Cẩm Ly: Chọn cuộc sống yên ả dễ bị lãng quên

12/09/2013 08:35 Tử Văn
(GDVN) - Vốn kiệm lời trên báo chí, ca sĩ Cẩm Ly dường như muốn tách cuộc sống của gia đình mình khỏi thế giới showbiz đầy rẫy những thị phi.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà các anh em đều đi theo con đường nghệ thuật, nổi bật là hai ca sĩ Minh Tuyết và Hà Phương. Cẩm Ly sớm bộc lộ năng khiếu ca hát của mình. Năm 1993 bắt đầu theo chị là ca sĩ Minh Tuyết đi hát và đoạt giải nhất song ca do nhà hát Hoà Bình tổ chức trong năm đó.

Tên tuổi Cẩm Ly thực sự được người hâm mộ biết đến là khi cô bắt đầu hát chung cùng ca sĩ Đan Trường (1999). Liên tục các năm từ 2001-2004, Cẩm Ly luôn được bình chọn là một trong mười ca sĩ được yêu thích nhất của chương trình Làn sóng Xanh. Mặc dù là một ca sĩ sống trong làng giải trí đầy tính thương mại nhưng Cẩm Ly là một trong số ít những ca sĩ không bị tai tiếng, scandal. Đặc biệt, sau khi kết hôn, Cẩm Ly càng sống khép kín.- Chào chị Cẩm Ly! Có vẻ như gần đây ít thấy chị xuất hiện trên báo chí?

- (Cười). Thật ra cũng có nhiều phóng viên gọi điện xin phỏng vấn, nhưng mà Ly thấy mình không có gì để cho báo đưa tin hết nên từ chối hoài. Lên báo thì phải có cái mới để chia sẻ chứ, chẳng lẽ vơ chuyện người khác để nói à? Thế nên, Ly chọn cách im lặng khi không có dự án âm nhạc mới nào để chia sẻ cùng khán giả.

- Vậy thời gian này chị có chuẩn bị kế hoạch gì mới không?

- Thường thì đầu năm Ly đã lên kế hoạch cho những CD phát hành gần vào cuối năm. Phần âm nhạc, beat đã xong hết.  Hiện tại, Ly đang hoàn thành thu âm các ca khúc trong CD đó.

- Hình như mấy năm gần đây chị ít đi hát hơn nhỉ?

- Ly vẫn đi hát bình thường, nhưng không có chạy show nhiều như trước nữa. Ly cũng ít nhận show tỉnh mà chỉ hát ở các sân khấu ca nhạc tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, Ly cũng đi diễn ở Hà Nội, nhưng cũng chỉ thỉnh thoảng thôi, chứ không có đi liên tục.

- Hiện nay, các ca sĩ hay đi lưu diễn ở nước ngoài, nhưng sao ít thấy chị hát ở hải ngoại?

- Đúng rồi!  Ca sĩ bây giờ đi nước ngoài nhiều lắm, nhưng chỉ có mình Ly là hơi “ngược đời” với người ta thôi. (Cười) Ly cũng nhận được nhiều lời mời từ các bầu show ở nước ngoài, nhưng ít khi Ly nhận lời lắm. Thật sự không phải là mình chê tiền hay ngại khó, mà vì khi lập gia đình và có con rồi nên Ly phải hạn chế đi xa, chỉ đi diễn loanh quanh đây để gần chồng, gần con. Nếu có đi nước ngoài, Ly sẽ sắp xếp để chồng con cùng theo.

- Vừa ít diễn ở trong nước, lại ít đi nước ngoài, như thế có ảnh hưởng nhiều đến thu nhập và cuộc sống của chị không?


- Đúng là thu nhập không nhiều như lúc trước, nhưng mà thu nhập ít thì xài ít 1 chút. Người ta nói “có đâu thì xài đó”, hát ít thì để dành được ít, còn “cày” nhiều thì để dành được nhiều. (cười)

- Chị có thể chia sẻ đôi chút về cuộc sống hiện tại của chị và gia đình mình chứ?


- Hai vợ chồng Ly vẫn là bạn đời khi ở nhà và đối tác trong công việc. Riêng tư rõ ràng! Còn về các con thì cuối năm học vừa rồi, con gái nhỏ của Ly tốt nghiệp mẫu giáo và sang năm vào lớp 1, trong lớp bé học rất ngoan.  Còn con gái lớn thì năm nay học lớp 2 và vừa đoạt giải “Future Star” của trường, tiêu chí của giải thưởng này là có sự tiến bộ vượt trội từ đầu năm tới nay. Nhìn thành tích học tập của các con cũng khiến Ly vui và hạnh phúc lắm.

- Để các con vừa ngoan vừa học giỏi chắc nhờ ba mẹ luôn chăm sóc với “chế độ đặc biệt” ?

- Thực ra thì tự ý thức của các bé là chính thôi, chứ cũng chẳng có gì gọi là đặc biệt cả. Ở nhà Ly vẫn theo dõi và hướng dẫn các bé làm bài tập về nhà. Vì không có thời gian để  đưa đón con nên công việc này Ly thường để dành cho ông xã. Nhưng lâu lâu, Ly vẫn thu xếp đưa đón con đến trường, để có thể nắm được tình hình của các con ở trường. Các bé tuy học tốt, nhưng thường hay không kỹ tính, đôi lúc cô giao bài tập về nhà là làm cho thật nhanh để đi chơi. Vì thế, Ly vẫn luôn dành thời gian để vừa chơi vừa học với con.

- Thường thì các bậc phụ huynh thường có định hướng cho con cái từ nhỏ, chị thì sao?


- Từ trước giờ, Ly không hề có ý định hướng con theo nghề của mình dù biết hai bé cũng có niềm đam mê nghệ thuật như mình. Tuy Ly không hỗ trợ, nhưng tự các bé tìm tòi, học hỏi và dần dần chứng tỏ cho ba mẹ thấy là mình rất mê, và cũng có khiếu ca hát.  Các bé ở nhà đã biết tự  tổ chức liveshow cho mình. Hai chị em tự làm một chương trình. Cô chị có năng khiếu tổ chức và sáng tạo, nên thường nhận mình làm đạo diễn chương trình, cô em thì có khả năng dàn dựng, còn mẹ thì luôn được các cô “ưu ái” phong tặng chức danh thiết kế trang phục, vì mỗi lần 2 cô tổ chức liveshow là Ly phải tìm trang phục theo ý muốn của các bé.  Đến nay các bé đã làm được 3 liveshow rồi.- Nếu lỡ sau này các bé…mê nghề hát quá thì sao?

- Thì ủng hộ các con đến cùng chứ sao giờ (cười). Đến lúc các con trưởng thành, bản thân các con phải tự biết mình vạch rõ hướng đi cho mình, mình chỉ làm người tư vấn thêm thôi. Đến lúc đó,  tôi sẽ để cho con mình tự quyết định tương lai của mình. Nhưng hiện tại thì Ly không hỗ trợ hay giúp đỡ các con theo nghề, Ly chỉ muốn các bé tập trung học thật tốt thôi.

- Có vẻ chị rất tự hào về các con mình?

- Đứa bé nào cũng vậy, trong mắt cha mẹ đều là số 1 hết. Thấy các con mình thế nào thì Ly nói thế ấy. Nghiêm khắc khi con mắc lỗi và cũng chẳng bao giờ tiết kiệm lời khen khi con đạt được thành tích tốt.  Như vậy các bé mới biết được giá trị của đúng sai để chỉnh mình theo chiều hướng tích cực.

- Có khi nào chị buồn vì chỉ có con một bề?

- Con nào cũng là con, trai gái không quan trọng. Chủ yếu là tình yêu mình dành cho các con, dạy dỗ các con nên người. Đó là mới điều quan trọng nhất !

- Là một ca sĩ khá kín tiếng, ít xuất hiện trên báo chí, chị có sợ tên tuổi mình bị mai một dần ?

- Gần 20 năm gắn bó với nghề, Ly cũng đã nghe nhiều người nói, nếu mình chọn một cuộc sống yên ả nhưng dễ bị lãng quên, dù tốt hay xấu cũng nên xuất hiện trên mặt báo để tên tuổi mình được hâm nóng. Nhưng có lẽ là do cái tính của Ly, Ly không thích nhiều chuyện trên báo chí nên dù biết rằng điều đó thiệt thòi nhưng Ly vẫn chấp nhận. Người ta nói mất cái này thì được cái khác mà. (cười )

Gia đình hạnh phúc của Cẩm Ly


- Chị nghĩ sao khi có nhiều người cho rằng ca sĩ thường...khoe con để đánh bóng tên tuổi của mình?

- Lúc trước Ly cũng được nhận lời chụp hình có Ly và con gái cho một tờ tạp chí. Lúc đó, Ly chấp nhận vì thấy phù hợp. Nhưng Ly rất hạn chế việc xuất hiện trên báo của các con của mình. Còn các nghệ sĩ khác Ly nghĩ không phải họ dùng con để đánh bóng đâu, mà chắc do được báo chí họ yêu cầu thôi! Với lại cha mẹ nào cũng tự hào và yêu các con của mình hết, nên để các con mình xuất hiện trên báo cũng chẳng có gì là sai cả.

Cảm ơn ca sĩ Cẩm Ly đã dành thời gian chia sẻ, chúc chị và gia đình ngày càng hạnh phúc, riêng chị sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

Tử Văn