Cục Nghệ thuật biểu diễn cảnh cáo Táo Quân 2013

31/01/2013 13:54 B.L
(GDVN) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa gửi công văn yêu cầu VTV giải trình về chương trình Táo quân 2013 diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào tối 25-27/1 vì chưa thông qua thẩm định và cấp giấy phép.
Nội dung công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn ghi rõ: ngày 18/1/2013, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã nhận được đơn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam về việc đề nghị cấp giấy phép biểu diễn chương trình Táo quân 2013, trong thời gian từ 25 - 27/1/2013.

Một cảnh trong Táo Quân 2013.

Căn cứ Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, căn cứ Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, xét thấy đây là chương trình nghệ thuật có sự quan tâm của đông đảo công chúng cả nước nên rất cần thẩm định nội dung trước khi cấp phép.

Công văn cho biết thêm, Cục NTBD đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) yêu cầu để Hội đồng Nghệ thuật của Cục thẩm định, cấp giấy phép đúng thủ tục cho chương trình Táo Quân 2013 nhưng không nhận được sự hợp tác.

Chương trình vẫn được tổ chức biểu diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 25-27/1/2013 mà không qua thẩm định, cấp phép.

Thêm vào đó, qua phản ánh của khán giả, Táo quân 2013 có nhiều đoạn không phù hợp phong tục tập quán, nhất là trong 30 phút đầu của chương trình.

Điệu nhảy 'Hoang mang style' của Táo Kinh Tế Quang Thắng ở Táo Quân 2013.


Như vậy, đơn vị tổ chức chương trình vi phạm Điều 14; Điểm C - Điều 10 Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Điều 16 Nghị định 75/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Cục NTBD yêu cầu VFC giải trình về sự việc nói trên để kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Hơn nữa, theo lời đánh giá của Ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì buổi công diễn Táo Quân hôm 25/1 hai nhân vật Nam Tào - Bắc Đẩu đã có nói một số câu thoại rất phảm cảm về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành phụ nữ của Bắc Đẩu Công Lý.


* Điều 10, Khoản C - Nghị định 79//2012/NĐ-CP Đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, lễ hội, chương trình có bán vé thu tiền và các chương trình biểu diễn với mục đích khác, khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu duyệt chương trình, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép phải tổ chức để Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn.

* Điều 14 Nghị định 79//2012/NĐ-CP: Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình

1. Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong trụ sở cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình hoặc nhằm mục đích phát sóng, người đứng đầu cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình chịu trách nhiệm về nội dung chương trình và không phải đề nghị cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

2. Trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhằm mục đích kinh doanh, ngoài trụ sở của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình thực hiện theo quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều 9 Nghị định này.

B.L