Ca sĩ Thủy Tiên: "Công Vinh có rất nhiều tố chất tôi cần học hỏi"

01/12/2014 15:30 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Ngày đầu tiên đến với Công Vinh, qua nói chuyện Thủy Tiên cảm nhận được người này có chí, kiên trì và có rất nhiều tố chất mình thấy cần phải học".

Sở hữu giọng hát trong, cao và với khả năng tự viết ca khúc, Thủy Tiên là thế hệ ca sĩ 8X đón nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả trẻ. Từ Giấc mơ tuyết trắng đến những ca khúc Thủy Tiên viết các phim như Đẹp từng centimet, Ngôi nhà hạnh phúc... đều trở thành hit và đưa tên tuổi Thủy Tiên đến gần với khán giả.

Tuy vậy với Thủy Tiên, sự nổi tiếng cũng đi kèm với sự tai tiếng, với nhiều scandal... từ chuyện tình với nhạc sĩ Quốc Bảo, nghi án tình giả tình thật nhằm đánh bóng tên tuổi với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, đặc biệt chuyện tình với danh thủ Công Vinh một thời cũng gây ra những đồn đoán ầm ĩ. Không cố gắng thanh minh vì nghĩ rằng khi người ta không thích, có nói cũng không tin, nữ ca sĩ sinh năm 1985 dành tâm huyết để cố gắng cho công việc và tạo dựng được những thành công nhất định.

Sóng gió rồi cũng đi qua, 6 năm gắn bó bên nhau hiện tại cặp đôi Công Vinh, Thuỷ Tiên đã trở thành một gia đình hạnh phúc với cô con gái nhỏ xinh. Mồ côi cha từ năm 9 tuổi nên khi có một tổ ấm cho riêng mình, Thủy Tiên luôn trân trọng niềm hạnh phúc ấy và muốn con được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, đủ đầy.

Trong chương trình “Lần đầu tôi kể” phát sóng mới đây, nữ ca sĩ chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống riêng tư, những góc khuất ít biết của nữ ca sĩ gốc miền Tây. Đặc biệt Thủy Tiên chia sẻ cuộc sống không ghen tuông, tin tưởng lẫn nhau với ông xã của mình với thái độ trân trọng, đầy tin tưởng…

Thủy Tiên: Tôi “siêu lãng mạn”

- Cảm giác của Thủy Tiên thế nào khi nhìn lại những scandal trước kia như chuyện tình với nhạc sĩ Quốc Bảo, hay với nghi vấn tình giả tình thật với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc để đánh bóng tên tuổi?

Ca sĩ Thủy Tiên: Đa số mọi người đều suy nghĩ Tiên là người đã tự tạo ra những sóng gió như thế để nổi bật, nhưng thật sự Tiên không thanh minh vì khi không thích mình có nói người ta cũng không tin. Vì vậy quan điểm của Tiên là để vượt qua mình phải cố gắng làm việc thôi, chỉ có công việc mới giữ được mình lại với nghề, chứ nếu mình thổi phồng lên để người ta chỉ quan tâm đến những bề  nổi của mình không có lợi ích gì hết.

Bây giờ các bạn sử dụng scandal để làm nổi bật mình nhưng ngày xưa scandal sẽ giết chết người đó. Tất nhiên sẽ có hai mặt nhưng giết chết ở đây nghĩa là nếu một người có lòng tự trọng nhưng không vượt qua được thì người ta sẽ bị tổn thương ghê gớm. Thậm chí có nhiều lúc Tiên cảm thấy tức tưởi, vừa khóc vừa viết ca khúc, vì bao nhiêu lời cay đắng khủng khiếp dồn hết về phía mình và không biết đối diện như thế nào để vượt qua.

Nói thật là mình không có kinh nghiệm và không biết “hot” là gì, mình chỉ biết hát, sáng tác và mơ mộng thôi (cười). Còn những điều Thủy Tiên chia sẻ với người ta nhưng họ lại cố ý dùng chuyện đó, viết sai những điều mình nói để câu view. Vậy là mình đã rơi vào cái bẫy mà thực ra mình cũng không biết đó là cái bẫy. Phải mất một thời gian dài mới nhận ra rằng mình phải cắt đứt những thứ đó. Một thời gian dài Tiên cắt đứt với báo chí, không trả lời, không liên quan và hầu như từ đó về sau mình mới biết giữ được sự bình yên cho đến bây giờ.

Trước đó mình cũng chỉ sáng tác nhạc thôi chứ chưa biết mặt trái của sự nổi tiếng như thế nào, mình chia sẻ rất thật lòng nhưng người ta viết theo kiểu khác mình không kiểm soát được. Tiên đã có quá nhiều bài học để khi tổn thương phải đứng lên từ những tổn thương đó, phải học cách yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương ai đó.

- Thời Thủy Tiên lên Sài Gòn thành ca sĩ, khi đó Tiên thực sự muốn trở thành ca sĩ hay muốn được nổi tiếng vì hình ảnh của nhiều nghệ sĩ được tung hô?

Ca sĩ Thủy Tiên: Đã làm nghề nghệ thuật nếu nói không muốn nổi tiếng là nói dối, nhưng lúc đó mình không nghĩ nổi tiếng liên quan đến tiền bạc danh vọng mà chỉ biết được nhiều người yêu thương thôi. Ngoài việc được hát cho mọi người nghe mình còn được nhận nhiều tình cảm của người khác nữa nên mình rất phấn đấu.

- Thủy Tiên khi đó có phải là người lãng mạn không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tôi siêu lãng mạn (cười)

- Với tính lãng mạn lại làm việc chung với nhạc sĩ Quốc Bảo, người đào hoa và tài hoa, chắc hẳn đó là ngưỡng rất khó để Thủy Tiên vượt qua?

Ca sĩ Thủy Tiên: Thủy Tiên có một đặc điểm là chỉ yêu đàn ông có tài thôi (cười). Ông bà ta xưa cũng đã có câu Gái ham tài, trai ham sắc. Người đàn ông có tài thường được mình nhìn với ánh mắt ngưỡng mộ.

- Trong công việc sáng tác của bạn, sự lãng mạn có thể giúp bạn bay bổng và chắp cánh cho sự thành công, nhưng trong tình yêu Tiên có nghĩ lãng mạn nguy hiểm không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Thực ra ai cũng lãng mạn hồi trẻ thôi, còn bây giờ Tiên cũng bớt lãng mạn rồi, cuộc sống bây giờ đã thực tế hơn. Lãng mạn đặt đúng chỗ sẽ phát huy tác dụng và không thể lúc nào cũng lãng mạn được.

- Có bao giờ bạn và ông xã giận hờn, ghen tuông vì nhân vật thứ 3?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tiên nói nhưng không ai tin là vợ chồng Tiên không ghen. Ghen là mong muốn sở hữu người khác nhiều hơn tình yêu dành cho người đó. Tiên quan niệm nếu người đó gặp được người tốt hơn mình thì mình sẵn sàng, đó mới là tình yêu. Cho nên nếu khi đã hết yêu rồi mình sẽ nói thẳng và người kia cũng sẽ như vậy, chứ không phải yêu là lừa dối nhau để cả hai phải ghen lẫn nhau. Cái đó không phải là tình yêu.

- Nhìn lại những gì bạn đang có, một ông xã nổi tiếng, một mái ấm gia đình hạnh phúc, cô con gái kháu khỉnh, sự nghiệp thành công... bạn đã thấy hài lòng chưa?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tôi luôn tâm niệm “Hạnh phúc là khi mình biết đủ” để tiếp tục làm việc. Với những gì mình đang có, ngoài sự cố gắng còn có yếu tố may mắn nữa. Mình đã may mắn hơn rất nhiều người rồi nên những gì mình có rất cảm ơn cuộc sống và những ngày tháng đã qua đã cho mình. Nói hài lòng để không phát triển nữa là không phải mà hài lòng để biết mình phải cố gắng hơn nữa để giữ gìn những gì mình đang có.

Từng bị chê diễn bị đơ, diễn dở

- Trước đây Thủy Tiên từng tham gia vào một số bộ phim, tham gia thi Bước nhảy hoàn vũ cho thấy bạn là một nghệ sĩ đa năng, nhưng hiện tại bạn đang đầu tư vào những album nhạc của mình, còn làm phim và các hoạt động khác bạn đang muốn tạm dừng, lùi lại?

Ca sĩ Thủy Tiên: Vì phim ảnh không phải sở trường của mình nên phải có duyên và bộ phim phải hay, mình thật sự thích thì mới tham gia được.

- Những lần Tiên tham gia đóng phim được mọi người góp ý thế nào? Ông xã và bản thân bạn cảm thấy thế nào?

Ca sĩ Thủy Tiên: Ví dụ với phim Ngôi nhà hạnh phúc, Tiên cảm thấy mình đóng được và cảm nhận nhân vật theo cách của riêng mình theo kiểu nhân vật tĩnh lặng, nội tâm và đó cũng là con người thật của Tiên, không bao giờ muốn biểu hiện nỗi buồn ra ngoài. Nhưng mọi người lại muốn nhân vật đó theo một cách khác, mọi người chê bảo diễn sao đơ, diễn dở thế (cười). Mình thấy mình diễn được nhưng bị mọi người chê quá, nên nghĩ chắc mình cũng diễn dở thật nên người ta mới chê chứ (cười).

Còn ông xã thấy bình thường, đặc biệt vợ chồng Tiên có gì cũng bênh nhau hết. Mình nghĩ có lẽ mình không phù hợp với nghề diễn viên lắm, tới lúc nào đó nếu có kịch bản khác phù hợp và có duyên, Tiên sẽ tham gia.

- Bạn có thể tiết lộ dự án sắp tới của bạn là gì?

Ca sĩ Thủy Tiên: Sắp tới Tiên sẽ vẫn tiếp tục đi theo con đường đang đi là nhạc dance, Tiên sẽ có những bước đột phá mới nhưng mình không dám nói trước vì sợ bước không qua được nên cũng phải giữ gìn (cười).

- Khi sinh con xong nhiệt huyết để làm mới mình có còn như lúc trước không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Việc làm mới mình là điều ai cũng mong muốn, nhưng phải phù hợp với mình. Có những người đôi khi cố gắng làm mới bản thân khiến họ đi quá xa, đẩy người ta ra khỏi ngưỡng thành công mà họ đang có. Đó là điều mà Tiên quan tâm, và khi làm mới bao giờ cũng phải có sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng.

- Trong giới showbiz xảy ra rất nhiều cuộc chia tay, điều đó có làm cho Thủy Tiên cảm thấy áp lực và vẫn cảm thấy mình đang thực sự may mắn không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tiên cảm thấy may mắn nhưng không áp lực vì từ khi sinh con xong Tiên có quan niệm làm gì thì làm, trách nhiệm là rất quan trọng. Trước khi đến với nhau, Tiên với anh Vinh cũng đã trải qua rất nhiều sóng gió rồi. Tuổi thơ của hai đứa đều không được may mắn như những người khác nên thông cảm cho nhau, và nói với nhau sau này khi có gia đình sẽ không bao giờ đi theo vết xe đổ của bố mẹ, mình phải cho con một cuộc sống thật hạnh phúc.

Khi mình sống với sự hi sinh thì sẽ dễ dàng vượt qua những cám dỗ của những thứ khác, nó làm chỗ dựa vững chắc để hai người có thể vượt qua được những khó khăn.

- Thấy Thủy Tiên có vẻ triết lý và văn chương, ông xã là cầu thủ có hợp gu và quan tâm đến văn chương giống Tiên không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Thực ra Tiên không nói văn chương lắm đâu, trong cuộc sống hàng ngày Tiên rất đời thường, cũng rất miền Tây (cười). Con người để giao tiếp ngoài xã hội đối với công chúng là khác, còn khi ở nhà Tiên chỉ là một người bình thường thôi, và anh Vinh cũng vậy, cả hai đều lột bỏ sự nổi tiếng để khi trở về nhà trở thành một người cha người mẹ, người chồng, người vợ của gia đình.

Hai người nói chuyện với nhau một cách thật lòng vì trải qua nhiều khó khăn rồi. Bố Tiên mất sớm khi Tiên còn nhỏ nên không được hưởng hạnh phúc gia đình thực sự, còn anh Vinh bố mẹ cũng ly dị nên anh rất đau lòng khi bữa cơm không bao giờ được đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Có những đêm cả hai người cùng khóc và suy nghĩ khi quyết định đến với nhau thực sự thì phải giữ hạnh phúc cho con mình, dù cho mình có thể hi sinh đánh đổi mất nhiều thứ, nhưng chính sự hi sinh đó còn hơn cả tình yêu. 

- Nhiều người ví vợ chồng bạn như cặp Victoria-Beckham của Việt Nam, bạn thấy đó là sự so sánh khen tặng hay cảm thấy phiền lòng vì điều đó?

Ca sĩ Thủy Tiên: Đó là cặp đôi Tiên rất ngưỡng mộ từ khi họ còn chưa lấy nhau, dù cho có nhiều người thương nên ví von nhưng có những dư luận người ta không thích và nói những câu ác ý làm mình cũng tổn thương và buồn nên Tiên cũng không muốn mình trở thành một ai đó.

Công Vinh có rất nhiều tố chất cần học hỏi

- Tiên nghĩ sao về chuyện rất nhiều cặp đôi đẹp trong showiz chia tay?

Ca sĩ Thủy Tiên: Thực sự chuyện của người ta, vì mình không trải qua hoàn cảnh đó nên mình không biết được. Ngày xưa Tiên cũng nhiều lần bị lên án nhưng người ta không ở trong hoàn cảnh của mình để có thể hiểu được mình như thế nào, nên bây giờ khi trưởng thành mình có suy nghĩ không nói chuyện của người khác khi mình không phải là người trong cuộc.

Trong cuộc sống người ta có mâu thuẫn với nhau như thế nào thì mình không biết nhưng giữa Tiên và anh Vinh, sự mâu thuẫn không có bởi vì cái gì tốt đẹp hơn mình muốn người kia hưởng hơn là mình hưởng, tức là mong muốn cho người kia hạnh phúc còn lớn hơn mong cho hạnh phúc của bản thân mình.

Tiên và Vinh ví dụ, có miếng ngon người này bắt người kia phải ăn, người kia lại nhường lại… (cười). Tiên ít hay nói ra việc đó nhưng anh Vinh hay nói, ví dụ như: “Anh có thể ngủ ngoài đường, rách rưới cũng được miễn là em và con hạnh phúc, ấm no”. Còn Tiên chỉ suy nghĩ trong lòng như vậy thôi. Đôi khi chính những sự hi sinh đó mới níu giữ người ta lại với nhau được. Anh Vinh cũng nói với Tiên, trong gia đình khi một người cương người kia phải nhu, phải giữ gìn hay cãi nhau với vợ cũng không được gì, có thắng người ngoài đường chứ thắng vợ không được gì hết. Cho nên ở gia đình Tiên toàn thắng hết (cười).

Mình cảm thấy mình là một người phụ nữ may mắn vì không phải ai cũng có thể tìm được người chồng thông cảm và hiểu mình. Từ bé mình đã thiếu tình thương của gia đình cho nên mình không biết những cách quan tâm đến người khác, cách đối nhân xử thế với nhà chồng hay với những người lớn hơn, thì anh Vinh là người rất khéo cư xử, đã giúp và chỉ cho Tiên, mình phải học ở chồng những cái đó.

- Một người nổi tiếng tài hoa như Công Vinh có nhiều người theo đuổi không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tiên cũng không biết (cười). Vì mình tin tưởng chồng và anh Vinh cũng làm cho mình cảm thấy tin tưởng để không phải bận tâm, mất thời gian vào những chuyện đó.

- Ngày đầu tiên đến với Vinh và yêu Vinh, Thủy Tiên thấy tính cách gì nổi bật ở Công Vinh?

Ca sĩ Thủy Tiên: Khi nói chuyện mình cảm nhận được người này có chí, kiên trì và có rất nhiều tố chất mình thấy cần phải học hỏi. Mặc dù Tiên cũng trải qua nhiều chuyện nhưng đôi khi quan điểm sống hay ý chí của mình không bằng anh ấy được. Hầu như anh ấy chăm lo hết cho gia đình, dù cho ba mẹ nói gì không bao giờ nói lại, trong gia đình anh Vinh nhường nhịn mọi người.

Chỉ khóc khi ba mất và khi nhớ về ba

- Thủy Tiên là người “siêu lãng mạn”, nhiều cảm xúc nhưng có dễ khóc không?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tiên khó khóc lắm. Có thể vì đã trải qua nhiều sóng gió rồi nên không khóc được. Ngày xưa lúc cha mất, Thủy Tiên 9 tuổi, học lớp 3, khi chú báo tin ba mất rồi tự nhiên nước mắt rơi, tim giống như bị ai bóp nghẹt, nước mắt trào ra, mình không nhìn thấy đường và cảm giác như mất hết, sẽ không bao giờ quay lại được nữa.

Tiên khóc lần duy nhất khi biết ba ra đi vĩnh viễn, những lần khóc sau cũng chỉ khi nào nhớ ba thôi. Khi nhớ ba quá ,Tiên chỉ đi vào một góc khóa cửa lại và khóc không cho ai thấy hết. Sóng gió thế nào mình cũng chịu được nhưng nhớ đến cảm giác mất mát thì mình lại khóc không ngừng được.

- Mẹ Thủy Tiên ở quê hiện tại thế nào?

Ca sĩ Thủy Tiên: Tiên đã có xây cho mẹ một căn nhà ở quê rồi. Mẹ Thủy Tiên là một người rất giỏi, từ khi bố Tiên mất tới bây giờ mẹ đã hi sinh rất nhiều. Mẹ không đi bước nữa bởi vì mình là một đứa trẻ rất ích kỷ, là con một được cưng chiều nên không muốn chia sẻ tình cảm với ai hết. Mẹ vì chuyện đó, thậm chí mẹ còn nghĩ xa đến chuyện sau này con đi lấy chồng, nếu gia đình chồng là gia đình truyền thống người ta sẽ không chấp nhận người con dâu có mẹ đi bước nữa, không có sự chung thủy với chồng. Ngày xưa mẹ nghĩ như vậy và mẹ hi sinh rất nhiều cho Tiên. Hiện tại Tiên không cho mẹ làm gì hết, chỉ ở nhà tụng kinh, làm từ thiện và làm những gì mẹ thích… (Cười).

- Cảm ơn Thủy Tiên về cuộc trò chuyện này!

Lê Vân (ghi)