Bước ngoặt đổi thay của Quán quân "Ứng viên Tài năng 2016"

19/12/2016 13:00 Vương Thủy
(GDVN) - Thể hiện tài năng nổi bật sau 3 vòng thi đầy kịch tính, thí sinh Lê Thùy Nhi đã trở thành quán quân mùa thứ 5 cuộc thi thử tuyển dụng lớn nhất toàn quốc.

Trải qua 3 vòng thi đầy kịch tính, thí sinh Lê Thùy Nhi - cử nhân đại học Kinh tế Quốc dân - đã xuất sắc trở thành Quán quân mùa thứ 5 cuộc thi "Ứng viên Tài năng 2016" diễn ra vào tối 17/12 tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia (Hà Nội).

Vòng chung kết cuộc thi có sự góp mặt của 5 thí sinh xuất sắc nhất. Đó là: Nguyễn Việt Anh, Phan Mĩ Chinh, Nguyễn Hà Thành Luân, Vũ Ngọc Mai, Lê Thùy Nhi.

Các thí sinh phải lần lượt trải qua 3 phần thi: The Chaser: Xây dựng lộ trình nghề nghiệp; The Talent: Xây dựng chiến lược kinh doanh The Inspirer: “Tuổi trẻ ai cũng có một bước ngoặt đổi thay”.

Top 5 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi "Ứng viên tài năng 2016".

Tại vòng 1, đề bài đưa ra 2 nhân vật mong muốn tìm giải pháp cho lộ trình nghề nghiệp cho bản thân. Theo đó, mỗi ứng viên sẽ chọn một nhân vật và có 5 phút thuyết trình tư vấn họ chọn lộ trình nghề nghiệp mà mình đưa ra.

Thí sinh Nguyễn Việt Anh gây ấn tượng mạnh nhất với hội đồng Giám khảo và đạt kết quả tốt nhất nhờ những phân tích vấn đề theo góc nhìn của một Marketer: đi từ Insights, từ giá trị cốt lõi để có lời khuyên nghề nghiệp đúng đắn.

Đến vòng 2 Xây dựng chiến lược kinh doanh, các thí sinh trình bày chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn dựa trên sự tìm hiểu thị trường để giúp một doanh nghiệp tiếp cận với thị trường Malaysia.

Bằng sự bình tĩnh, tự tin và quyết đoán, thí sinh Lê Thùy Nhi đã lội ngược dòng một cách ngoạn mục. Theo đó, cô cùng Nguyễn Việt Anh lọt vào top 2 thí sinh có điểm số cao nhất.

Thí sinh Nguyễn Hà Thành Luân đã vượt qua hai ứng viên còn lại trong vòng thi phụ để giành vé tranh tài ở vòng ba: The Inspirer.

"Ứng viên Tài năng" là cuộc thi mô phỏng quy trình tuyển dụng thực tế, được tổ chức thường niên bởi câu lạc bộ Nguồn nhân lực (HRC), trường đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Trải qua gần 2 tháng, cuộc thi đã tiếp cận được hơn 1.500.000 bạn sinh viên và cử nhân mới tốt nghiệp, đạt 300.000 lượt tương tác qua mạng xã hội, và nhận được gần 2000 hồ sơ đăng kí trên khắp cả nước.

Nếu như 2 vòng thi trước đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao; vòng ba của cuộc thi là nơi top 3 được trải lòng, chia sẻ những câu chuyện đổi thay của chính họ, điều làm nên họ của ngày hôm nay.

Họ sẽ thuyết trình để khán giả cảm thấy được truyền cảm hứng, muốn thay đổi và sẽ tự động thay đổi, tự kiến tạo ra những bước ngoặt của bản thân.

Ứng viên Lê Thùy Nhi chia sẻ câu chuyện về cuộc sống không suôn sẻ của mình. Suốt những năm tháng tuổi thơ, cô gái nhỏ thường bị bạn bè cùng lớp tẩy chay.

Năm hai đại học Nhi gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng và phải dừng học nửa năm, hiện tại Nhi không thể đi giày cao gót nữa.

Khi Nhi gục ngã trong đau khổ thì một người đàn ông đã xuất hiện và nói với cô rằng: "Nếu bản thân em không thể tự tốt lên được thì sau này làm sao em có thể giúp được người khác, làm sao hiện thực được ước mơ mang lại giá trị cho cộng đồng". Được biết, người đàn ông đó sau này chính là chồng của Nhi.

Với Nhi, đây chính là bước ngoặt lớn khiến cô gái hướng nội có sức mạnh vượt qua khủng hoảng để sống hết mình với niềm đam mê marketing. 

Lê Thùy Nhi đã xuất sắc trở thành Quán quân "Ứng viên tài năng 2016".

Nhi lạc quan chia sẻ: “Những điều tôi từng trải không phải là những điều đáng buồn mà đó còn là điểm nhất, bước ngoặt, điều khiến tôi tự hào trong cuộc sống này: If not you, who? If not now? When?

Trình bày phần thi của mình, thí sinh Nguyễn Hà Thành Luân quan niệm: “Mỗi người chúng ta là con thuyền nhỏ giữa lòng đại dương, có nhiều trở ngại khó khăn ta không biết trước được, nhưng ta hãy là thuyền trưởng của con tàu đó, làm chủ cuộc đời mình. Hãy là người kiến tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

Nguyễn Việt Anh lại có cách nhìn khác về bước ngoặt đổi thay. Việt Anh chia sẻ bản thân không tin có 1 bước ngoặt nào đó khiến mình có thể thay đổi hoàn toàn bản thân. Bước ngoặt là cả 1 quá trình, từ những trải nghiệm, thất bại, thành công, sẽ làm nên con người mình.

Với câu chuyện thật đầy cảm động của bản thân, bạn Lê Thùy Nhi đã truyền cảm hứng được đến khán giả cũng như hoàn toàn chinh phục được Ban giám khảo, để giành danh hiệu Quán quân "Ứng viên tài năng 2016".

Với thông điệp "Be the change that you wish to see in this world", cuộc thi "Ứng viên tài năng" mong muốn có thể truyền cảm hứng cho thật nhiều người trẻ Việt, khiến họ muốn và chủ động tạo nên bước ngoặt đổi thay của bản thân mình.

Vương Thủy