Cánh diều vàng 2014 bị nghệ sĩ "ghẻ lạnh": Vì đâu nên nỗi?

04/03/2015 07:43 Quốc Khánh
(GDVN) - Dường như, giải Cánh diều vàng đang cố gắng vật lộn để tồn tại.

Còn gần 10 ngày nữa, lễ trao giải Cánh diều vàng 2014 mới chính thức diễn ra. Tuy nhiên, người ta có thể cảm nhận được sự ảm đạm của buổi lễ trao giải. Dường như, giải Cánh diều vàng đang cố gắng vật lộn để tồn tại.

Cánh diều vàng chật vật… cất cánh!

Cánh diều vàng 2014 có 17 phim điện ảnh, 25 phim truyền hình, 4 phim tài liệu điện ảnh, 48 phim tài liệu truyền hình, 7 phim khoa học, 29 phim ngắn và và 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình tham gia tranh giải ở các hạng mục. Đây là mùa giải có lượng phim tranh giải được xem là lớn nhất trong lịch sử của Cánh diều vàng. Nếu chỉ nhìn vào số lượng phim tham dự, Cánh diều vàng 2014 có thể xem là một mùa giải đầy sôi động.

Cánh diều vàng 2014 đang chật vật để...cất cánh

Tuy nhiên, lễ trao giải Cánh diều vàng 2014 đã gặp không ít khó khăn tưởng chừng không thể tổ chức được vì thiếu nhà tài trợ.

Theo Ban tổ chức, phải đến “phút chót”, Cánh diều vàng 2014 mới nhận được tài trợ để có thể tổ chức trao giải. Đây là thực trạng không mới của Cánh diều vàng bởi năm nào, Ban tổ chức cũng phải chật vật mới có được tiền tài trợ cho các lễ trao giải của mình.

Khó khăn của Ban tổ chức Cánh diều vàng 2014 trong việc mời gọi tài trợ là một tất yếu khi ngay cả các nghệ sỹ, diễn viên cũng tỏ ra khá thờ ơ với giải thưởng điện ảnh này.

Theo chia sẻ của MC Quyền Linh, cho đến thời điểm họp báo (ngày 2/3), vẫn chưa có nghệ sỹ nào nhận lời tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2014. Anh ngậm ngùi chia sẻ: "Chẳng đêm nào tôi ngủ được. Để có một tiết mục trao giải, phải gọi mời nghệ sĩ không biết bao nhiêu người, bao nhiêu lần, rồi nhận hồi đáp là: "Để mai em trả lời!". Bây giờ còn 10 ngày nữa thôi, mà vẫn chưa ai nhận lời chúng tôi".

Những bộ phim không được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật như Hiệp sỹ mù, Để mai tính...cũng có trong danh sách tranh giải Cánh diều vàng 2014

Có lẽ Cánh diều vàng 2014 đã phải rất chật vật, khó khăn mới có thể “cất cánh” được. Sự lay lắt của giải thưởng điện ảnh được kỳ vọng và “Oscar của Việt Nam” này khiến nhiều người cảm thấy ngậm ngùi.

Cánh diều bị :ghẻ lạnh”:  Vì đâu nên nỗi

Thực ra, sự “èo uột” của Cánh diều vàng đã diễn ra từ cách đây nhiều năm. Các đơn vị sản xuất phim, diễn viên, khán giả và cả giới truyền thông tỏ ra khá thờ ơ với giải thưởng được kỳ vọng là Oscar của Việt Nam này. Sự lạnh nhạt của những người có tâm huyết với giải thưởng của Hội điện ảnh có nguyên nhân xuất phát từ chính giải thưởng.

Đầu tiên là việc “mời gọi” các hãng phim đưa phim của mình tham gia giải thưởng. Việc “thiếu” phim để trao giải chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng "vơ bèo vạt tép". Điều này tất yếu dẫn đến tình trạng các bộ phim đạt giải nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Chưa năm nào, giải thưởng Cánh diều vàng không nhận được những chỉ trích về những giải thưởng của mình. Nhiều bộ phim đoạt giải Cánh diều vàng nhưng chưa được một lần công chiếu trước công chúng. Do vậy, việc khán giả thờ ơ với giải thưởng điện ảnh này là điều tất yếu.

Thêm vào đó, việc tôn vinh những diễn viên tay ngang bằng những giải thưởng “hoành tráng” vô tình hạ thấp uy tín của Cánh diều vàng. Chẳng hạn, Elly Trần khiến nhiều người bất ngờ khi giành giải nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc với vai An trong Khát vọng thượng lưu tại Cánh diều vàng 2011. Tất nhiên, từ đó đến nay, Elly Trần gần như không xuất hiện trong nền điện ảnh với vai trò diễn viên.

Việc trao giải thưởng Nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc cho diễn viên tay ngang Elly Trần vô tình hạ thấp uy tín của giải thưởng Cánh diều vàng

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng èo uột của Cánh diều vàng 2014 chính là vấn đề tài chính. Với nguồn kinh phí eo hẹp, Cánh diều vàng chủ yếu tồn tại bằng nguồn tài trợ của các doanh nghiệp. Tất nhiên, khi giải thưởng không được chú ý thì các doanh nghiệp cũng khá thận trọng khi quyết định đầu tư “tài trợ” cho giải thưởng.

Tuy nhiên, điều “cốt tử” khiến cho Cánh diều vàng bị ghẻ lạnh chính là vì nó tồn tại trong một nền điện ảnh có quá nhiều nghịch lý. Ở đó, những bộ phim được đầu tư hàng chục tỉ đồng thì không có người xem, trong khi đó, những bộ phim “hàng chợ” nổi lên bằng tên tuổi của các hotboy, hotgirl lại có doanh thu “khủng”. Tồn tại trong một nền điện ảnh ốm yếu, Cánh diều vàng rất khó để có thể bay cao, bay xa được!


Quốc Khánh