CEO First News được trao giải “công hiến vì cộng đồng"

29/10/2019 06:37 An Nhiên
(GDVN) - Nguyễn Văn Phước – người sáng lập “Hạt giống tâm hồn”, First News - Trí Việt vinh dự trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Ngày 23/10, tại Bangkok, Thái Lan lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học Viện Kỹ Thuật Châu Á AIT với hàng ngàn sinh viên quốc tế khắp nơi về tham dự.

Trong buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phước là đại diện Việt Nam vinh dự nhận “Giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng - Distinguished Dedication Award 2019” do AITA Association và AIT Board quốc tế chính thức trao tặng.

Kỷ niệm 60 năm kỷ ngày thành lập (1959 - 2019), Viện Kỹ Thuật Châu Á kết hợp với các Hội cựu sinh viên Alumni AIT từ 38 quốc gia bình chọn mỗi quốc gia một thành viên AIT có nhiều tâm huyết và sáng kiến đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng quốc gia đó trong suốt thời gian 20 năm qua.

Các thành viên sau đó sẽ được mời về viện AIT Bangkok để tham dự lễ vinh danh và kỷ niệm 60 năm thành lập viện.

Sau khi được bình chọn và trao giải thưởng cống hiến ở Việt Nam vào tháng 4 năm nay, ông Nguyễn Văn Phước cùng Đoàn cựu sinh viên AIT Việt Nam đã tham dự buổi họp mặt, vinh danh và trao giải thưởng ở AIT Bang Kok cùng đoàn cựu sinh viên đến từ 32 quốc gia trên thế giới ngày 23/10.

Ông Nguyễn Văn Phước (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng “Cống hiến Vì Cộng Đồng - Distinguished Dedication Award 2019”.

Tại AIT Center Bang Kok, ông Nguyễn Văn Phước tiếp tục là đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng “Cống hiến Vì Cộng Đồng - Distinguished Dedication Award 2019”.

Trước khi thành lập First News – Trí Việt, ông Phước nguyên là giảng viên khoa điện tử Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Ông đã hoàn tất chương trình học tập Thạc sĩ - Master ngành Khoa học Máy Tính tại Viện Kỹ Thuật Châu Á AIT tháng 12/1993 với kết quả học tập đạt loại giỏi, điểm bảo vệ luận văn cao học “Tìm giải thuật toán máy tính giải bài toán tối ưu lộ trình di chuyển vật thể trong không gian 3 chiều (áp dụng đối với Robot và Phi thuyền)” được xếp loại xuất sắc.

Ông Phước đã được các giáo sư hướng dẫn quốc tế, khoa School of Advanced Technology AIT và Viện Nghiên Cứu Tính Toán Mã Số (RISC – Linz, Research Institute for Symbolic Computation, Johannes Kepler University, Austria) đề nghị sang Áo tiếp tục thực tập sinh, nghiên cứu để hoàn thành, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện RISC – Linz từ năm 1994 đến 1998.

Theo thư giới thiệu bảo đảm của Giáo sư, Tiến sĩ Sabine Stifter tại Viện RISC –Linz, ông Phước là người duy nhất của Viện Kỹ Thuật Châu Á (và là một trong bốn sinh viên trên toàn thế giới, ‘top ten percent’) được Viện Nghiên cứu Tính Toán Mã số RISC chọn, chấp thuận làm nghiên cứu sinh, làm luận án Tiến sĩ tại Áo.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Phước đã từ bỏ cơ hội hiếm có mà ai cũng ao ước đó, cũng như để lại phía sau các lời mời với mức lương hấp dẫn từ các tập đoàn nước ngoài ở Bangkok lúc bấy giờ, trở về Việt Nam thành lập First News – Trí Việt với hai người bạn.

Với khát khao và tâm huyết đam mê, những cuốn sách khai tâm, mở trí đầu tiên mang thương hiệu First News – mà không một ai lúc đó biết là đến từ đâu – đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn đọc ngay từ những năm Việt Nam chưa mở cửa với thế giới.

Buổi lễ kỷ niệm và trao giải có sự tham gia của đích thân công chúa Thái Lan Maha Chakri Siridhorn.

Đến nay, sau chặng đường 25 năm, First News - Trí Việt đã là một thương hiệu xuất bản uy tín được bạn đọc yêu thích tại Việt Nam với trên 3.000 đầu sách có giá trị nhân văn.

Trong đó, hàng trăm quyển đã trở thành hiện tượng trong ngành xuất bản, văn hóa đọc, luôn có mặt trong danh sách hàng đầu những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam như: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Hiểu về trái tim, Nghĩ giàu làm giàu, 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt, Đi tìm lẽ sống, Bí mật may mắn, Tâm hồn cao thượng, Khám phá sức mạnh phi thường trong bạn…

Hạt Giống Tâm Hồn được giới thiệu trong chương trình.

Ngoài việc cung cấp cho bạn đọc hàng chục triệu bản in, First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống và truyền cảm hứng tích cực đến nhiều thế hệ bạn đọc và tác động đến tâm thức hàng triệu người Việt Nam.

Năm 2002, First News cho ra mắt cuốn sách đầu tiên trong tủ sách “Hạt Giống Tâm Hồn” - cái tên vốn được ông Nguyễn Văn Phước ấp ủ và phát triển từ triết lý gieo hạt giống niềm tin, lòng can đảm, đức độ, khát vọng và tình yêu cuộc sống.

Sự thành công của Hạt Giống Tâm Hồn vượt ra khỏi những trang sách, ông Phước đã đưa những ý niệm về nghị lực trong cuộc sống, gieo hạt giống yêu thương, sức mạnh của ý chí và lòng trắc ẩn đến với cộng đồng bằng những hoạt động xã hội vào tâm thức, ký ức, khát vọng nhân văn của hàng triệu bạn trẻ, nhiều thế hệ sinh viên, học sinh Việt Nam.

Liên tục trong 17 năm qua, Hạt Giống Tâm Hồn đã ra mắt bạn đọc với hơn 300 tựa sách, trở thành câu slogan của các bạn trẻ, lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức khát vọng, sức mạnh tinh thần, ý chí, nghị lực niềm tin, gieo hạt giống yêu thương, lòng trắc ẩn trong cộng đồng.

Tròn 25 năm trước, cũng tại Hội trường chính của Học Viện này, anh Phước được bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Công nghệ thông tin hạng ưu.

Tủ sách này đã trở thành tủ sách gối đầu giường được đông đảo bạn đọc truyền tay nhau, dành tặng nhau “thay lời muốn nói” vào những ngày lễ đặc biệt, sinh nhật, tốt nghiệp và vào những dịp ý nghĩa nhất…

Tên gọi Hạt Giống Tâm Hồn cũng lan toả, trở thành tên gọi của hàng trăm các chương trình, fanpage, diễn đàn giáo dục và tự thức tỉnh khác được cộng đồng tự tạo dựng với hàng chục triệu lượt người theo dõi mỗi ngày.

Với đề tài Hạt Giống tâm hồn, nhiều bài viết, clip, audio được các bạn đọc say mê sáng tạo trên internet làm rung động và thức tỉnh hàng trăm ngàn người đang gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng”

Hạt Giống Tâm Hồn cũng là tên của những chương trình truyền thông xã hội có ý nghĩa nhân văn mang tính giáo dục sâu sắc do First News khởi xướng như:

Chương trình “Hạt Giống Tâm Hồn - Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” mời chàng trai không tay không chân Nick Vujicic về Việt Nam, “Hạt Giống Tâm Hồn - Ươm mầm Ước mơ” tặng sách và học bổng các em học sinh nghèo miền Tây, cho Quỹ Khuyến Học Việt Nam, cho trẻ em mồ côi, khuyết tật, ở các tỉnh thành cả nước; “Hạt Giống Tâm Hồn - Cầu vồng trong đêm” giúp đỡ trao học bổng và sách nói cho trẻ em và người khiếm thị Việt Nam.

“Hạt Giống Tâm Hồn - Vì Biển Đảo quê hương” tổ chức đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử ủng hộ 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma và lan toả tình yêu tổ quốc, biển đảo quê hương.

Thông tin giới thiệu về anh Nguyễn Văn Phước được giới thiệu tại buổi bình chọn của AIT Alumni

Chương trình “Hạt Giống Tâm Hồn - Gieo niềm tin cuộc sống” trao tặng hàng trăm ngàn bản sách đến cách nhà tù trại giam, tổ chức nhiều chương trình làm thay đổi cuộc sống tinh thần của hàng chục ngàn phạm nhân tại các trại giam Z30, Xuyên Mộc, Xuân lộc, Đồng Găng – Khánh Hòa…

Vì những đóng góp không mệt mỏi trong 25 năm nhằm mang lại văn hóa, tri thức, lan tỏa tinh thần yêu nước, sự dũng cảm, lòng yêu thương và vẻ đẹp bên trong tâm hồn hàng triệu độc giả Việt Nam, cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ - quyết tâm, ý chí “chân cứng đá mềm” dành trọn tâm huyết cống hiến người dân cũng như cho tương lai đất nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phước đã được vinh danh giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng năm 2019 - Distinguished Outstanding Dedication Award 2019” trong dịp kỷ niệm thành lập 60 năm AIT.

Nhận được giải thưởng này với những cống hiến hiếm có, ông Nguyễn Văn Phước không nhắc đến mình nhiều mà chỉ bày tỏ: “Xin được chia sẻ và tri ân cùng những người đang thầm lặng đấu tranh, đóng góp tâm sức cho một Việt Nam và thế giới xung quanh ta ngày một tốt đẹp, bớt áp bức bất công và có một tương lai thực sự tươi sáng hơn.”

An Nhiên