Cao Thái Sơn: "Tôi sắm được nhà cửa, xe hơi... không từ cát-sê"

11/12/2013 15:02 Gia Linh
(GDVN) - ‘Giá cát-sê còn tuỳ thuộc vào mối quan hệ thân thiết của ca sĩ với bầu show hay nhà tổ chức chương trình. Giá cao hay vừa phải tuỳ thuộc vào tour biểu diễn liên tục hay chỉ tính một show độc lập duy nhất’, ca sĩ Cao Thái Sơn chia sẻ.

Hôm qua (10/12), nhiều fan của ca sĩ Cao Thái Sơn đã bất ngờ khi một ông bầu giấu tên tiết lộ mức cát-sê của chàng ca sĩ này chỉ dao động ở mức khoảng 25 triệu, thấp hơn nhiều so với một số gương mặt ca sĩ mới nổi. Với khoản cát-sê 25 triệu, nhiều người cũng cho rằng, với thâm niên đi hát gần 10 năm thì Cao Thái Sơn không thể tự sắm nhà lầu xe hơi như nam ca sĩ này từng chia sẻ.

Ngoài Cao Thái Sơn, bầu sô này cũng tiết lộ trên một trang tin giá cát-sê của nhiều nghệ sĩ Việt như, Quang Hà, Tuấn Hưng nếu hát một show ở bar, phòng trà có giá khoảng 40 triệu đồng, còn hát ở các event, hội nghị tầm khoảng 45-50 triệu đồng. Noo Phước Thịnh, Ngô Kiến Huy thấp hơn, tầm 15 triệu đồng. Các ca sĩ mới nổi như Đinh Hương, Hương Tràm, cát-sê cũng tầm khoảng 15-20 triệu đồng...

Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Cao Thái Sơn để có những câu trả lời chính xác nhất trước thông tin giá cát-sê của anh nói riêng cũng như giá cát-sê của các nghệ sĩ nói chung.

Ca sĩ Cao Thái Sơn

Có một bầu sô giấu tên vừa lên báo tiết lộ cát-sê của Cao Thái Sơn sau gần chục năm đi hát chỉ ở mức 25 triệu, thông tin này chính xác không?

Tôi có đọc và thấy nó không chính xác vì giá của từng ca sĩ đều khác nhau ở mỗi thời điểm. Hơn nữa, giá cát-sê còn tuỳ thuộc vào mối quan hệ thân thiết của ca sĩ với bầu show hay nhà tổ chức chương trình. Giá cao hay vừa phải tuỳ thuộc vào tour biểu diễn liên tục hay chỉ tính một show độc lập duy nhất.

Với những ca sĩ đàn em xuất thân là quán quân các cuộc thi, tôi từng là người mời biểu diễn, người hot nhất đã là 35 triệu cho 1 show quán bar ở miền Trung hay miền Bắc.

Giá cát-sê còn phụ thuộc vào địa điểm xa gần, đi máy bay hay xe hơi... Giá hát event hay quán bar không thể tính ngang bằng với giá hát phòng trà tại TP.HCM được. Nhiều khi ca sĩ chúng tôi hát tại Sài Gòn không phải vì kiếm tiền mà vì mối quan hệ, tình cảm.

Vì thế, những con số mà người bầu show đó nói chỉ là một con số tượng trưng cho một địa điểm hoặc một thời điểm mà họ đã từng mời ca sĩ đó.

Cách đây 5 năm, tôi cũng đã từng hát với giá cát-sê 25 triệu. Còn bây giờ với mức giá 25 triệu chỉ đủ tiền cho tôi trả tiền vé máy bay khứ hồi cho tôi, 2 dancer, 1 trợ lý và tiền ăn uống khách sạn thôi.

Tôi có thể hát miễn phí cho chùa nhân các dịp lễ vu lan nhưng không đi hát miễn phí cho những chương trình mang tính kinh doanh và thương mại với mức giá 25 triệu đó.

Vậy cát-sê đi hát bar và event của Cao Thái Sơn thường dao động khoảng bao nhiêu tiền? Anh có sợ khán giả sẽ nghi ngờ với mức cát-sê bị cho là thấp như bầu sô vừa tiết lộ mà anh vẫn có thể sắm nhà, sắm xe hơi được không?

Cho phép tôi không nói cụ thể giá cát-sê của mình nhưng chỉ biết rằng, giá cát-sê của tôi không thấp so với mặt bằng chung của thị trường âm nhạc Việt bao giờ.

Tôi luôn lấy một cái giá hợp lý nhất cho tất cả các bầu show và nhà tổ chức để họ vừa có lời, tôi cũng có dư sau khi trừ các chi phí đi lại, ăn ở. Có những tháng tôi biểu diễn 28 ngày, tôi không ngại khó, ngại khổ, thế nên ông trời cho tôi may mắn có nhiều show.

Việc tôi có thể mua sắm được nhà cửa, xe hơi…là do tích góp từ lúc đầu làm ca sĩ và kinh doanh bất động sản, chứng khoán...Ai không tin rằng, tôi có khán giả đông khách thì cứ hỏi tất cả các bầu show và quán bar ngoài Bắc, Trung, Nam thì sẽ biết.

Có lần, tôi hát ở 4 quán bar gần nhau tại Hà Nội mà vẫn đầy ắp khách. Và khi chủ bar đông khách thì họ sẽ không trả tôi mức cát-sê thấp bao giờ.

Riêng một vài phòng trà ở Sài Gòn như Không Tên của Lệ Quyên, Da Vàng của nhạc sĩ Lê Quang, tiền cát-sê của ca sĩ chúng tôi chỉ là tượng trưng, thậm chí rất thấp bởi chúng tôi hát vì mối quan hệ chứ không phải vì tiền.

Cách đây vài năm thì đúng là tôi từng hát với mức giá 25 triệu cho một quán bar nhưng 6000USD cho một đám cưới tại khách sạn Melia Hà Nội chưa bao gồm vé máy bay, khách sạn cho tôi và các dancer của mình.

Còn bây giờ mọi thứ cũng có nhiều thay đổi rồi, tôi chỉ muốn nói, giá cát-sê phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không cố định 1 giá nào cả.


Vậy theo anh tại sao bầu sô kia lại đưa ra con số cát-sê của anh thấp hơn cả với các ngôi sao mới nổi như Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm… Anh có thấy bức xúc không vì điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của anh?

Tôi thấy bình thường vì giá cát-sê thực sự của tôi thì bầu show nào từ Bắc tới Nam, ai chẳng biết. Tôi muốn nói một lần rằng, những con số đó chẳng nói lên được điều gì cả.

Như tôi đã nói, giá mời cho một ca sĩ trẻ hot hiện nay khoảng 35 triệu/show là bình thường nhưng thử trừ chi phí vé máy bay cho vũ công, ca sĩ, trợ lý đã rơi vào tầm 20 triệu, tiền ăn ở khách sạn và đi lại thì cũng chẳng còn bao nhiêu. Vì thế chẳng có mấy ca sĩ hot chịu nhận lời đi xa chỉ để biểu diễn một show đâu. Thường thì họ bay 10-15 ngày thì giá đó sẽ được giảm xuống để lấy số nhiều.

Theo tôi điều quan trọng nhất không phải là giá cát-sê của bạn là bao nhiêu mà là khi treo băng rôn tên của một ca sĩ, nơi họ biểu diễn có đông khán giả đến mua vé, mua rượu trong bar hay không?. Có những nơi tôi diễn có 700 khách, mỗi bàn 10 người, trung bình 1 bàn uống rượu khoảng 10-20 triệu thì bạn thử tính doanh thu nơi đó là bao nhiêu thì sẽ nhắm ước chừng giá cát-sê, họ trả cho các ca sĩ là bao nhiêu.

Hỏi thật những scandal của anh có khiến giá cát-sê bị thay đổi không và thường là cao hơn hay thấp đi?

Những scandal ‘từ trên trời rơi xuống’ không khiến cát-sê của tôi bị giảm mà thậm chí còn tăng hơn.

Tất cả những nơi tôi đến biểu diễn đều kín khách, nhưng cả ban tổ chức lẫn khán giả đến nghe tôi hát chứ không bỏ tiền ra để xem scandal của tôi.


Gia Linh