Có ai nhận ra 'bé' Xuân Mai qua những bức ảnh này?

14/08/2012 11:40 Lê Ngọc Dương Cầm - Ảnh: Quốc Huy
(GDVN) - Thần tượng âm nhạc của trẻ nhỏ Việt Nam trong những năm 90, 'bé' Xuân Mai, đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp….
Định cư tại Mỹ, gần đây, Xuân Mai thường xuyên trở về Việt Nam biểu diễn nghệ thuật.
Khán giả “nhí” Việt Nam thuộc thế hệ 9 X trở lên, say mê giọng hát trong sáng, cách biểu diễn khoẻ khoắn của “bé Xuân Mai” qua các ca khúc thiếu nhi: Con cò bé bé, Cháu lên ba, Đi học về, Búp bê bằng bông…
Xuân Mai được xem là thần đồng âm nhạc, khi bắt đầu biết hát khi mới ngoài 2 tuổi. Cho đến năm 6 tuổi, “bé” đã thực sự nổi tiếng.
Xuân Mai trở thành một hiện tượng âm nhạc đến nỗi, khắp nơi trên đất nước Việt Nam, trẻ nhỏ đều biết đến tên bé, cũng như hát các ca khúc của bé.
Băng video nhạc của Xuân Mai (thời đó DVD chưa phổ biến như bây giờ) được bán khắp nơi. Thậm chí, có cả những liveshow được tổ chức cho riêng ngôi sao nhí này.
Đến năm 9 tuổi, đột ngột Xuân Mai rời Việt Nam, sang Mỹ định cư.
Sang Mỹ, Xuân Mai lớn lên trong sự rạn nứt, đổ vỡ của gia đình, chứng kiến sự chia tay của bố mẹ..
Sống tại Mỹ, Xuân Mai tập trung vào việc học, thỉnh thoảng mới tham gia vài chương trình ca nhạc nhỏ, lẻ.
Tuy năm nay Xuân Mai đã tròn 17 tuổi nhưng mọi người vẫn quen miệng gọi cô bằng “bé”.
Nhưng cũng có nhiều fan của Xuân Mai ngày xưa, cảm thấy sốc, vì họ muốn nhìn một “bé Xuân Mai” bụ bẫm, thơ ngây như như ngày nào…
Hiện tại, Xuân Mai vẫn theo đuổi nghiệp ca hát, thể loại nhạc trẻ.
Nhưng đến nay, Xuân Mai vẫn chưa có hoạt động âm nhạc nào nổi bật. Xuân Mai thiếu nữ của ngày hôm nay vẫn chưa vượt qua được “bé Xuân Mai” của ngày xưa cũ.
Trên thế giới, có rất nhiều ngôi sao không thể vượt qua hào quang tuổi thơ của mình lúc trưởng thành như Macaulay Culkin (nổi tiếng với phim Ở nhà một mình), Jackie Coogan (nổi tiếng với phim The Kid)…
Tại Việt Nam, ngoài Xuân Mai, còn có diễn viên “nhí” Hùng Thuận, nổi tiếng tiếng với vai An trong bộ phim truyền hình 11 tập mang tên Đất Phương Nam (sản xuất năm 1997), khi mới vừa tròn 12 tuổi. Sau một thời gian theo đuổi nghề ca sĩ, gặp thất bại, Hùng Thuận quay về nghề diễn viên, nhưng vẫn không có vai nào vượt qua vai An trước đó. Năm nay đã 28 tuổi, Hùng Thuận vẫn còn rất lận đận trong nghệ thuật.
Không biết biết Xuân Mai thế nào, nhưng Hùng Thuận khá hài lòng với hào quang quá khứ của tuổi thơ và chấp nhận sự phũ phàng trong hiện tại: “Vai An đã làm cho tôi bị áp lực rất lớn và khó vượt qua được. Nhưng dù sao, tôi cảm thấy tự hào vì đã có một vai diễn được nhiều người biết đến. Tôi chấp nhận những khó khăn trong hiện tại, bắt nguồn từ quá khứ quá tuyệt vời của mình”.
Lê Ngọc Dương Cầm - Ảnh: Quốc Huy