Chủ nhật Đỏ đầu tiên năm 2019 diễn ra tại Đại học Bách Khoa

27/12/2018 07:04 Bài và ảnh: Tùng Dương
(GDVN) - Ngày 6/1/2019, Ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ được tiến hành tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Ngày 6/1/2019, Ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ 2019 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và tổ chức Đoàn các tỉnh/thành phố sẽ được tiến hành tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quyết định khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng tại các cơ sở y tế trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Đối với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đây là lần thứ 23 tổ chức hiến máu tình nguyện mà lịch sử hiến máu chỉ mới 25 năm.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi họp báo

Qua 10 năm liên tục tổ chức (2009 – 2018), ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Năm 2009, xuất phát từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2018, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 31 tỉnh/thành phố trên cả nước với 60 điểm hiến máu và tiếp nhận được 47.766 đơn vị máu.

Các cán bộ, sinh viên trường Đại học Bách Khoa tham gia hoạt động hiến máu ngày 26/12/2018

Chủ nhật Đỏ đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, nhiều ngành nghề.

Chủ nhật Đỏ không chỉ được tổ chức tại các thành phố lớn mà được nhiều quận,huyện, thị xã hưởng ứng như các huyện của Đắk Lắk, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An,…

Năm 2019, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự vào cuộc của 39 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Nam, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hoà Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Kiên Giang, Cà Mau, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Sỹ quan Chính trị - Bộ Quốc phòng, Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ nhật Đỏ.

Đặc biệt, để tăng hiệu quả, Ban tổ chức cho triển khai một số điểm hiến máu trước thời điểm Ngày hội chính như chuỗi sự kiện của Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức từ 26 – 27/12/2018 (dự kiến 3.000 đơn vị máu), tỉnh Bắc Kạn - ngày 05/01…

Chủ nhật Đỏ 2019 dự kiến sẽ kéo dài gần 1 tháng, một số nơi làm cả vào ngày thường để đáp ứng được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân.

Với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 – 50.000 đơn vị máu.

Trong đó nhiều tỉnh/thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận được hàng ngàn đơn vị máu như: Hà Nội: 6.000 đơn vị; Thành phố Hồ Chí Minh: 3.000 đơn vị, Đắk Lắk 3.800 đơn vị, Tổ hợp Samsung Việt Nam: 3.000 đơn vị, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên đều đăng ký trên 1.000 đơn vị.

Theo số liệu thống kê, lượng máu tiếp nhận được trong năm 2018 tiếp tục tăng, ước tính cả nước tiếp nhận được khoảng 1,4 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,6%.

Lượng máu này đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ:

Năm nay, nhu cầu máu về cuối năm có chiều hướng gia tăng. Ngay từ đầu tháng 12/2018 nhiều Trung tâm Truyền máu trên cả nước đã đồng loạt phát đi thông tin về tình trạng thiếu máu và kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ.

Đặc biệt tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với nhu cầu sử dụng máu gần như cao nhất cả nước thì tình trạng này càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế.

Chúng tôi đánh giá cao sự linh hoạt trong công tác tổ chức tiếp nhận máu của Chủ nhật Đỏ.

Không cứ là trong tháng 1, không cứ là chủ nhật thì mới tổ chức Chủ nhật Đỏ mà tổ chức hiến máu một cách kịp thời khi diễn ra tình trạng thiếu máu. Chúng tôi rất mong chờ vào sự thành công của Chủ nhật Đỏ năm nay”.

Các người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018: Á hậu Bùi Phương Nga, Người đẹp Áo dài Lê Thanh Tú; người đẹp Nguyễn Khánh Linh, Lại Quỳnh Giang và Trần Thị Ngọc Bích cũng tham gia hiến máu.

Điều rất đáng mừng là trong 5 năm gần đây, Chủ nhật Đỏ lớn lên rất nhanh với số đơn vị máu tiếp nhận được: năm 2014 là 8.419 đơn vị và năm nay 2018 là 47.766 đơn vị máu.

Đến năm 2018, nhờ kết quả thành công của Chủ nhật Đỏ, các bệnh viện trong cả nước về cơ bản đã đủ máu điều trị để sử dụng trong dịp Tết"

Bài và ảnh: Tùng Dương