Có không việc ca sĩ Jimmii Nguyễn "cướp" giọng hát của em ruột?

18/04/2012 12:55 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - "Khi đi hát, chẳng lẽ tôi nói với họ: Thôi đừng giới thiệu tôi là em của Jimmii Nguyễn?", em trai Jimmii Nguyễn bày tỏ.

Ca sĩ Kannan Nguyễn - em trai Jimmii Nguyễn bất ngờ chia sẻ rằng, anh có cả thảy 7 album nhưng đều bị  khán giả ngộ nhận thành của Jimmii Nguyễn. "Cho đến 10 năm sau, tôi đã buộc lòng phải quay hình ca khúc Tình và tiền, để khán giả thấy mặt tôi, để biết thật sự giọng hát, cũng như tác giả của ca khúc này là ai. Tôi không cần thanh minh, thanh nga làm gì, nhưng tôi chỉ muốn khán giả biết rằng họ đang thật sự nghe ai hát. Tôi chỉ thương khán giả, vì họ đã bỏ tiền ra mua một ca khúc yêu thích. Nhưng nhân vật mà họ đang thần tượng thì không phải. Cứ như họ đang bị lừa vậy", em trai Jimmii Nguyễn nói.

- Chất giọng của mình - như anh nói là giống đến 99% anh trai, ca sĩ Jimmii Nguyễn. Anh có thấy đó là điều khó khăn cho mình?

Do có cùng dòngmáu của anh em ruột nên hát giống nhau là điều tất nhiên. Đến nỗi, các fan không thể nào phân biệt được. Tôi biết đây là một điều bất ổn cho sự nghiệp ca hát của mình. Tôi đã cố gắng rất nhiều lần, để hát làm sao khác anh Jimmii Nguyễn, nhưng đều thất bại. Sự giống nhau là do gen và bẩm sinh, khó thay đổi lắm!

Nếu tôi hát giống một ca sĩ khác, có lẽ tôi rất buồn, nhưng đây là người anh trai, cũng là thần tượng của mình, tôi rất hãnh diện.

Hơn 10 năm nay, nhiều "đứa con" của Kannan Nguyễn phải "đóng mác" tên của người anh trai, Jimmii Nguyễn.

- Nhưng anh có nghĩ, khi giọng hát giống một ca sĩ nỗi tiếng, dù là vô tình, thì khán giả vẫn thích nghe, xem “hàng thật” hơn “hàng nhái”?

Tôi nghĩ đây là một sự vô tình, ngẫu nhiên thôi, chứ anh Jimmii Nguyễn không có lỗi gì cả.

- "Cái bóng" anh trai cả quá lớn, lại thêm bất lợi là giọng hai anh em giống nhau, anh thấy áp lực ra sao?

Dĩ nhiên là quá bất lợi, nhưng cái gì trước thì vẫn trước, sau thì vẫn là sau. Bấy lâu khán giả nghe một số ca  khúc mà họ vẫn đinh ninh là giọng hát của thần tượng (Jimmii Nguyễn - PV) của mình, nhưng đến lúc phát hiện ra lại là giọng hát của người khác, chắc chắn họ sẽ không khỏi ngỡ ngàng.

- Anh có thể giải thích nguyên nhân một số ca khúc của anh, nhưng lại bị “đóng mác” Jimmii Nguyễn?

Nguyên nhân bắt nguồn từ băng đĩa lậu. Khi những ca khúc do tôi sáng tác và hát được khán giả đón nhận ở Mỹ, thì những người làm đĩa lậu ở Việt Nam chỉ vì muốn băng đĩa họ in ra được bán chạy trên thị trường và họ đã “tráo đổi” tên của tôi thành tên anh Jimmii Nguyễn.

Điều này cũng dễ hiểu, vì họ không thể nào để tên một ca sĩ chưa được khán giả trong nước biết đến nhiều như tôi trên bìa đĩa, sẽ khó bán hơn là để tên anh Jimmii Nguyễn, người được mọi người biết đến bấy lâu nay. Buồn cười hơn, trên bìa đĩa, họ còn lấy cái mình của tôi, ghép đầu của anh Jimmii Nguyễn vào nữa. Tất cả đều là “con” của tôi sinh ra nhưng đều được đăng ký hộ tịch cha đẻ là anhJimmii Nguyễn.

Đạo diễn Thành Kông đang xem album Lỗi lầm của Kannan Nguyễn vừa được phát hành.


Bầu chọn Việc Jimmii Nguyễn không lên tiếng bảo vệ em trai suốt gần chục năm, là hành động?

- Anh cảm thấy mình “thiệt thòi” nhất trong các ca khúc nào?

Đó là các ca khúc chính tôi hát và sáng tác: Mãi chờ em, Tình xưa nghĩa cũ 4, Ngày dài đi hoang… và gần đây nhất, một ca khúc đang rất được ưa chuộng: Tình và tiền.

- Cụ thể?

Chẳng hạn như ca khúc Tình xưa nghĩa cũ 4 tôi ghi âm vào khoảng năm 2002.Khán giả đã ngộ nhận ca khúc này do anh Jimmii Nguyễn sáng tác và hát cho đến tận bây giờ, cũng như ca khúc Tình và tiền. Tôi viết ca khúc này, xuất phát từ cảm xúc chán nản trong lần trở về Việt Nam, gặp sự lạnh nhạt của những người bạn cũ, chỉ lo bon chen cuộc sống, xem nhẹ tình bạn.

Tôi có cả thảy 7 album, đều bị ngộ khán giả ngộ nhận, tráo đổi thành của Jimmii Nguyễn. Cho đến 10 năm sau, tôi đã buộc lòng phải quay hình ca khúc Tình và tiền, để khán giả thấy mặt tôi, để biết thật sự giọng hát, cũng như tác giả của ca khúc này là ai.

Tôi không cần thanh minh, thanh nga làm gì, nhưng tôi chỉ muốn khán giả biết rằng họ đang thật sự nghe ai hát. Tôi chỉ thương khán giả, vị họ đã bỏ tiền ra mua một ca khúc yêu thích. Nhưng nhân vật mà họ đang thần tượng thì không phải. Cứ như họ đang bị lừa vậy.

- Sự nhập nhằng này có làm cho tình cảm anh em xích mích?

Anh Jimmii cũng nhiều lần khuyên tôi nên “xuất đầu, lộ diện”, chứ không thể “ẩn mình” mãi. Riêng tôi, như đã nói, nếu những đứa con của mình sinh ra mà bị tráo đổi tên cho một  người khác thì tôi rất buồn, nhưng đây là anh ruột của mình, tôi có chịu thiệt thòi một chút cũng không sao.

- Khi hát trên sân khấu, anh có cảm thấy bị phiền khi bị giới thiệu là em trai của Jimmii Nguyễn?

Có, nhưng đó là thói quen của họ rồi, tôi không thể cản họ được, chẳng lẽ tôi nói với họ: “Thôi đừng giới thiệu tôi là em của Jimmii Nguyễn”?

- Nhưng nếu không có chuyện “nhầm lẫn" này xảy ra, anh có nghĩ là các ca khúc của mình được lan truyền trong công chúng?

Có thể các ca khúc do tôi sáng tác và hát chưa phải là “đỉnh”bằng các ca khúc của người khác, nhưng cũng thuộc dạng “nghe được”,vẫn được khán giả đón nhận.Hơn 10 năm nay tôi phải ở trong “bóng tối” rồi! Khán giả sẽ cho rằng tôi là một người đang chịu nhiều thiệt thòi, khi biết sự thật này!Phải sống xa tổ quốc là một điều thất bại và đau lòng. Tôi đã quyết định quay về Việt Nam sống và hoạt động.

Bầu chọn Việc Jimmii Nguyễn không lên tiếng bảo vệ em trai suốt gần chục năm, là hành động?


Trong cuộc phỏng vấn, để chứng minh sự “thiệt thòi” của mình, Kannan Nguyễn xin phép đưa cho nhân viên quán cà phê mở thử một bài hát trong album Lỗi lầm vừa mới phát hành. Xong, anh quay sang hỏi 1 người khách: “Ai hát vậy anh?”. Cậu thanh niên này trả lời: “Jimmii Nguyễn chứ ai!”. Thoáng chút buồn, anh lại tiếp tục cuộc trò chuyện.

Kannan Nguyễn là em út, trong một gia đình có 5 anh em trai và Jimmii Nguyễn là anh lớn nhất. Năm 1988, anh sang Mỹ định cư và bắt đầu sáng tác và hát. Đầu năm 2011, anh quyết định trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật. Kannan Nguyễn sáng tác khoảng 200 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc nổi tiếng:  Tình và tiền, Tình xưa nghĩa cũ 4, Một mảnh tình rơi, Ngày dài đi hoang, Và mãi chờ em…

Lê Ngọc Dương Cầm