Các động và chùa Hương là bất khả xâm phạm

23/01/2019 08:44 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt đã khẳng định rằng, vùng lõi Hương Sơn, chùa Hương và các động là bất khả xâm phạm.

Ngày 22/1, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, quận Đống Đa, huyện Sóc Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thông tin đến báo chí về các hoạt động các hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2019.

Tại cuộc họp báo, các nhà báo tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn (Hà Nội) được doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Hoạt nói về dự án khu du lịch tâm linh do doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất. Ảnh: T.V

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào khu vực Hương Sơn.

Tuy nhiên, quan điểm của huyện là vùng lõi Hương Sơn, chùa Hương, các động là “bất khả xâm phạm”.

Nói thêm về thông tin doanh nghiệp đề xuất xây dựng đề án tâm linh tại khu vực chùa Hương, ông Hoạt cho biết, dự án đề xuất nằm ở phía Tây Nam của quần thể Hương Sơn và chùa Hương.

Khu vực này nằm trên triền núi kéo dài từ khu vực Hương Sơn sang Tam Chúc – Hà Phong...

“Đây là nơi sẽ diễn ra Đại lễ phật đản Liên hợp quốc 2019. Chủ yếu chỉnh trang trên diện tích khoảng 1.500 ha.

Riêng khu vực quần thể Hương Sơn, chùa Hương hiện đang có một số dự án triển khai chứ không riêng gì một dự án đang được đề xuất nói trên.

Quan điểm của huyện là thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phát huy giá trị thiên nhiên của thắng cảnh này và đảm bảo thực hiện đúng luật di sản cũng như hạn chế tối đa tác động của con người vào cảnh quan.

Đặc biệt vùng lõi, vùng cấm, các chùa và động thì bất khả xâm phạm”, ông Hoạt khẳng định.

Thông tin thêm về lễ hội chùa Hương, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, trong năm 2018, lễ hội Chùa Hương thu hút hơn 1,4 triệu lượt người, thu về 112 tỷ đồng.

Năm nay, sẽ có khoảng 4 nghìn đò phục vụ du khách trẩy hội chùa Hương.

Ban tổ chức đã chỉ đạo, yêu cầu các hộ gia đình làm dịch vụ tại lễ hội sơn lại đò, có trang bị phao cứu sinh, bố trí các giỏ đựng rác...

Riêng về các khu vực kinh doanh, buôn bán, năm nay Huyện quy hoạch 318 gian hàng, tổ chức bốc thăm xác định quyền kinh doanh gắn với cam kết về ý thức phục vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Hoạt cũng cho biết, trong năm 2019, Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương tiếp tục rút kinh nghiệm việc phát lộc xảy ra năm 2017 không để tái diễn cảnh tượng tương tự.

Lực lượng chức năng cũng sẽ đi kiểm tra thường xuyên các công tác đảm bảo an toàn giao thông trên suối Yến, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, văn hóa lễ hội...

Ban tổ chức cũng sẽ đặt một số biển báo dọc đường vào Khu di tích, có gắn với số điện thoại đường dây nóng để người dân báo thông tin khi có vấn đề xảy ra.

Ông Hoạt cho biết, trong định hướng của Thành phố, huyện Mỹ Đức là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch. Vì vậy, phải nghiên cứu theo hướng vừa bảo tồn, vừa phát huy, phát triển được giá trị của địa danh nổi tiếng này.

Lễ hội đền Sóc bỏ tán lộc, cướp lộc hoa tre

Tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh đã thông tin kế hoạch tổ chức lễ hội đền Sóc.
Theo ông Mạnh, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 10-12/2 (ngày 6-8 tháng Giêng) tại khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn.

Năm nay, lễ hội sẽ tiếp tục triển khai những đổi mới trong năm 2018. Trong nghi thức tổ chức các lễ rước sẽ có điều chỉnh, thay đổi trong lễ rước giò hoa tre.

“Không tổ chức việc tán lộc ở vị trí dưới đền hạ để tránh hành động bạo lực, phản cảm.

Những việc này sẽ được ban tổ chức chia nhỏ và tổ chức phát lộc trong thời điểm phù hợp”, ông Mạnh nói.

Đỗ Thơm