Chuyên gia tâm lý: 'Tôi chưa thấy ai bán dâm được chồng tha thứ'

12/06/2012 14:32 Tuấn Nam
(GDVN) - "Chuyện bán dâm của của một số người đẹp khiến tôi nghĩ đến câu chuyện một người có đôi giày mới. Ban đầu họ giữ gìn lắm nhưng sau khi đã giẫm vào bùn thì nghĩ đằng nào cũng bẩn rồi nên cho bẩn cả thể".

Trước đây, khi nói tới những người phụ nữ bán dâm, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến là những người phụ có cuộc sống hôn nhân gia đình không hạnh phúc, gặp nhiều bất hạnh, những người phụ nữ không việc làm rơi vào bần cùng, sa chân vào con đường nghiện hút…


Tuy nhiên, thời gian vừa qua, xuất hiện hàng loạt thông tin về những cô người mẫu, sinh viên các trường đại học đi bán dâm với nhiều lý do khác nhau khiến dư luận thực sự tiếc nuối và tỏ ra khó hiểu với hành động của một số người nối tiếng trong giới nghệ thuật. Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.


Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Theo lời chuyên gia tâm lý Trung Hòa, đa số những người bán dâm thường hay lấy lý do cuộc sống khó khăn, cha già, mẹ ốm, hoàn cảnh khổ sở nên họ phải bán nhân phẩm để sống.

"Tuy nhiên trường hợp một số người mẫu kể cả người dự thi hoa hậu vốn có cuộc sống ít nhất là cao hơn mức thu nhập trung bình. Thế mà họ vẫn làm việc đó, thì dưới góc độ tâm lý, tôi cho rằng lòng tham tiền của con người vốn vô giới hạn trỗi dậy mạnh mẽ quá. Họ thấy việc đi khách 1 buổi có thể 1000 USD cho đến 2500 USD thì họ tối mắt trước đồng tiền. Họ nghĩ rằng một buổi “đi khách” như vậy không ai biết, chẳng tổn hại gì mà lại được nhiều tiền như thế", ông Hòa lý giải.

Nói về cái giá mà những người này phải trả khi chuyện đi bán dâm bị phát hiện, ông Hòa cho biết: “Nguyên nhân xẩy ra chuyện đó không gì khác ngoài lòng tham vô đáy của con người trước sức mạnh của đồng tiền. Những người không muốn lao động vất vả kiếm tiền mà bằng thích kiếm bằng những cách dễ dàng nhanh chóng nên đã bất chấp cả tiền đồ của họ".

"Người mẫu, diễn viên đóng phim thì tiền đồ của họ rất rộng mở. Và khi những khán giả thấy nhân cách của họ như vậy sẽ thất vọng. Họ không thể nào hành nghề của họ vốn mang đầy tính tốt đẹp như trước nữa. Con người phải có văn hóa chứ sống sa đọa, đồi trụy như vậy thì không thể hoạt động văn hóa nghệ thuật được".


Mới đây, người mẫu Hồng Hà đã bị bắt quả tang khi đang bán dâm cho khách

Bàn về câu nói của người mẫu Hồng Hà sau khi bị bắt: "Khi nào mua được nhà, ô tô sẽ bỏ nghề bán dâm!”, chuyên gia Trung Hòa bình luận: “Tôi cho rằng việc mua ô tô và mua nhà thể hiện lòng tham của họ. Tôi chắc là họ không có số tiền đó (số tiền do bán dâm – PV) thì họ vẫn sống ung dung được. Nếu họ muốn mua sắm những thứ như vậy mà sống tằn tiện thì tôi tin họ vẫn thực hiện được ước mơ. Nhiều người muốn mua ô tô và mua nhà, họ vẫn có thể thực hiện được đấy thôi! Vì lý do mua nhà và ô tô mà đi bán dâm như vậy sẽ ngày càng lún sâu vào việc đó thôi"

"Chuyện bán dâm của của một số người đẹp khiến tôi nghĩ đến câu chuyện một người có đôi giày mới. Ban đầu họ giữ gìn lắm nhưng sau khi đã giẫm vào bùn thì nghĩ đằng nào cũng bẩn rồi nên cho bẩn cả thể. Với lòng tham của họ như vậy, có lẽ sẽ nảy sinh những lòng tham khác như muốn nhà to hơn, xe đời mới hơn, điều đó khiến họ khó có thể dứt được ra khỏi việc bán dâm. Nếu họ đã để lấm bùn nhân cách của họ thì họ sẽ bước tiếp vào con đường đó", chuyên gia tâm lý tiếp lời.

Khi được hỏi về những khó khăn trong con đường hoàn lương và xây dựng cuộc sống gia đình đối với những người phụ nữ đã từng đi bán dâm, ông Hòa bày tỏ, trong quá trình nhiều năm làm tư vấn tâm lý, ông đã được nghe nhiều câu chuyện về những người vợ có quá khứ đen tối như vậy (đã đi bán dâm – PV), khi họ bước vào hôn nhân thì họ thường  bị quá khứ đen tối ấy đeo đuổi.

Người chồng thường hay coi cái đó như một thứ để hành hạ sỉ vả vợ khi cơm không lành và canh chẳng ngọt. Nhất là ở một nước Á Đông như Việt Nam thì chuyện này càng nặng nề. Điều đó sẽ gây tổn thương đến hạnh phúc gia đình của họ. 

Tuy nhiên, khi họ đi vào con đường sáng và hoàn lương thì có thể người thân của họ hoặc dư luận xã hội sẽ có những sự nhìn nhận lại. Để làm được việc này họ đã phải trả một cái giá rất đắt chứ không phải là sẽ trôi vào dĩ vãng mà không có dấu vết gì.

"Thực tế, việc người vợ đi bán dâm mà được chồng tha thứ thì trong quá trình tư vấn tâm lý tôi chưa gặp trường hợp nào. Tuy nhiên, tôi tin khi họ quyết tâm dứt bỏ khỏi con đường làm bẩn nhân cách ấy cộng thêm việc người chồng độ lượng, yêu thương vợ thực sự thì có thể hạnh phúc gia đình vẫn đến với những người phụ nữ ấy”, ông nhấn mạnh.

Tuấn Nam