành viên Hội đồng khán giả đại diện.

Ví dụ: tháng 1/2014 thay 54 thành viên (41%); tháng 2/2014 thay 19 thành viên (15%); tháng 3/2014 thay 15 thành viên (12%); tháng 4/2014 thay 22 thành viên (17%), tháng 5 thay đổi 14 thành viên (10.9%).

Như vậy, tháng 6 chúng tôi thay đổi 25 thành viên (19%) cũng là điều bình thường và không phải là quá nhiều. Việc thay đổi các thành viên vẫn phải đảm bảo tiêu chí về vùng miền, ngành nghề, độ tuổi và chúng tôi khẳng định không có chuyện “dìm hàng” như độc giả đưa tin”.

Nguyên nhân dẫn đến những nghi ngờ của khán giả về việc “Quê em mùa nước lũ” bị “dìm hàng” ở Bài hát yêu thích xuất phát từ sự bứt phá ngoạn mục của bài hát Nơi đảo xa do ca sỹ Tùng Dương trình bày. Nhiều độc giả cho rằng có sự bất bình thường vì lượt nghe/xem của ca khúc Nơi đảo xa rất thấp trong khi đó lại nhận được lượng tin nhắn cao ngất ngưởng.  

Fan của Phương Mỹ Chi còn đăng tải các clip ghi lại màn hình máy tính, trong đó chỉ rõ ca khúc "Nơi đảo xa" chỉ có 1 địa chỉ IP (thậm chí có lúc không có địa chỉ IP nào) đang nghe nhưng sau vài giây refresh thì đã tăng 5-10 lượt, trong khi ca khúc "Quê em mùa nước lũ" luôn có hơn 40 IP đang nghe thì lại không tăng nhiều.

Trong khi đó, theo quy định của chương trình là phải nghe hết một bài từ đầu tới cuối (mất khoảng 4 phút) thì mới được tính 1 lượt, và sau đó phải chờ 15 phút mới có thể nghe tiếp.

Và kết quả là ca khúc Nơi đảo xa của Tùng Dương có lượt nghe xem trong đêm ngày 9/6 tới sáng 10/6 tăng từ 3.000 lên đến hơn 7.500 lượt trong vòng chưa tới 12 tiếng đồng hồ (8 ngày trước đó mỗi ngày chỉ tăng chưa tới 1.000 lượt).

Vì vậy, các fan của Phương Mỹ Chi đặt câu hỏi rằng: phải chăng BTC cố tình sắp xếp để bài hát "Quê em mùa nước lũ" không thể nhất tháng thứ 4 liên tiếp (ca khúc này đã thắng 3 tháng trước đó). Bởi hiện nay, Phương Mỹ Chi đang là ứng viên nặng ký cho giải Bài hát yêu thích của năm, với giải thưởng 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện truyền thông của Bài hát yêu thích lại khẳng định: “Hàng ngày bộ phận kỹ thuật của chương trình vẫn thường xuyên kiểm tra bình chọn bằng lượt xem/nghe và tin nhắn cho các bài hát, các bình chọn cho bài hát “Nơi đảo xa” hoàn toàn hợp lệ”.

Tùng Dương biểu diễn Nơi đảo xa

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên những ca khúc do Tùng Dương trình bày “có vấn đề” về việc bình chọn. Cách đây 1 năm, bài hát Chiếc khăn Piêu đã từng bị nghi ngờ có sự gian lận trong việc nhắn tin bình chọn khiến ca khúc này trở thành Bài hát của năm.

Nhiều người đặt nghi ngờ, phải chăng Tùng Dương đã và đang được ưu tiên đặc biệt ở Bài hát yêu thích? Tuy nhiên, Ban tổ chức Bài hát yêu thích khẳng định: “Chúng tôi khẳng định là không có bất kỳ sự ưu tiên đặc biệt cho riêng ca sỹ hay bài hát nào trong chương trình Bài hát yêu thích.”

Theo thông tin trên bảng xếp hạng tuần 22 của Bài hát yêu thích, ca khúc Quê em mùa nước lũ vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng với 17,81% lượt bình chọn. Ca khúc Nơi đảo xa do ca sỹ Tùng Dương thể hiện đang xếp ở vị trí thứ 2 với 13, 23% bình chọn.

Quốc Khánh