Cặp đôi hoàn hảo rối mù, mất định hướng?

26/10/2011 08:04 Vy Oanh
(GDVN) - Sự "quay ngược 180 độ" của ban giám khảo và việc thí sinh ra sức thể hiện chiêu trò ấn tượng thể hiện điều gì của Cặp đôi hoàn hảo?
Điểm 8 là thiểu số

Trong đêm thi thứ 3 của Cặp đôi hoàn hảo, các thành viên ban giám khảo (BGK) không ngại đưa ra những lời khen ngợi và hào phóng dành tặng thí sinh số điểm cao chót vót. Nếu ở đêm thi thứ 2, nỗ lực 8 cặp đôi chỉ được BGK “ghi nhận” bằng điểm 6, 7, 8 thì ngược lại, đêm thi tối 23/10, 8 là thiểu số, nhường chỗ cho điểm 9,10.
 
Cặp đôi Hồ Trung Dũng - Hà Anh mở màn đêm thi thứ 3 với bài hát Apologize khá thành công, nhận điểm 8 từ Lê Hoàng, ba điểm 9 từ các giám khảo còn lại cùng rất nhiều lời khen. Tưởng rằng đây là số điểm rất cao, vì nó hơn tất cả điểm cao nhất của 2 đêm thi trước, nhưng bất ngờ khi 7 tiết mục sau đó, giám khảo chấm toàn 9, 10, khiến cặp đôi này rơi vào top nguy hiểm vì có số điểm thấp nhất.
BGK Cặp đôi hoàn hảo khiến khán giả ngỡ ngàng vì sự "quay ngoắt 180 độ" ở đêm thi thứ 3.
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
Xuyên suốt đêm thi này, liên tiếp các nhận xét có cánh được BGK đưa ra như: “Tôi yêu Giáo sư”, “Tôi thích lắm…”, “Tôi nghĩ bạn sẽ rất thành công…”, “Các bạn làm cho chị rất ấn tượng”, “Thông điệp bài này rất là tuyệt…” v.v.

Lê Hoàng - giám khảo được xem là khó tính nhất Cặp đôi hoàn hảo hoàn toàn không còn lạnh lùng, “đáo để” như 2 đêm thi trước. Thay vào đó, vị đạo diễn tránh nhận xét trực diện về chất giọng thí sinh mà chuyển qua “khoe” kiến thức về xuất xứ bài hát thí sinh chọn lựa. Đạo diễn cá tính này hào phóng cho điểm 10 cặp đôi Đoan Trang - Chấn Thành và liên tiếp tặng điểm 9 cho những cặp còn lại.

Lê Minh Sơn kiệm lời, tỏ ra “ngờ nghệch” khi luôn nói: “Tôi không biết tiếng anh, xin cảm ơn bạn”! Siu Black không còn đưa ra nhận xét khắt khe về giọng ca các thí sinh mà khen ngợi, khuyến khích nhiều hơn – dĩ nhiên, bên cạnh đó là một giọng cười sảng khoái quen thuộc. Nhạc sỹ Đức Huy luôn an toàn trong mỗi câu chữ và luôn khen thí sinh bằng cách nói hài hước, dí dỏm.
 
Có thể nhiều khán giả bất ngờ về cách ứng xử, nhận xét của BGK, nhưng thực tế, điều này đã được dự báo từ trước, đúng theo với lời chia sẻ của một đại điện BTC dành cho Báo Giáo dục Việt Nam ngày 22/10: “Trong đêm diễn thứ 3 sắp tới, khán giả sẽ không còn thấy ban giám khảo quá khắt khe trong cách cho điểm, nhất là với các thí sinh không phải ca sỹ chuyên nghiệp. Nhưng không có nghĩa là ban giám khảo sẽ quá dễ dãi. Sau vụ việc liên quan đến giám khảo Lê Hoàng, những người làm chương trình rất lắng nghe thông tin từ nhiều phía. Đêm thứ 3 chắc chắn sẽ có sự thay đổi”.

Tiêu chí cuộc thi: Lời nói và lời viết của BTC "đá" nhau!

Liên quan vấn đề tiêu chí cuộc thi, trả lời một tờ báo, ông Nguyễn Quang Minh, giám đốc công ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình Cặp đôi hoàn hảo, cho biết: “Cặp đôi hoàn hảo chỉ mang tính chất giải trí không đặt nặng tính ganh đua, vì thế ban tổ chức chỉ yêu cầu ban giám khảo nhận xét trung thực, chân thành, thẳng thắn và trân trọng những giá trị sáng tạo”. Một đại diện khác của BTC cũng khẳng định, sân chơi Cặp đôi hoàn hảo không phải là sân chơi đánh giá về giọng hát.
Lời khẳng định của BTC về tiêu chí cuộc thi có sự mâu thuẫn với lời giới thiệu ghi rõ trên website chính thức.
Thế nhưng, xem thông tin về Cặp đôi hoàn hảo trên website chính thức cuộc thi (capdoihoanhao.com) sẽ thấy có sự mâu thuẫn. Lời giới thiệu về chương trình trên trang website ghi rõ: “Chương trình này không chỉ cho phép chúng ta tìm kiếm ra tài năng ca hát tiềm ẩn của các nhân vật nổi tiếng mà qua đó còn là cơ hội để các ca sỹ chuyên nghiệp thể hiện tài năng của mình qua các dòng nhạc không thuộc sở trường của họ”, và “Mục tiêu của chương trình là thể hiện những khả năng ca hát tiềm ẩn ở các nhân vật nổi tiếng”.

Hai đêm thi đầu tiên, lý do khiến ca sỹ Minh Quân bức xúc và nhiều khán giả đồng tình là vì BGK chỉ chăm chăm đánh giá về giọng hát - điều này rất phù hợp với tiêu chí nêu trên ghi ở website chương trình. Đêm thi thứ 3, BGK "thoáng" hơn khi chỉ đánh giá về các chiêu trò, tính giải trí của các cặp đôi - giống như lời ông Nguyễn Quang Minh nói.

Vậy nên, khán giả hoàn toàn có cơ sở đặt ra câu hỏi: vậy cuộc thi này có tiêu chí không, và nếu có thì nó là gì? Phải chăng ngay cả những người làm chương trình cũng đang "vừa đi vừa mò", khiến cho có những lúc chương trình như rối mù, mất định hướng?

Bầu chọn
Sau 3 đêm thi đầu Cặp đôi hoàn hảo, bạn cho giám khảo Lê Hoàng mấy điểm?

Bầu chọn
Sau 3 đêm thi đầu Cặp đôi hoàn hảo, bạn cho giám khảo Siu Black mấy điểm?

Bầu chọn
Sau 3 đêm thi đầu Cặp đôi hoàn hảo, bạn cho giám khảo Lê Minh Sơn mấy điểm?

Vy Oanh