BTC Nữ hoàng Biển VN 2013 sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn

03/06/2013 07:09 TCT
(GDVN) - Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt cho biết, sẽ khiếu nại và khởi kiện đối với quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD.
Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, sau khi phát hiện nhiều sai phạm xung quanh công tác tổ chức cuộc thi, sáng 1-6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã ra Quyết định số 215/QĐ-NTBD, thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” đồng thời yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, giám sát công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Rồng Việt và BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” thực hiện nghiêm quyết định này.  Sẽ khởi kiện!

Ngay sau khi nhận được quyết định của Cục NTBD, tối ngày 1-6, ông Trần Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Khánh Hòa và ông Lê Quang Lịch – Chánh thanh tra Sở đã trực tiếp đến nơi đơn vị tổ chức chương trình (khách sạn Hải Yến, Nha Trang) để thông báo quyết định. Đại diện Công ty Rồng Việt và êkíp thực hiện chương trình cam kết sẽ tuân thủ theo quyết định và tập trung giải quyết những vấn đề liên quan với các nhà tài trợ, các thí sinh...

Làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL Khánh Hòa, BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” và đại diện Công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt về công tác tổ chức cuộc thi, đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện ra những vi phạm gồm: Không thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu…Tiếp nhận Hồ sơ thí sinh đăng kí dự thi không đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Có 114 thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhưng chỉ có 59 thí sinh có hồ sơ đăng kí dự thi.

Trong số 59 thí sinh nộp hồ sơ có 13 trường hợp thiếu thành phần hồ sơ. Trong 40 thí sinh được chọn vào vòng thi tiếp theo có 4 thí sinh không có hồ sơ đăng kí dự thi, 8 thí sinh nộp đơn đăng kí dự thi mà không có các thành phần hồ sơ kèm theo; một thí sinh viết đơn đăng kí dự thi nhưng không kí tên và không có các thành phần hồ sơ kèm theo.

Không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn vào vòng tiếp theo. Tổ chức thi sơ tuyển tại 3 khu vực Hà Nội (18.5.2013), TP.HCM (24.5); Nha Trang(26.5) nhưng không thành lập BGK và ban hành quy chế hoạt động, chấm thi của BGK. Sau khi tổ chức xong vòng sơ tuyển, BTC mới ban hành quyết định thành lập BGK vào ngày 28.5.2013. Không tổ chức vòng thi Bán kết theo quy định trong Đề án cuộc thi…

Sáng 2-6, ông Nguyễn Phong Quang – Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí và chia sẻ xung quanh vụ việc này (gửi văn bản giải trình và trả lời các câu hỏi của báo giới).

Theo ông Quang, cuộc thi Nữ hoàng Biển được Cục NTBD đồng ý theo quyết định số 135/QĐ-NTBD ngày 4-4-2013. Vòng sơ khảo của cuộc thi diễn ra tại Hà Nội (ngày 18-5), TP. HCM (ngày 24-5) và Nha Trang (26-5) với 148 hồ sơ đăng ký dự thi.

Qua vòng sơ khảo, có 40 thí sinh được lựa chọn tham dự bán kết (theo kế hoạch, vòng bán kết diễn ra ngày 3-6 tại Trung tâm Văn hóa - 46 Trần Phú, Nha Trang).

Trong số 40 thí sinh lọt vào vòng bán kết, một số thí sinh do đi học xa nên việc hoàn thành thủ tục giấy tờ, hồ sơ gặp một số vướng mắc, nhất là việc xin giấy xác nhận độc thân vì vậy, Ban tổ chức đã thống nhất gia hạn cho các thí sinh hoàn tất hồ sơ muộn nhất vào ngày 1-6, nếu không đáp ứng sẽ bị loại. Chính vì vậy, một số thí sinh bị thiếu hồ sơ khi đoàn thanh tra làm việc.

Về việc không cung cấp được phiếu chấm điểm và bảng tổng điểm của các thí sinh, ông Quang giải thích là do việc tổ chức sơ khảo tại 3 địa điểm khác nhau, nhất là sau khi tổ chức sơ khảo tại Nha Trang vào ngày 26-5, tất cả ê kíp và các thí sinh tập trung ngay cho công tác chuẩn bị của vòng bán kết, chung kết và công tác giao lưu, tham gia Chương trình từ thiện với 160 trẻ em khuyết tật nhân ngày 1-6 tại Khu nghỉ dưỡng MerPherle (đảo Hòn Tằm).

Trong khi đó, sau mỗi vòng sơ khảo, các bảng điểm của thí sinh đều được giao cho Tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp – thành viên Ban giám khảo niêm phong, cất giữ chưa kịp chuyến ra. Êkíp đã xin thêm thời hạn 1 buổi để hoàn tất hồ sơ nhưng không được đoàn kiểm tra chấp thuận…

Ông Nguyễn Phong Quang cũng cho rằng, ngày 29 - 5, nhận được công văn của Cục NTBD yêu cầu báo cáo công tác tổ chức cuộc thi muộn nhất là ngày 30-5 nhưng ngay trong ngày 29-5, đơn vị đã có báo cáo gửi Cục NTBD. 

"Điều bất ngờ là sáng 1/6, Cục đã ra quyết định đình chỉ cuộc thi. Đây là một quyết định hơi “ép” đơn vị tổ chức. Bởi đúng lúc đơn vị và êkíp làm chương trình, các thí sinh đang nỗ lực hoạt động từ thiện, chuẩn bị cho vòng bán kết và đêm chung kết thì lại bị đình chỉ. Êkíp làm việc thì bất ngờ, còn thí sinh thì thẫn thờ... Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty và  ê kíp làm việc. Đặc biệt, người chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt thòi chính là các em thí sinh...", ông Quang cho hay.

Mặc dù vậy, ông Quang khẳng định, đơn vị sẽ nghiêm túc chấp hành theo quyết định của cục NTBD, dừng mọi hoạt động liên quan đến cuộc thi Nữ hoàng biển và Festival biển 2013. Trong ngày 2-6, đơn vị sẽ chính thức thông báo đến toàn bộ thí sinh tham dự cuộc thi, hỗ trợ tiền tàu xe nếu các em trở về. Đồng thời, nếu thế sinh nào muốn ở lại tham dự Festival (có thể tham gia Lễ hội đường phố, dự kiến vào tối 9-6), phía công ty vẫn sẽ đài thọ việc ăn, ở...Bên cạnh đó, Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt cho biết, sẽ khiếu nại và khởi kiện đối với quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013 của Cục NTBD.

Không ảnh hưởng đến Festival biển 2013


Về việc này, trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Thân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa năm  2013 cho rằng, để đảm bảo cho một kỳ Festival thành công thì việc thu hồi giấy phép của một hoạt động có nhiều thiếu sót, sai phạm là cần thiết. Ban tổ chức đã thống nhất đẩy chương trình Lễ hội đường phố và chương trình giao lưu nghệ thuật giữa 3 nước Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản lên thay thế cho hoạt động của cuộc thi Nữ hoàng Biển. Và điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến những chương trình của Festival biển 2013.

Theo đại diện Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt, tính đến ngày 1-6, cuộc thi đã nhận được sự tài trợ về vật chất - ăn ở, đi lại, địa điểm tổ chức thi... của trên 20 đơn vị, doanh nghiệp và 3 đơn vị tài trợ tiền mặt với số tiền khoảng 450 triệu đồng.
Từ ngày 31-5, đơn vị tổ chức, ê kíp làm việc và 40 thí sinh đã tập trung tại Nha Trang. Ngày 1-6, các thí sinh đã có một ngày tham gia vui chơi, giao lưu, tặng 200 suất quà và 100 triệu đồng cho 8 Trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật đang tham dự ngày hội trẻ em khuyết tật tại đảo Khu nghỉ dưỡng MerPherle (đảo Hòn Tằm).
 
TCT