NSƯT Ngọc Hiệp tên thật là Nguyễn Ngọc Hiệp, sinh ngày 30/11/1964, lên bảy tuổi cô cùng gia đình rời Cà Mau lên Sài Gòn sinh sống.

Bên cạnh những quan điểm sống mạnh mẽ, bản lĩnh, NSƯT Ngọc Hiệp còn khiến khán giả bất ngờ với "bí quyết giữ chồng". Hài hước nhưng sâu sắc, quyết liệt và bản lĩnh, dám lựa chọn và dám đối mặt - đó là những tính cách mà bạn bè trong giới phải nể phục ở NSƯT Ngọc Hiệp.

Đức lang quân của Ngọc Hiệp, anh Nguyễn Thành Danh là giảng viên bộ môn hình thể, kịch câm. Tuy tuổi lớn hơn vợ một giáp nhưng trông anh vẫn rất trẻ trung, xứng đôi vừa lứa với cô học trò Ngọc Hiệp. Anh vốn là thầy giáo dạy kịch câm cho Ngọc Hiệp từ thuở nhỏ.

Khi xuất hiện với vai "cô cái xấu xí" Huyền Diệu trong bộ phim nổi tiếng cùng tên (năm 2008), NSƯT Ngọc Hiệp đã chiếm được nhiều cảm tình của người hâm mộ. Là một trong những diễn viên gạo cội của điện ảnh nước nhà, “cô gái xấu xí” Ngọc Hiệp không chỉ được ngưỡng mộ bởi tài năng thực thụ mà còn bởi cuộc hôn nhân tròn đẹp hơn 22 năm của chị bên người chồng hiền lành.

Cùng là những người làm nghệ thuật nên hơn ai hết anh chị luôn hiểu và san sẻ những nỗi niềm với nhau. Theo anh Danh tiết lộ, anh rất ít khi nói 3 tiếng “anh yêu em” dù vợ rất thích nghe. Nhưng hôn nhân của họ vẫn đủ ngọt ngào và lãng mạn để có những câu chuyện kể cho con cháu nghe sau này.

Không rực rỡ kiêu sa như những ngôi sao điện ảnh “lóe sáng” một thời nhưng chính cái nét sắc sảo mặn mà và cách diễn xuất chân thực đã giúp Ngọc Hiệp hóa thân một cách nhuần nhuyễn và độc đáo vào nhiều lớp nhân vật, đặc biệt là những vai người nữ chiến sĩ hoạt động cách mạng, người vợ chờ chồng, những người phụ nữ bất hạnh… 

Cuộc sống hạnh phúc của hai vợ chồng khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ngọc Hiệp tốt nghiệp khoa diễn viên, trường Điện ảnh Thành phố khóa I (1987 – 1991) cùng với nhiều ngôi sao điện ảnh như: Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Thiệu Ánh Dương, Võ Thế Vỹ… Vào thời điểm ấy. 

Ngọc Hiệp không nổi bật bằng những bạn diễn cùng lớp. Năm 1986, phim thị trường ở phía Nam bắt đầu phát triển. Cô bắt đầu bằng những vai diễn rất nhỏ như tì nữ Kim Liên trong Lục Vân Tiên (Lý Hùng, Diễm Hương đóng vai chính), tì nữ trong Kì tích Bà Đen (Lê Tuấn Anh đóng vai chính)...

Năm 1991, khi đoàn làm phim Nhật Bản sang VN tuyển chọn diễn viên cho bộ phim Đi tìm vùng trời mơ ước, Ngọc Hiệp đã vượt qua hàng trăm người đẹp hoa hậu, diễn viên ngôi sao đang ăn khách để lọt vào mắt xanh của đạo diễn Kenki Saegusa.

NSƯT Ngọc Hiệp ghi dấu với những vai diễn trong các phim Dấu ấn của quỷ, Cô gái xấu xí.
Anh Thơ