- Trở thành một trong những ca sĩ hot chỉ sau bài hát 'Con bướm xuân', anh cảm thấy như thế nào?

- Tôi rất vui, hạnh phúc khi bài hát này được khán giả đón nhận nồng nhiệt như vậy. Không hiểu vì sao tôi lại có duyên với những bài hát sôi động như Con bướm xuân, Không cảm xúc. Tôi chỉ thu audio hai ca khúc trên và đăng lên mạng chơi cho vui, nhưng không ngờ khán giả lại nghe và dành nhiều tình cảm như vậy.

Nhờ bài hát Con bướm xuân, tôi liên tục nhận được rất nhiều lời mời trình diễn ở nhiều chương trình, sự kiện. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, mọi người đều muốn thưởng thức không khí tươi vui mà ca khúc mang đến. Có thể nói đây là lần đầu tiên tôi đắt show như vậy (cười).

- Sau khi bài hát được đón nhận, nhiều ca sĩ khác bắt đầu cover và trình diễn trên nhiều sân khấu. Anh nghĩ gì?


- Con bướm xuân được các nghệ sĩ khác trình diễn là cách đưa bài hát ấy đến với đông đảo khán giả gần hơn nữa. Mọi lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm cả nghệ thuật, vốn dĩ cần sự học hỏi lẫn nhau.

Tôi không ngại vấn đề cạnh tranh trong nghệ thuật vì mỗi người nghệ sĩ đều có lượng khán giả riêng và những hướng đi khác nhau cho riêng mình. Điều quan trọng nhất là mình cố gắng thể hiện tốt bài hát để cống hiến cho khán giả.


- Anh lý giải thế nào về sự thành công của 'Con bướm xuân'?


- Tôi nghe bài hát này trong một dịp tình cờ đi cafe cùng bạn bè. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản muốn được hát và làm mới lại ca khúc này. Ngoài giai điệu rộn ràng, nội dung lời bài hát có phần thiếu thực tế. Thông thường, các ca sĩ thường làm một bài về nội dung về tình yêu, một tâm sự nào đó, hơn là bài hát không có ý nghĩa như vậy. Khi thu bản audio, tôi chỉ biết cảm nhận và thu một mạch đúng 5 phút thôi. Ai cũng nói sao thu nhanh vậy.

Thực ra, với những dòng nhạc xưa được remix, tôi là người suy nghĩ đầu tiên. Tôi nghĩ nhạc xưa nếu muốn nhạc mới lại thì trước tiên phải có hoài niệm, suy nghĩ của riêng mình. Tôi xác định mình muốn đi theo hướng là làm mới những bài hát cũ.

- Vậy anh có tiếp tục thực hiện các dự án tiếp nối sau bài hát 'Con bướm xuân'?

- Tôi chưa suy nghĩ nhiều về chuyện này. Tất cả là tùy duyên thôi. Tôi không có quan niệm rằng nếu thành công cái này thì mình phải tiếp tục đi theo nó. Trong thời gian tới, tôi muốn phát triển những ca khúc có thể dành cho giới trẻ hay cả khán giả lớn tuổi. Giả sử có 10 bài, tôi sẽ dành một số bài về tình yêu cho giới trẻ, một số khác dành cho người lớn như về tình mẹ cha, tình gia đình, đời sống xã hội.

Có người cho rằng đó là sự dàn trải trong phong cách. Nhưng với tôi, làm nghệ thuật là phải lấy khán giả là chính. Mình không thể chạy theo một lượng khán giả nhất định mà phải đa năng, đa phong cách.

- Nhiều người thắc mắc vì sao tên tuổi của anh chỉ gắn liền với việc đi diễn tỉnh mà chưa thể bật lên ở các sân khấu thành phố?

- Tôi là lớp ca sĩ tỉnh đi diễn ở nhiều nơi, thậm chí ở những sân khấu "chuồng gà". Tôi cho rằng việc gắn mác ca sĩ tỉnh không phải là việc quan trọng. Tôi sống rất thực tế và cảm thấy tự hào khi được đi hát phục vụ khán giả, dù là sân khấu tỉnh hay ở thành phố. Tôi nghĩ mình cứ cố gắng phát triển hết năng lực thì sẽ được khán giả thành phố đón nhận và có những lời mời chương trình. Các thành phố lớn, đặc biệt TP HCM là những nơi rất khó để bước chân và tạo được tên tuổi riêng.

Tôi cũng quan niệm mỗi người mỗi công việc khác nhau. Nói thẳng nhiều ca sĩ thành phố cũng muốn về tỉnh hát vậy. Ai cũng muốn đi làm kiếm tiền, nhưng chắc gì được mời. Bạn là một ca sĩ thành phố nhưng chắc gì bạn hát hay hơn và có nhiều khán giả như tôi. Tôi nghĩ sự thành công của một ca sĩ là phải cho khán giả đánh giá.


Hồ Quang Hiếu khẳng định anh cố gắng phát triển hết năng lực để sự nghiệp có thể vững chắc hơn.


- Còn vấn đề tuổi tác, năm nay Quang Hiếu bước sang tuổi 28. Anh nghĩ mình có những bất lợi gì so với nhiều ca sĩ trẻ khác?

- Tôi đi hát cũng đã hơn 5 năm. Nhìn thoáng qua thấy lâu nhưng đó thực chất là một thời gian tương đối ít để tôi được khán giả đón nhận qua nhiều bài hát khác nhau. Đó là cơ duyên và may mắn đối với tôi. Hiện tại, nhiều người bạn của tôi cũng đi hát lâu năm hơn, cũng đẹp trai hơn, có đầy đủ tố chất nhưng cơ hội lại vẫn chưa có.

Trong nghệ thuật, ngoài ngoại hình, giọng hát còn có nhiều yếu tố khác hỗ trợ thì bạn mới có cơ hội phát triển được. Vì thế, tôi luôn trân trọng cơ hội đến với mình và chỉ tập trung phát triển sự nghiệp mà không quan trọng đến vấn đề tuổi tác.

- Anh hay nhắc đến chữ "duyên" trong câu chuyện của mình. Vậy duyên nào mà anh ấn tượng nhất trong những năm qua?

- Tôi nhắc đến từ "duyên" nhiều vì tôi hay đi chùa. Cái duyên mà tôi nhớ mãi là lần chiến thắng cuộc thi âm nhạc online cách đây ba năm. Lúc ấy, chính bước đệm đầu đời đó đã giúp Hiếu bắt đầu đến với con đường sự nghiệp.

Thời sinh viên, tôi cũng có đi hát đám cưới, đám hỏi, làm MC. Tôi còn đi làm phục vụ, nên muốn đi hát được phải tranh thủ đổi ca với bạn. Tôi cảm thấy rất khó khăn vào lúc ấy vì tiền catse đi hát cũng không đủ trả tiền nhà, tiền sinh hoạt. Có lúc, tôi không thấy được tương lai của mình đâu hết.

- Điều gì thôi thúc và khiến anh gắn bó với nghề ca hát vào thời điểm ấy?

- Bên cạnh niềm đam mê, chính việc lo toan cho cuộc sống trở thành động lực để tôi theo đuổi với nghề. Những năm đại học, tôi phải tự trang trải cho cuộc sống, vừa học vừa làm. Chính cuộc sống vất vả đã tạo cho Hiếu có nghị lực, cố gắng vươn lên.

Lúc đó, ba mẹ cũng khuyên ngăn tôi nhiều lắm, vì thấy con trai càng lớn mà suốt ngày lông bông. Đến bây giờ, khi mọi thứ đã trôi chảy hơn, ba mẹ động viên cố gắng giữ sức khoẻ làm việc.

Trải qua nhiều vất vả chính là điều khiến nam ca sĩ mạnh mẽ và không ngừng vươn lên.


- Ngoài công việc, anh còn trải qua những khó khăn nào không thể quên được?

- Lúc còn nhỏ, gia đình tôi khá giàu có nhưng khi tôi học cấp 3, gia đình bắt đầu bị vỡ nợ. Tâm lý tuổi mới lớn rất dễ bị shock khi trước đây tôi luôn tỏ vẻ ra oai về tiền bạc. Ban đầu tôi cảm thấy rất ngại ngùng, xấu hổ với bạn bè xung quanh.

Sau những cảm xúc ban đầu, tôi nhận được mình phải thay đổi chính bản thân, không được ảo tưởng về quá khứ. Từ sự ngang tàng, khinh người, không quan tâm đến cảm giác người khác, tôi đã biết nhẫn nhịn hơn, biết quan tâm lo lắng cho gia đình, người thân. Từ đó, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn và quyết định đi làm phục vụ kiếm tiền giúp gia đình. Ba mẹ tôi có cũng ngăn cản và xót lắm, vì phải để cho con lăn lộn và kiếm tiền. Nhưng cuối cùng, gia đình bắt buộc phải chấp nhận vì hoàn cảnh thực tại.

- Anh có thể bật mí về chuyện tình cảm của mình?


- Tôi có quen bạn gái được 4 năm. Sau thời gian tìm hiểu, cả hai lại nhanh chóng chia tay. Lúc đầu, tôi yêu cũng rất thắm thiết. Bây giờ, nghĩ cảnh phải tìm hiểu một người, tôi cảm thấy mệt mỏi và cũng chưa biết có được gì hay không. Ngày xưa, tôi đặt tình yêu lên đầu tiên, sau đó đến gia đình và sự nghiệp. Bây giờ, gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Tôi cũng không nuối tiếc gì về tình yêu quá khứ đó. Người ta thường nói "yêu mất thời gian của tuổi trẻ". Mình yêu nhiều quá cũng không lo cho công việc được. Nhưng tôi luôn trân trọng những kỷ niệm của tình yêu ấy, thật đẹp và luôn ấm áp. Sau này nhiều khi lấy vợ, mình cũng không có những kỷ niệm đẹp như vậy.

Theo Anh Tuấn (Ione)