Ca sĩ Bảo Yến: "Tôi chung thủy dù chồng có đào hoa đến mấy"

21/11/2014 14:31 TỬ VĂN
(GDVN) - Tôi đã biết trước anh sẽ là chồng tôi. Hôm lần đầu đầu gặp anh ở đài truyền hình, tôi quay sang cô em gái Nhã Phương và nói: “Đó là chồng chị trong tương lai".

Thuộc lớp nghệ sĩ đầu tiên xuất hiện và nổi tiếng sau năm 1975, những năm đầu của thập niên 80, danh ca Bảo Yến cùng em gái Nhã Phương đã gần như tạo ra những cơn sốt bằng những bài hát và hình ảnh của mình khi xuất hiện trước công chúng.

Họ không chỉ là những ngôi sao ca nhạc số 1 mà còn là những biểu tượng thời trang và những nữ hoàng ảnh lịch. Bằng chất giọng thiên phú khá đặc biệt, Bảo Yến có thể trình diễn thành công hầu hết các thể loại âm nhạc, từ nhạc rock, nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến... và đặc biệt là các bài mang âm hưởng miền Trung và xứ Huế, quê hương của nữ ca sĩ.

Mới đây, danh ca Bảo Yến đã nhận lời thực hiện liveshow Dấu Ấn, liveshow lớn nhất trong suốt sự nghiệp ca hát của chị.

Ca sĩ Bảo Yến

60 tuổi sẽ giải nghệ

- Sau thời gian dài sống khép kín, vì sao chị quyết định trở lại với khán giả?

Ca sĩ Bảo Yến: Vì đài truyền hình VTV quá quý tôi, ekip thực hiện mong muốn tôi làm liveshow để lỡ sau này tôi giải nghệ, khán giả sẽ không có kỉ niệm nào đáng nhớ với tôi. Tuy nhiên, có thể nói sau liveshow này tôi sẽ hạn chế hoặc không nhận show nữa... Đến năm 60 tuổi tôi sẽ lấy đó là mốc để giải nghệ, tôi sẽ quay lại với con đường theo học Phật pháp.

- Sao chị lại quyết định chọn mốc 60 tuổi để giải nghệ?

Ca sĩ Bảo Yến: Tôi đã hát được hơn 30 năm rồi, sau khi giải nghệ tôi sẽ học Thiền tu. Cuộc đời này các bạn biết đó, mọi thứ đều là phù du, ai rồi cũng sẽ chết không thể có mặt trên cõi đời này hoài được. Tôi muốn tu để được an nhiên, để về cõi Phật.

- Với bề dày sự nghiệp hơn 30 năm, đến nay ca sĩ Bảo Yến còn cảm thấy tiếc nuối điều gì không?

Ca sĩ Bảo Yến: Tất cả mọi thứ tôi đều đã toại nguyện. Tôi ước mơ cái gì thì đã có cái đó. Tôi từng ước mơ được lên sân khấu lớn, được quay phim truyền hình, tất cả đều đã được thực hiện nên không còn gì luyến tiếc. Trời cho cái gì tôi sẽ nhận cái đó, sống an nhiên tự tại không lo lắng hay bon chen.

Thời trẻ tôi có rất nhiều ước mơ, nhưng sau 9 năm ra đời và đi hát, tôi cảm thấy chán nản với những thị phi đang diễn ra, nên tôi chọn cách quay về với đạo Phật. Tôi nghĩ cuộc đời này giống như vũ trường để mình lên khoe tài, khoe sắc chứ không có gì là thật cả.


- Khi mới 31 tuổi ca sĩ Bảo Yến đã sống khép kín, tuy nhiên cách đây không lâu, chị lại vướng phải nhiều rắc rối trong cách phát ngôn về các thế hệ đàn em. Khi gặp những chuyện thị phi trên trời rơi xuống như vậy, chị cảm thấy thế nào?

Ca sĩ Bảo Yến: Khoảng thời gian từ lúc 25 đến 31 tuổi, tôi tập trung hoàn toàn cho sự nghiệp ca hát của mình, lúc ấy tôi cũng đã mệt mỏi với showbiz lắm rồi. Giờ lại vướng phải thị phi tôi lại càng mệt mỏi hơn. Showbiz hiện tại thế nào thì ngày xưa cũng như vậy, chỉ có điều ngày xưa mọi người lịch sự với nhau trong cư xử hơn.

- Vì sao chị lại đưa ra những nhận xét vô cùng thẳng thắn, dễ gây mất lòng như vậy?

Ca sĩ Bảo Yến: Tính tôi không bao giờ giấu giếm điều gì trong lòng cả, tôi thấy họ làm sai nên muốn đưa ra những lời góp ý thẳng thắn. Tôi đã qua thời ham mê danh vọng tiền tài rồi, nên tôi chỉ mong muốn thế hệ đàn em, con cháu mình sau này phải sống thực với những gì đang có, đừng theo những cái giả dối bên ngoài.

- Suốt sự nghiệp ca hát hơn 30 năm, có bao giờ chị vướng phải một vấn đề nào đó rắc rối, khó giải quyết hay từng bị ai đó hãm hại chưa?

Ca sĩ Bảo Yến: Nếu nói bị hãm hại thì tôi chưa bị, chỉ bị các vần đề bên ngoài như chuyện chồng tôi lăng nhăng, rồi bị báo chí đưa tin xuyên tạc, bị những ông bầu mà tôi không nhận show nói xấu, đồng nghiệp ganh tị với mình. Bạn thấy đó, showbiz thời nào cũng lắm thị phi, nhưng tôi biết đó là những điều bắt buộc, cho nên từ năm 31 tôi đã quyết định cuộc sống ẩn dật, ít nổi tiếng hơn, ít chen chân vào showbiz hơn, ít tiền hơn... nhưng tôi đã hạnh phúc hơn nhiều.


Sẽ chung thủy dù chồng có đào hoa đến mấy

- Là một người phụ nữ giỏi giang, tài sắc, chắc hẳn ca sĩ Bảo Yến từng được rất nhiều người đàn ông khác theo đuổi. Lý do vì sao chị lại xiêu lòng trước nhạc sĩ Quốc Dũng, chấp nhận làm vợ của anh?

Ca sĩ Bảo Yến: Anh Dũng là một người rất đạo đức, rất hiền và đặc biệt là tâm tánh của anh vô cùng đáng ngưỡng mộ. Một điều tôi vô cùng quý anh đó chính là thói quen thường xuyên giúp đỡ người nghèo.

- Có phải anh ấy là mối tình đầu tiên của chị?

Ca sĩ Bảo Yến: Trước anh Dũng cũng có người cầu hôn tôi, nhưng vì duyên nợ chưa đến, lúc người đó đi vượt biên còn tôi ở lại đây. Dù vậy, mối quan hệ ấy vẫn chưa được coi là sâu đậm cho đến khi tôi gặp anh Dũng, có anh, tôi dường như không cảm thấy thiếu thốn điều gì. Nên tôi coi anh là người tình đầu tiên của tôi. 

- Chị còn nhớ kỉ niệm ngày đầu tiên hai người gặp nhau?

Ca sĩ Bảo Yến: Ngày đó anh Dũng chơi ghi-ta, phối nhạc trong đài truyền hình, may mắn lúc đó đài mời tôi vào hát cho chương trình ca nhạc định kì. Lúc gặp nhau anh đánh ghi-ta, còn tôi thì hát, hát xong anh mời tôi đi ăn món bò bía và tôi nhận lời. Mãi cho đến tuần tiếp tôi có dịp ghé đài, anh lại gặp tôi và mời tôi đi ăn phở. Một tháng sau, anh ngỏ lời mời tôi đi Tây Ninh hát cho một chương trình ca nhạc ở đó. Nghe tin, tôi vui lắm vì đó là lần đầu tiên tôi được đi show ở tỉnh. Cảm xúc về anh của tôi khi ấy chỉ đơn giản là một người bạn bình thường.

Một tháng sau, anh lại tiếp tục mời tôi đi hát cho đêm nhạc của Đoàn Duy Khánh, đi liền hai tháng trời mới trở về Sài Gòn. Có lẽ, cũng nhờ show đó, khi về Sài Gòn tôi tự cảm thấy mình hát hay hơn hẳn. Và cũng chính sau show này, anh Dũng mở lời cầu hôn tôi.

Nhạc sĩ Quốc Dũng

- Và chị chấp nhận ngay lời cầu hôn của anh?

Ca sĩ Bảo Yến: Tôi đã biết trước anh sẽ là chồng tôi ngay lần gặp đầu tiên. Hôm lần đầu gặp anh ở đài truyền hình, khi anh đang ngồi trong phòng thu cách tôi một tấm kính, tôi nhìn vào và quay sang cô em gái Nhã Phương và nói: “Đó là chồng của chị trong tương lai”, mặc dù lúc đó chưa quen anh Quốc Dũng. Nhã Phương có quay sang nói với tôi: “Trời ơi! Chị này tức cười không? Người gì lạ hoắc lạ huơ mà chị nói là chồng”. Không hiểu lý do vì sao trong tâm thức tôi lúc đó luôn mách bảo anh là chồng tương lai của tôi. Lạ thay, mọi thứ diễn ra đúng như linh cảm trước đó, chỉ vài tháng sau chúng tôi đã cưới nhau để rồi nên vợ, thành chồng.

- Tuy nhạc sĩ Quốc Dũng hiền lành và đa tài, nhưng anh đã từng sa vào lưới tình với nhiều cô gái trẻ đẹp. Trước những sự việc xảy ra như vậy, chị có cảm thấy oán giận anh không?

Ca sĩ Bảo Yến: Ông thầy tử vi rất nổi tiếng ở ngoài Huế có mách bảo tôi rằng bất cứ người nào chưa đào hoa, lấy tôi là họ sẽ đào hoa. Có lẽ cái số của tôi phải bị như vậy, ai lấy tôi đều sẽ đào hoa. Thầy cũng khuyên tôi rằng: “Bảo Yến ơi, sau này con có lấy Quốc Dũng, nếu anh ấy có đào hoa gì thì con cũng đừng buồn và đừng bỏ ảnh, tại vì số của con có cung đào hoa, hồng loan ngự trị trong đó. Cho nên người nào là chồng của con thì sẽ có số đào hoa, sẽ ngoại tình. Nếu không là chồng con thì không sao, hễ ai là chồng con thì gái sẽ theo tấp nập. Con đừng khổ sở nghe chưa”.

Có khoảng thời gian gần 10 năm anh ấy phản bội tôi, tôi buồn lắm, nhưng chợt nghĩ đến lời của ông thầy tử vi nên không còn buồn nhiều nữa. Tôi nghĩ nếu có bỏ anh Dũng thì sau này lấy ai cũng như thế, nên thôi tôi bỏ qua mọi thứ.

Ca sĩ Bảo Yến và con trai Nhã Ca.

- Vậy trước khi cưới chị, nhạc sĩ Quốc Dũng có từng đào hoa như thế không?

Ca sĩ Bảo Yến: Không, anh rất hiền lành và đam mê công việc, đó là lý do vì sao tôi lấy anh làm chồng. Chỉ sau khi cưới nhau được 10 năm anh mới xảy ra chuyện.,.

- Dù biết việc chồng phản bội là hiển nhiên, như cớ sao từng có lúc chị đi đánh ghen, thông tin được đăng nhan nhản trên khắp các báo làm mất danh dự của chồng mình?

Ca sĩ Bảo Yến: Sự thật tôi chẳng làm gì quá đáng, chỉ là do báo chí lúc đó thêu dệt thêm để báo chán chạy, để có một scandal bùng lớn ra cho mọi người chú ý. Vụ bắt ghen ở Đà Lạt tôi thừa nhận là có, nhưng lúc đó tôi nghĩ anh đã là chồng mình thì vẫn sẽ là chồng mình, vả lại lúc đó còn hai đứa con nên tôi không thể bỏ anh được. Tôi cũng từng nói chuyện rõ ràng với anh về vấn đề bồ bịch, anh phân trần: “Anh quen cho vui, cho có hương, có hoa để lấy cảm hứng sáng tác nhạc thôi mà”.

10 năm cũng đã qua, chúng tôi vẫn chung sống hạnh phúc với nhau, dù cũng có đôi lần giận dỗi nhau, nhưng cái giận đó cũng vừa phải thôi chứ không có những chuyện quá đáng như báo chí từng nói.

- Hiện tại anh còn đào hoa để “lấy cảm hứng sáng tác" nữa không, thưa chị?

Ca sĩ Bảo Yến: Anh đã không còn lăng nhăng kể từ 3 năm trở lại đây. Hơn nữa, sau lần gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, anh nhận ra chẳng có cô bồ nào đến thăm nom hay chăm sóc anh, mà chỉ có mình tôi bên cạnh lo cho anh từng ngày. Sau sự việc trên, anh Dũng đã nhận ra một điều rằng chỉ có vợ là lo cho mình nhất mà thôi.

- Vì sao có biết bao nhiêu chuyện xảy ra, chị vẫn một mực thủy chung son sắc với chồng?

Ca sĩ Bảo Yến: Tôi nghĩ anh Dũng dù sao cũng là ân nhân của tôi, anh phối nhạc cho tôi và đưa tôi đi hát để có thể thành danh cho đến bây giờ. Với người khác, người ta sẽ không phối nhạc cho tôi được, có anh, anh sẽ phối nhạc cho tôi hay hơn, làm cho bài ca của tôi đi đến khán giả sâu đậm và lâu dài hơn. Tính anh lại hiền lành ít nói, tôi chỉ thích người ít nói chứ không thích người nói nhiều.

- Cảm ơn ca sĩ Bảo Yến đã chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị! 

Sau thời gian sống ẩn mình, ca sĩ Bảo Yến đã quyết định trở thành nhân vật chính của liveshow Dấu Ấn, sẽ diễn ra vào ngày 06/12/2014 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Q.1 – TP.HCM).  Chương trình sẽ có sự tham dự của các ca sĩ khách mời như Hiền Thục, Đức Tuấn cùng chồng và hai con trai của chị.

TỬ VĂN