Ca sĩ Giang Hồng Ngọc tiết lộ lý do đi thi X-factor

18/09/2014 07:26 Thu Văn
(GDVN) - Ca sĩ Giang Hồng Ngọc thừa nhận "với cương vị thí sinh một cuộc thi thực tế, tôi có thể bắt đầu lại con đường nghệ thuật của mình".

Được khán giả biết đến là một trong những "giai nhân" xinh đẹp của nhạc sĩ Hà Dũng nhưng dù đã tham gia showbiz khá lâu, cái tên Giang Hồng Ngọc vẫn còn xa lạ với công chúng.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ nhất là việc Giang Hồng Ngọc vốn đã là một ca sĩ có thâm niên nhưng vẫn tham gia một cuộc thi thực tế như X-factor. Điều gì đưa cô ca sĩ được xem là bản sao của Hồ Ngọc Hà đến với sân khấu này? Giang Hồng Ngọc đã có buổi chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam về những áp lực mà cô đang trải qua.

Ca sĩ Giang Hồng Ngọc

- Lý do gì mà một ca sĩ chuyên nghiệp đã có danh tiếng như Giang Hồng Ngọc lại đăng kí tham gia cuộc thi X-factor?

Tôi không có khả năng kinh tế dồi dào để ra được sản phẩm âm nhạc liên tục nên chỉ còn cách phải tìm đến truyền hình thực tế để khán giả biết đến năng lực của mình.

Tôi cũng chưa phải là người nổi tiếng đâu, may ra chỉ có khoảng 3/10 người biết đến thôi. Ít người biết như vậy thì làm sao mà hoạt động với nghề được nên tôi hi vọng với cương vị thí sinh một cuộc thi thực tế, tôi có thể bắt đầu lại con đường nghệ thuật của mình. 

- Trước Giang Hồng Ngọc cũng có nhiều nghệ sĩ như Dương Yến Ngọc, Hà Linh, Pha Lê... cũng tìm gameshow truyền hình để mong có một vị trí cao hơn trong showbiz nhưng đều thất bại. Chị đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho mình nếu không đạt vị trí cao nhất trong cuộc thi này chưa?

Nói thẳng ra thì ai mà không hi vọng mình sẽ được giải cao nhất, nếu có ai đó nói không thì xạo quá. Nhưng tôi cũng chỉ dám gọi là mơ ước thôi chứ không dám đặt ra mục tiêu là tôi chắc chắn phải được, tôi biết mình không có cái quyền làm điều đó như những người bình thường khác.

Tôi đi được đến đây cũng là một kì tích rồi cho nên nếu có dừng lại ngay cái thời khắc này tôi cảm thấy đã nhận được một cái giải gì đấy với riêng bản thân tôi rồi. Bởi cuộc thi đã mang cho tôi thêm nhiều khán giả và nhiều show diễn hơn so với trước nên tôi không đòi hỏi thêm quá nhiều về vấn đề giải cao hay không nữa. 

Thế nên lúc nào tôi cũng chuẩn bị cho mình một tinh thần có thể bị loại bất cứ lúc nào để khi đứng trên sân khấu, nhận được thông tin như vậy cũng không hụt hẫng, không áp lực. Vì mục đích tôi tham gia là để củng cố tên tuổi và để mọi người biết đến năng lực của mình nên tôi không quá quan trọng vấn đề thắng thua ở đây.

Tôi chỉ biết nỗ lực làm sao để mọi người công nhận khả năng mình trước đã và khi mình kết thúc cuộc thi mọi người vẫn nhớ tới mình, vẫn biết có một Giang Hồng Ngọc trong showbiz này.

- Hiện Giang Hồng Ngọc được coi là một trong những thí sinh sáng giá nhất của X-factor, nhưng có ý kiến cho rằng chị là bản sao của Hồ Ngọc Hà vì thường xuyên thể hiện lại ca khúc của nữ ca sĩ này. Đặc biệt là phong cách cũng bị cho là "copy" lại từ Hà Hồ?

Tôi cũng mới chỉ thể hiện 2 ca khúc của chị Hà, với lại thể lệ của chương trình thì đến những vòng thi này sẽ do Huấn luyện viên (HLV) chọn bài hát, các thí sinh không có quyền nữa.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn là những thí sinh nên kinh nghiệm chưa có, chưa xác định được cho mình dòng nhạc nên các anh chị HLV và Giám đốc âm nhạc sẽ là người định hướng rõ ràng nhất về dòng nhạc và hướng đi tương lai của chúng tôi.

Còn việc gọi tôi là "bản sao" của chị Hà, tôi nói thẳng luôn là tôi không thích và tôi tin là HLV của tôi cũng không thích bị nói như vậy. Vì chị Hà luôn muốn học trò của mình có một hướng đi riêng nhất định, chị luôn chia sẻ với tụi tôi, phải xác định được hướng đi của mình và phải nhân cơ hội này tìm được cho mình một hướng đi rõ ràng và không bị là bản sao của bất cứ ai.

Tôi cũng đã chia sẻ rất nhiều lần là do tôi và chị Hà có gương mặt giống nhau chứ không phải là cố tình bắt trước. Rất nhiều người gặp tôi ngoài đời còn bị nhầm tôi là chị Hà. Nhiều lúc tôi còn nói với bạn bè mình hay là đi sửa điểm gì đó trên gương mặt cho khác đi vậy. Nhưng mọi người bảo tự dưng mắc mớ gì mà phải đi sửa (cười).

Giờ thì nghe nhiều nên tôi cũng quen và không bận tâm nữa mà tôi sẽ quan tâm vào công việc và yêu cầu của HLV đặt ra cho mình nhiều hơn. Tôi sẽ không nghĩ ngợi thêm chuyện đó rồi lại khiến cho đầu óc mình căng thẳng.

- Mặc dù bị so sánh khuôn mặt và phong cách giống Hà Hồ nhưng Giang Hồng Ngọc được nhận xét là hát hay hơn. Khi đọc được những nhận xét đó cảm giác của Giang Hồng Ngọc như thế nào?

Chị Hà là một người có kinh nghiệm, có sự từng trải và theo nghề này rất lâu rồi nên khi chị Hà thể hiện ca khúc đó hoàn toàn khác hẳn với tôi và không thể mang ra so sánh được.

Tôi hát với kinh nghiệm của một cô gái 25 tuổi còn chị Hà hát cảm xúc của người đàn bà bao nhiêu năm trong nghề và đã bước sang cái tuổi 30 nên tôi không quan tâm lời nhận xét đó bởi mỗi người một cảm nhận riêng mà.

- Giang Hồng Ngọc được cho là đang ghi điểm với khán giả nhờ chất giọng tốt nhưng đến thời điểm này mọi người vẫn quen gọi chị là "giai nhân" nhạc sĩ Hà Dũng. Chị có thích tên gọi này không?

Bị gọi như vậy tôi vừa buồn vừa khó chịu nữa, tôi cũng đã chia sẻ nhiều lần rồi hãy gạch tôi ra và đừng có liên quan tới nhạc sĩ Hà Dũng nữa. Vì điều đó vừa ảnh hưởng đến công việc người ta vừa ảnh hưởng đến tôi, nhất là chuyện tình cảm sau này của tôi. Đó đã là quá khứ của 4 năm trước rồi. Cách gọi như vậy cũng sẽ khiến khán giả nhìn vào và họ sẽ thấy không có được thiện cảm với tôi cho lắm.

- Có phải vì sợ bị gọi là "giai nhân" của ai đó khác nữa nên dù khó khăn về kinh tế nhưng Giang Hồng Ngọc vẫn quyết định không tìm cho mình một đại gia để chống lưng cho sự nghiệp được tỏa sáng dễ dàng hơn?

Chuyện yêu đại gia hay không là do quan điểm sống mỗi người thôi, tôi cũng không phê phán ai, không ngồi nói chuyện phím ai là quen người này, người kia... vì làm sao biết họ yêu người giầu, hay người nghèo là thật lòng hay không.

Nhưng với tôi thì tôi chỉ mong muốn tìm một người có điều kiện như tôi là được rồi, cả hai cùng làm việc và hưởng thụ. Như vậy tôi sẽ có cảm giác tình cảm của mình chắc chắn hơn là một người từng đổ vỡ tình cảm trong cuộc đời họ.

So với những người cùng tuổi, tôi thấy mình khổ hơn họ nhiều nên tôi rất trân trọng cảm xúc của mình và muốn tìm người yêu thật lòng. Tôi không muốn nằm ở nhà để chồng nuôi hoặc để cho một người giầu có lo hết mọi chuyện cho mình, tôi không làm được điều đó.

Hiện tại, tôi vẫn sống với ba mẹ, mọi hoạt động đều làm cùng ba mẹ nên tôi cũng chưa nghĩ đến chuyện bạn trai. Mà tính tôi thì thích để cái duyên nó đến thì đến cũng không có chạy đi tìm.

- Nhưng có bao giờ Giang Hồng Ngọc "trách thân trách phận" kém may mắn và muốn từ bỏ con đường nghệ thuật không?

Tôi không trách móc bản thân nhưng tự cảm nhận được mình là người không may mắn nên cứ khổ hoài. Bao nhiêu năm rồi mà vẫn lận đận cả về đường tình cảm, công danh lẫn tiền bạc. Nhưng chính những điều đó đã thúc đẩy tôi đi thi và làm mọi chuyện mặc kệ dư luận. Vì tôi biết khi đi thi mọi người sẽ nói làm ca sĩ chuyên nghiệp rồi mà vẫn thi.

Nhưng không ai nghĩ rằng bao nhiêu năm tôi làm nghề này rồi nhưng không được tỏa sáng, không được ai biết đến. Tôi đi đến giờ này cũng nhờ khán giả chứ tôi đâu có thể lừa gạt được hàng triệu người xem truyền hình. Nhưng lâu lâu vẫn có người chạy vô ném đá tôi rằng đã là ca sĩ rồi còn đi thi nghe cũng buồn lắm.

Cách đây 2 năm vì chán nản nên tôi cũng không muốn tham gia gì hết và dừng được chừng mấy tháng nhưng sau đó tôi lại trở lại với công việc và đi hát bình thường. Tôi tự nhận thấy mình không từ bỏ được niềm đam mê ca hát.

- Vậy đến thời điểm này Giang Hồng Ngọc đã thỏa mãn với sự nổi tiếng của mình chưa?

Tôi chưa bao giờ thỏa mãn bản thân mình hết không phải tôi mong muốn bản thân có vị trí cao gì nhưng với người đã trải qua nhiều sóng gió như tôi thì tôi nghĩ cuộc đời con người không nên thỏa mãn. Nếu thỏa mãn thì tự khắc sẽ ngủ quên luôn trong sự thỏa mãn đó.

- Cảm ơn những chia sẻ của Giang Hồng Ngọc.

Thu Văn