Chê nhạc Trịnh: Phát biểu ngông cuồng hay cách nhìn sắc sảo?

28/09/2012 17:30 Minh Quân (tổng hợp)
(GDVN) - Ý kiến của đạo diễn Đoàn Quang Anh Khanh về nhạc Trịnh đã thực sự tạo ra một cơn sốt trong cộng đồng mạng. Nhiều người yêu nhạc Trịnh không tiếc tay “ném đá” anh, nhưng cũng không ít ủng hộ quan điểm khá “lập dị” của đạo diễn này.
Đoàn Quang Anh Khanh "phát biểu ngông cuồng"

Nhiều người cho rằng, đạo diễn Đoàn Quang Anh Khanh đang cố gắng “vin” vào Trịnh Công Sơn để nổi tiếng. Độc giả có tên Tuấn trên Yahoo News cho rằng: “Bạn có thể làm tất cả những gì để nổi tiếng! Nhưng xin đừng lấy tâm huyết của người đã khuất để tạo sự nổi tiếng cho bạn”. 

Độc giả Nguyễn Đắc Châu tỏ ra ngạc nhiên vì những nhận xét của đạo diện Anh Khanh về nhạc Trịnh: “Thật hài hước, một con người còn ở đâu đâu chưa ai biết mình mà lại dám chê nhạc Trịnh. Theo tôi thì ông này chỉ được phép nhận xét chứ không đủ trình độ phê bình nhạc Trịnh đâu! Nhạc Trịnh mang tính "nghệ thuật vị nhân sinh" mà. Ông chắc mê dòng nhạc "mì ăn liền" thôi chứ gì?"

Bạn đọc Hoài Vũ đặt vấn đề: “Nếu nói nhạc Trịnh không có gì là đặc sắc thì thử hỏi hơn 30 năm nay có biết bao nhiêu triệu người mê đắm, có bao nhiêu triệu người nghiện nhạc Trịnh và không lẽ những người Nhật Bản đều điếc hết hay sao mà trao đĩa vàng cho Trịnh Công Sơn? Ý kiến riêng của mỗi người đều được tự do phát ngôn nhưng hãy nghĩ lại những phát ngôn đó có thật tỉnh táo hay không hay vì quá ghen tỵ”.

Đạo diễn Đoàn Quang Anh Khanh

Nhiều người thậm chí còn cho rằng nhạc sỹ Anh Khanh suy nghĩ kiểu “ếch ngồi đáy giếng”: “Cậu này có lẽ chỉ thích nghe nhạc của cái ông nhạc sĩ Không không Tưởng... cậu là ai mà nhạc sĩ cũng chê, ca sĩ cũng chê, cậu có biết ở nước ngoài nhạc Trịnh nổi tiếng như thế nào không ??? Còn cậu có mấy người ngoại quốc biết tên??? Những gì mà cậu trả lời phỏng vấn làm tôi liên tưởng đến nhạc phẩm “Mùa đông của anh" trong đó có câu: "Anh đi đi, người điên không biết nhớ và người say không biết buồn..." Người nào cố tình đi ngược với bánh xe lịch sử thì sẽ bị nghiền nát,chẳng lẽ cậu muốn làm vậy để nổi tiếng ư ???” – bạn đọc có nick name Quanghunghanoi bày tỏ quan điểm.

Nói về tư tưởng triết học, đạo diễn Anh Khanh cho là mù mờ, độc giả Phương Liên tỏ ra bức xúc: “Tôi không hiểu trình độ triết học của anh Khanh là cao siêu cỡ nào, nhưng anh nói người khác đừng dại khi tôn thờ nhạc Trịnh thì dường như anh là người không biết khiêm tốn và tôn trọng quan điểm người khác. Theo tôi cái bi của nhạc Trịnh là cách nhìn của Phật về kiếp người nên nó làm người nghe không nặng nề thêm về thế thái nhân tình. Còn anh Khanh thì nói ngược lại. Còn ý kiến về ca sỹ Khánh Ly thì tôi nhất trí với anh”.

Thậm chí, nhiều độc giả còn cho rằng Anh Khanh là người ngông cuồng, “vin vào Trịnh Công Sơn để nổi”. Độc giả Nam Uyên tỏ ra khá bức xúc: "Tôi cũng là người lập dị trong mắt người khác nhưng không ngông cuồng như anh. Tôi sẳn sàng tranh luận trực tiếp với anh về tôn giáo nếu có cơ may gặp anh, vì anh đang là "sao" trong giới showbiz nên rất khó gặp".

Bên cạnh những người lên án kịch liệt, cũng có những người nhìn nhận ý kiến của đạo diễn Anh Khanh với cái nhìn điềm tĩnh hơn. Độc giả Khiêm Nguyễn viết: “Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Thế giới này không chỉ dành cho một con người, hoặc một "gu" nghe nhạc. Anh chàng này phân tích có lý, nhưng lại đầy tính thiển cận, thiếu khách quan, thiếu chiều sâu... trong lĩnh vực "nghệ thuật" nhạc”.

“Tôi thấy không có gì đáng ồn ào. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của một người đã trải nghiệm nhạc Trịnh nhưng không thích nhạc Trịnh, vậy thôi. Cho dù 99% thích ăn táo mà tôi thích ăn lê thì tôi có phải ăn táo suốt cuộc đời của mình không? Vậy là lừa dối mình, hay ho gì. Bản thân tôi thích nhạc Trịnh, nhưng cũng chỉ vài bài, nhưng nhất định không phải do Khánh Ly hát vì nó nghe rất bi sầu”, độc giả NKT chia sẻ.

Nhạc sĩ Trịnh Cóng Sơn

“Đây chỉ là một góc nhìn của cá nhân Đoàn Quang Anh Khanh không hoàn toàn đúng, cũng không hoàn sai bởi khả năng sáng tạo và cảm thụ các giá trị trong đó có giá trị nghệ thuật ở mỗi con người cụ thể đều mang màu sắc của chủ thể và bị chi phối bởi nhiều yếu tố như trình độ học vấn, môi trường văn hóa, tri thức kinh nghiệm, vốn sống... Riêng tôi thấy Nhạc Trịnh thật tuyệt vời, không phải chỉ là khuyên con người ta chấp nhận mà là chỉ ra cho con người thấy được cái quy luật, cái tất yếu của đời sống, để sống sao cho đẹp cho có ý nghĩa khi sống ở trên đời, và khi đã nắm bắt được cái tất yếu đó ta sẽ hành động một cách chắc chắn theo tiêu chuẩn của cái đẹp...", bạn Phấn Hùng chia sẻ với Giáo dục Việt Nam.

Nhận xét của Đoàn Quang Anh Khanh "sắc sảo"?

Tuy nhiên, cũng có không ít độc giả đồng ý với quan điểm của đạo diễn Anh Khanh. “Bác này phát biểu rất đúng với quan điểm với mình, bây giờ hay a dua thái quá. Cho hỏi có mấy ai nhìn điểm hay thật sự trong nhạc của bác Trịnh?”. Bạn có nick name Tintin thì cho rằng: “Có những người đáng kính trọng, ngưỡng mộ. Nhưng thổi phồng, tung hô, đưa lên bệ thờ quá đáng vô tình lại khiến nhiều ngươi xét lại, đánh giá lại rồi... lãng quên. Yêu kiểu hại nhau là trường hợp này”!

"Tôi cho rằng đạo diễn Anh Khanh đã có một nhận xét khá sắc sảo về âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Nhạc Trịnh chịu ảnh hưởng của tư tưởng phật giáo nên gần gũi với người Việt. Âm nhạc mà gần gũi quá, thân quen quá nghe dễ buồn ngủ, nó không thoát ra được để nâng âm nhạc lên tầm cao hơn. Điều này ở nhạc sỹ Phạm Duy làm rất tuyệt vời, từ các chất liệu dân dã nhưng với tính sáng tạo ông đã đưa các tác phẩm lên tới đỉnh cao của nghệ thuật", độc giả Le Nguyen chia sẻ.

Đặc biệt, độc giả KTXuyen còn cho rằng: “Đây chỉ là cách đạo diễn nói giảm nói tránh... Sự thực là nhạc Trịnh không có nhiều yếu tố mới về mặt âm nhạc, ca từ thì trừu tượng, mông lung, trốn tránh loanh quanh... Đã không có sinh khí về phần nhạc, về phần lời càng mông lung, trốn tránh thực tại, thì đúng là gây ảnh hưởng xấu đến thần kinh rồi! Tiếc là số đông không thấy được điều tưởng chừng quá hiển nhiên đó”!
Minh Quân (tổng hợp)