Cư dân mạng bàng hoàng vì Anh Thơ, Trọng Tấn bị cấm diễn

21/07/2012 06:29 Thùy Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước công điện Anh Thơ và Trọng Tấn bị đình chỉ biểu diễn của Bộ văn hóa, dư luận hết sức bàng hoàng và có những ý kiến trái chiều về sự việc này.
Chiều ngày 20/7 vừa qua, các báo mạng đồng loạt đưa tin hai nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng Anh Thơ - Trọng Tấn bị đình chỉ biểu diễn ở cả sân khấu trong và ngoài nước. Anh Thơ và Trọng Tấn là hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Vì thế, trước thông tin này, công chúng không khỏi bất ngờ về sự việc.

Do tự ý bỏ buổi biểu diễn giao lưu văn hóa của hai nước Việt - Lào nên Anh Thơ và Trọng Tấn đã nhận được công điện của Bộ Văn hóa, TT&DL đình chỉ biểu diễn nghệ thuật và tạm nghỉ việc. Trước những thông tin còn chưa rõ nguyên do này, cư dân mạng lại được phen "bàn tán" xôn xao và thể hiện những quan điểm trái chiều của mình.


Phần lớn các độc giả khi được biết thông tin đều tỏ ra "đồng cảm" và cảm thấy "rất đáng tiếc" cho hai nghệ sĩ nổi tiếng. Độc giả Phương Anh bày tỏ: " Sao thế nhỉ? Chắc có lý do gì chứ, mình yêu quý cả hai nghệ sĩ này!". Bạn đọc tên Phong cũng hết sức thông cảm: " Anh Thơ với Trọng Tấn trước giờ đều được mọi người yêu mến, cũng không có gì thị phi ồn ào, bản thân mình cũng tôn trọng họ. Mình tin rằng có vấn đề trong cách làm việc của đoàn nên họ mới bày tỏ thái độ phản đối như thế".

Độc giả Chích chích thể hiện sự yêu quý với hai nghệ sĩ: " Mình cũng rất thích hai nghệ sĩ này. Buồn khi nghe tin này, thôi đành chờ tin tức tiếp theo vậy". Độc giả Phương Lan cho rằng: " Tội nghiệp hai nghệ sĩ này quá, lại là giảng viên nữa, không có scandal gì, sao lại xui xẻo quá vậy? Trong khi đí, nick name Hutata lại tỏ ra lo ngại: " Nghe tin về hai nghệ sĩ này mà giật cả mình. Hai giảng viên đại học lại mắc lỗi vô tổ chức thì sợ sẽ bị xử nặng và mang nhiều điều tiếng mặc dù họ là hai nghệ sĩ tài năng. Dòng nhạc của họ nếu bị cấm không được hát các chương trình lớn thì chẳng có đất mà sống mất thôi".


Bên cạnh thái độ "chia buồn" với Anh Thơ và Trọng Tấn, nhiều độc giả cũng bất bình lên tiếng trước cách "cư xử" chưa được "hợp tình hợp lý" của hai nghệ sĩ. Nick bongsusu đưa ra ý kiến: " Mình mong được đến nước Lào xinh đẹp hiền hòa dù chỉ một lần....không rõ có khuất tất gì mà hai bạn này cư xử tệ quá vậy?". Độc giả hoang_mac bức xúc: " Dù sao đây cũng là một chương trình lớn và có mặt toàn các quan chức cao cấp của cả hai nước, cộng với tình hình ngoại giao của Việt Nam hiện nay, rõ ràng đây là một hành động không hay lắm, có gì cứ biểu diễn rồi về tính sau chứ lại".

" Chỉ vì tham dự một chương trình khác mà bỏ cả một chương trình quan trọng tầm quốc gia. Biểu diễn cho nhà nước thì ít tiền hơn chạy show lẻ rồi;  Trừ khi có lý do gì đó có thể thông cảm được, còn không thì cách hành xử của hai anh chị này quá dở rồi. Mặt khác là người của nhà nước, thì cử đi công tác là chuyện rõ ràng rồi; Không biết có chuyện gì xảy ra, nhưng dù bất cứ lý do gì đi nữa thì bỏ về thế này là không chấp nhận được. Mình muốn phạt nặng dù rằng tiếc lắm"...là hàng loạt các ý kiến khác chia sẻ quan điểm liên quan sự việc của Trọng Tấn và Anh Thơ.


Ngay đến người trong cuộc như Ông Phan Đình Tân, Phó Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTTDL cũng thể hiện quan điểm rõ ràng về chuyện xử phạt Trọng Tấn, Anh Thơ. Ông Tân nhấn mạnh: "Anh muốn trở thành một nghệ sỹ giỏi thì anh phải trở thành một công dân tốt, biết chấp hành kỷ cương. Chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ lợi ích các nhân cho nghệ sỹ, nhưng vì họ từ trước đến nay mắc chứng bệnh sao, coi thường kỷ cương, kỷ luật của đất nước. Trong khi bản thân họ lại là viên chức nhà nước".

Trong khi Anh Thơ chưa hề lên tiếng, thì trả lời báo chí, ca sỹ Trọng Tấn đã thừa nhận sai lầm của mình và mong có cơ hội sửa chữa. Trọng Tấn giải thích: "Thực ra trước khi về nước, cả tôi và chị Anh Thơ đều đã trao đổi với đại diện Bộ VHTT&DL nhưng không được chấp thuận. Chị Anh Thơ thì xin phép chỉ đi đến ngày 18-7 thôi vì con nhỏ, còn tôi xin phép đi đến ngày 18-7 thì lý do đã nhận lời diễn cho một chương trình nghệ thuật có ý nghĩa ở Ninh Bình. Vả lại chuyến đi diễn ở Lào lần này là tôi được cử đi thay thầy Quang Thọ do thầy bị ngã gẫy chân và tôi nghĩ chỉ tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật chính diễn ra vào tối 17-7.

Cố gắng thuyết phục đại diện Bộ VHTT&DL nhưng không được, vé máy bay lại đã đặt vào chiều ngày 18-7 rồi nên chúng tôi đành phải quyết định tự ý về nước. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng mình về để thực hiện trách nhiệm và lời hứa của một người nghệ sĩ mà không nghĩ tới hậu quả sau đó. Đưa ra quyết định trong thời gian rất ngắn và đến bây giờ cả tôi lẫn Anh Thơ đều nhận ra đó là quyết định sai lầm, là sai sót về nhận thức chính trị."

"Đây thực sự là một “tai nạn” nghề nghiệp đáng tiếc mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ là mình sẽ vấp phải. Với cả tôi lẫn Anh Thơ, về “công trạng” hay cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà thì chưa dám nói, nhưng cũng may mắn được ít nhiều công chúng dành tình cảm yêu mến cho mình. Tôi cảm thấy rất buồn và đáng tiếc về việc này. Lẽ ra tôi phải nhận thức được rằng dù có phải đền bù thiệt hại cho phía Ban tổ chức chương trình ở tỉnh Ninh Bình thì cũng phải chấp nhận để ở lại Lào tham gia nốt các hoạt động nghệ thuật còn lại dù việc biểu diễn ở Lào là hoàn toàn đột xuất. Nhưng chuyện đã rồi, đành phải chờ cơ hội để làm tốt hơn vào lần sau thôi. Đây cũng là bài học sâu sắc cho chúng tôi về việc khi đã phụng sự quốc gia thì phải cân nhắc kỹ giữa việc cá nhân và việc chung của đất nước", nam ca sỹ nói.
Thùy Linh (Tổng hợp)