"Cô Lý Nhã Kỳ ơi, sao phải hốt hoảng đổ tội báo chí thế nhỉ?"

12/04/2012 16:36
(GDVN) - "Số là, tôi rất thường xuyên đọc thông tin về các ngôi sao! Dân công sở mà! Từ hôm qua tới giờ, đọc trên báo về chuyện kiều nữ Lý Nhã Kỳ bị nghi ngờ kết hôn từ năm 2000 khiến tôi…bực mình hết sức".
LTS: Ngày 11/4, sau khi rộ lên thông tin nghi vấn Lý Nhã Kỳ đã kết hôn năm 2000, thì sáng nay (12/4), đáp lại dư luận, Lý Nhã Kỳ đã gửi đến giới truyền thông một bức thư, được coi là lời phát ngôn chính thức về nghi án kết hôn của mình. Và, cũng khá bất ngờ, chiều cùng ngày, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được bức thư của bạn đọc Thu Hiền (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ quan điểm về lá thư của Lý Nhã Kỳ và câu chuyện liên quan nghi án kết hôn. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn bức thư này.

Thân gửi cô Lý Nhã Kỳ!

Số là, tôi rất thường xuyên đọc thông tin về các ngôi sao! Dân công sở mà! Từ hôm qua tới giờ, đọc trên báo về chuyện kiều nữ Lý Nhã Kỳ bị nghi ngờ kết hôn từ năm 2000 khiến tôi…bực mình hết sức.

Cũng xin nói ngay, chuyện bực mình ở đây không phải vì cô Kỳ lấy chồng hay không, cũng chẳng phải tờ báo nào tung ra tin hot đó.

Mà tôi bực, vì đang làm việc cứ bị mấy cô bạn chát chít bùm chíu gửi link về vụ việc, kèm câu hỏi không biết có thật không mày nhỉ? Tôi cáu lắm mới bảo lại: Thật hay không! Đi mà hỏi cô Kỳ ấy!

Nói thật, với tôi, chuyện này đúng hay không, tôi cũng chẳng quan tâm lắm! Nhưng bỗng nhiên hôm nay đọc được lá thư cô Kỳ gửi báo chí, tôi thấy ái ngại thay cô ấy quá, nên đành ngồi viết mấy dòng này vậy!

Trước tiên, là một phụ nữ, tôi thấy chuyện kết hôn, lấy chồng chẳng có gì xấu, chẳng phải giấu giếm làm chi. Đấy, không thấy ở Hà Tĩnh người ta còn rình rang mời cả Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Phi Nhung để đám cưới được biết đến sao. Ấy là tôi còn chưa tính hàng trăm đám cưới mượn –thuê dàn siêu xe đón rước được lên báo đâu nhé.

Bức ảnh cưới nghi của Lý Nhã Kỳ khiến cô mất ăn mất ngủ.

Cô Kỳ lại bảo, không thể tưởng tượng được những điều riêng tư như vậy họ cũng có thể dựng lên để nhằm hạ thấp danh dự. Tại sao một ngôi sao- là -phụ-nữ lại coi chuyện cưới xin là sự hạ thấp danh dự? Đúng thật, cô Kỳ mà lại…‘kỳ’ quá. Tôi thấy người ta đăng cả ảnh và giấy đăng ký kết hôn nghi của cô – nhưng hình như chả có bài báo nào dám chắc chắn đây là cô Lý Nhã Kỳ hay đích thị ảnh cưới cô Kỳ, sao lại bảo người ta dựng chuyện nhỉ?

À, trong lá thư tôi đọc được, thấy cô Kỳ bảo: “Thật sự Kỳ rất shock, không phải vì sợ đó là sự thật mà vì quá nhiều chuyện mệt mỏi từ những scandal mang lại trong suốt thời gian tham gia vào nghệ thuật đến giờ”. Đấy chính cô ấy cũng còn không dám khẳng định chuyện kết hôn là không đúng còn gì. “Không phải vì sợ đó là sự thật mà vì quá nhiều chuyện mệt mỏi từ những scandal” - đúng chưa!

Cô Kỳ nói cô  ấy dính phải vô số chuyện scandal, từ chuyện bằng cấp học hành, đến chuyện yêu ai, chuyện buôn bán kim cương... thì đúng thật, có khi phải gọi cô Kỳ là “Người đẹp ‘sát’ scandal mất! Bởi tần suất scandal của cô ấy trên báo đúng là nhiều thật! Về chuyện này, quan điểm của tôi – một người thích theo dõi thông tin các ngôi sao thì thấy rằng, báo chí đưa tin một, còn cô Kỳ tự thích tung hê mình trên báo thì mười. Điểm lại mà xem, cô ấy lên báo khoe đủ thứ, từ nhẫn kim cương, giày hàng hiệu, chụp ảnh chứng minh áo đắt tiền, khoe ngực lớn tự nhiên…

Để tôi điểm thêm một vài phát ngôn gây sốc, như “ Chiếc váy ấy (chiếc váy tiền tỉ) tôi chọn trước hết vì nó đẹp và phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như vị trí bà chủ hiệu kim cương của tôi”; “Tôi sở hữu nhiều kiệt tác trang sức nổi tiếng thế giới”; "Bạn đừng lóa mắt trước giá trị hiện kim của nó, mà dẫn tới 2 thái cực, hoặc là tự ti về túi tiền của mình, hoặc là quay ra chê bai chúng quá xa xỉ phù phiếm"; “Với những người có số đo vòng 1 lớn tự nhiên không chỉnh sửa như tôi thì mặc gì cũng bị lộ ngực, trừ khi mặc áo cổ lọ mới kín thôi”…Còn nhiều phát ngôn lắm, tôi cũng không liệt kê hết được.

Hồi bé, bố tôi có dạy rằng, con hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói và nếu con không muốn nói điều gì, hãy im lặng. Qua chuyện này, tôi thấy đúng thật! Nếu cô Kỳ không muốn nói, không muốn gây sốc, thì có ai có thể làm thay chứ!

Trở lại chuyện kết hôn, cô Kỳ bảo rằng, thật sự đến giờ mới cảm nhận hết được sự tàn nhẫn của dư luận, sự lạnh lùng của thông tin. Họ không quan tâm cô ấy sẽ thế nào, sẽ ra sao khi bị vu oan hay bị cố tình "lật tẩy" điều gì đó. Xin hỏi, nếu cô ấy không muốn lên tiếng thì chả lẽ báo chí bịa ra được những câu phản hồi ngay sau khi vụ việc xảy ra: “Bây giờ, da tôi giống như da cá sấu vậy, nếu có cắt thì cũng không chảy máu được. Tôi không có nhiều thời gian giải quyết và quan tâm tới những scandal này nữa”; “"Những gì xuất hiện trên mạng không phải đều đúng, người ta có thể làm giả chúng, cũng như chưa thể khẳng định được điều gì. Rồi thời gian sẽ chứng minh được về con người tôi”.

Mà nói thật, đọc bức tâm thư dài hơn 700 chữ của cô, tôi chẳng thấy cô đề cập và dám khẳng định việc có hay không chuyện đã từng kết hôn vào năm 2000, mà chỉ thấy than vãn chuyện rất sốc, mệt mỏi với cái scandal này. Kỳ à, cô chỉ cần gật hoặc lắc là rõ thôi mà, tại sao cô lại phải hốt hoảng đổ tội cho báo chí thế nhỉ?

Cuối thư, cô Kỳ mong muốn khán giả hâm mộ và giới truyền thông có cái nhìn và cách ứng xử văn minh hơn đối với những thông tin liên quan đến đời tư cá nhân của cô, cũng như các nghệ sĩ khác. Tôi rất tôn trọng điều đó, duy chỉ muốn nhắc lại một câu nói của người xưa: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Cô hãy ứng xử văn minh hơn với người hâm mộ cô – bởi dù sao, tôi thấy cô ý thức rất rõ bản thân là một người nổi tiếng, một người của công chúng.

Xin chúc cô sức khỏe và chóng vượt qua scandal này!

Toàn văn bức thư Lý Nhã Kỳ gửi báo chí:

Từ hôm qua đến giờ, Lý Nhã Kỳ nhận không biết bao nhiêu cuộc điện thoại của các anh chị phóng viên hỏi những thông tin và hình ảnh về một đám cưới của Lý Nhã Kỳ được cho là trong quá khứ và phát tán lan truyền trên các trang mạng xã hội. Thật sự Kỳ rất shock, không phải vì sợ đó là sự thật mà vì quá nhiều chuyện mệt mỏi từ những scandal mang lại trong suốt thời gian Kỳ tham gia vào nghệ thuật đến giờ. Kỳ không thể tưởng tượng được những điều riêng tư như vậy họ cũng có thể dựng lên để nhằm hạ thấp danh dự mình.

Từ chuyện bằng cấp học hành, đến chuyện yêu ai, chuyện buôn bán kim cương... Chuyện nào Kỳ cũng phải đính chính và thậm chí giải thích đến tận cùng như việc không kinh doanh kim cương của hãng Zydo, một thương hiệu không lớn trên thế giới. Nhưng cuối cùng một trang thông tin của một cổng điện tử còn "đánh" vớt vát Kỳ một bài để cho "hả giận" vì Kỳ dám "cả gan" kiện họ. Kỳ nghĩ nếu mình cứ quyết liệt chạy theo scandal, bị dư luận cuốn lấy cuối cùng mình sẽ đi về đâu và sẽ được gì? Mình sẽ mệt mỏi, mất tinh thần, mất thời gian. Thay vì thế mình hãy dành thời gian để làm việc, để cống hiến và mọi người hãy nhìn vào những công việc đó của Kỳ mà đánh giá nhân cách, cũng như cách sống của con người Kỳ.

Kỳ đã mất ngủ cả đêm qua để nghĩ và viết lá thư này đến với anh chị phóng viên. Thật sự đến giờ Kỳ mới cảm nhận hết được sự tàn nhẫn của dư luận, sự lạnh lùng của thông tin. Họ không quan tâm cô ấy sẽ thế nào, sẽ ra sao khi bị vu oan hay bị cố tình "lật tẩy" điều gì đó. Chính vì vậy dư luận đã từng giật mình và phải suy nghĩ lại vì những cái chết của Choi Jin Sil hay của nhạc sĩ Đỗ Quang... ?

Kỳ cũng là phụ nữ, dù mạnh mẽ đến đâu để vượt qua sóng gió cũng vẫn có nước mắt và một trái tim. Nói là Kỳ sẽ mặc kệ dư luận để bước lên và sống thì là nói dối. Giờ ai đó chửi bạn, dù chửi đổng thôi thì bạn cũng tổn thương và khó chịu, huống chi họ mang mình ra làm nhục trước hàng triệu người. Nhưng Kỳ không muốn mình bị cuốn vào vòng scandal nữa để rồi cho một số người đứng trong bóng tối vừa xem vừa cười thầm "kết cục của bộ phim". Kỳ cũng mong mọi người hãy rộng lượng và nhân văn với Kỳ hơn để Kỳ còn đủ nghị lực làm việc và cống hiến với vai trò Đại sứ Du lịch của mình cho hết nhiệm kỳ.

Hiện giờ Kỳ đang ở Hồng Kông để bàn bạc chuẩn bị chính thức cho Hội nghị xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hồng Kông với sự tham gia của rất nhiều công ty lớn và các cấp lãnh đạo về văn hóa. Sự kiện dự tính sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6/2012.

Ngày 21/4/2012, Kỳ sẽ bay đến Philippin đại diện cho du lịch Việt Nam chúc mừng Philippin đón nhận biểu trưng và công bố họ cũng là 1 trong 7 kỳ quan của thiên nhiên thế giới do tổ chức New 7 Wonder phát động bình chọn.

Ngày 22, Kỳ bay về Việt Nam để tổ chức triển lãm kim cương trong các ngày 23, 24, 25/4/2012 tại showroom. Sau đó, ngày 27/4, Kỳ sẽ bay ra Hà Nội tham dự lễ đón nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới tổ chức tại sân Mỹ Đình. Ngày 30/4 Kỳ tiếp tục đến với Hạ Long để tham dự kễ hội Carnaval...

Nói ra như vậy để cho mọi người thông cảm về công việc bận rộn của Kỳ và rất mong sự ủng hộ của những anh chị truyền thông. Các mạng xã hội có thể nói những điều không thật, tổn thương người khác, nhưng Kỳ tin, với anh chị thì luôn có sự nhân văn trong ngòi bút.

Trân trọng
Lý Nhã Kỳ


Bạn đọc Nguyễn Thu Hiền, Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.