Đàm Vĩnh Hưng: Bước chân vào showbiz, đừng mong được bình yên

19/11/2014 10:35 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Nghệ sĩ lãnh lương cao là lãnh luôn cả tiền tin đồn, cả tiền ghét của người khác rồi. Vậy nên bước chân vào nghề này đừng bao giờ mong được sự bình yên"...

Dù đã gặt hái nhiều thành công và có lượng fan hâm mộ đông đảo trong suốt thời gian dài nhưng cho đến nay tên tuổi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn luôn là một cái tên “hot” đối với khán giả. Mới đây anh còn thử sức với điện ảnh qua vai diễn nhỏ trong bộ phim “Hiệp sĩ mù” do anh sản xuất.

Trải qua nhiều năm ca hát, có trong tay nhiều giải thưởng lớn nhỏ của âm nhạc Việt, Đàm Vĩnh Hưng không chỉ hút các khán giả trẻ mà còn là ca sĩ dòng nhạc xưa được đối tượng nghe nhạc lớn tuổi cũng vô cùng yêu thích.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Có được thành công như ngày nay nhưng thời gian đầu bước sang nghề từ người thợ làm tóc, ca sĩ "Say tình” đã trải qua những năm tháng nếm trải nhiều thất bại. Thời gian đầu anh phải hát lót cho các chương trình ca nhạc, với số tiền cát sê ít ỏi. Để có được giải thưởng trong cuộc thi “Tiếng hát truyền hình”, Đàm Vĩnh Hưng cũng trải qua 8 lần thi và vô số lần thi trượt trong các cuộc thi khác. Nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc, sự đam mê, sống chết với nghề cộng với cái duyên đã giúp anh không chùn bước để có những thành công. Đàm Vĩnh Hưng còn là một tấm gương về sự vươn lên cho giới trẻ học tập.

Trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” cách đây không lâu, người được mệnh danh “Ông hoàng Vpop” đã có những chia sẻ thú vị với khán giả về những kỷ niệm xúc động từ những ngày mới vào nghề,  ý chí nghị lực và cách anh đối mặt với những scandal…

- Khán giả đã rất quen thuộc với anh qua cái tên Mr Đàm hay "Ông hoàng nhạc VPop” nhưng không nhiều người biết về nguồn gốc ra đời những cái tên này, anh có thể giải thích được không?

Đàm Vĩnh Hưng: Những biệt danh người ta đặt cho mình thì nhiều lắm. Mr Đàm là Hưng tự nghĩ ra, tự PR vì thích cái tên đó, còn những mỹ từ như “Ông hoàng Vpop” thật ra là ra đời sau một đêm liveshow nhạc xưa Hưng đã thực hiện rất đặc biệt, Hưng đã làm sống lại dòng nhạc xưa và trong liveshow đó có rất rất nhiều những điều hay mà báo giới và công chúng đã khen ngợi.

Sau đêm liveshow, sáng hôm sau đồng loạt các báo lên khen Hưng là quý ông nhạc Việt… Báo chí cũng đưa ra nhiều mỹ từ khác cho Đàm Vĩnh Hưng, còn Hưng thì thích luôn ở trong tim khán giả là một... Đàm tướng quân.

- Anh đã nhận được nhiều tình yêu thương tự nguyện và trung thành từ khán giả...

Đàm Vĩnh Hưng: Hưng còn yếu tố nữa là rất chiều fan và chiều khán giả của mình. Hưng chưa bao giờ đào hố sâu khoảng cách với họ cả, Hưng luôn muốn gần gũi với mọi người và ở trong tim mọi người thật lâu.

- Anh làm điều đó có khó không?

Đàm Vĩnh Hưng: Theo Hưng làm tất cả mọi thứ đều từ tim mình hết, nếu theo công thức nào đó thì tự nhiên chính mình tạo khoảng cách. Tuy nhiên Hưng cũng có những bí mật giữ lại cho mình, có những cái vừa gần, vừa xa, vừa quen vừa lạ, mình phải chừng mực nhưng vẫn giữ được sự thân thiện. Đa số fan của Hưng đều hiểu được tính tình Hưng, nếu không vui hay không hài lòng điều gì Hưng sẽ nói với họ để họ rút kinh nghiệm nhưng đa số họ rất ý thức.

- Mọi người thường nghĩ Đàm Vĩnh Hưng là "ông trùm" của những tin đồn, anh luôn luôn tạo ra những tin đồn để làm cho mình nổi tiếng hơn và giữ độ hot cho mình. Vậy trong những tin đồn đó bao nhiêu phần trăm là sự thật?

Đàm Vĩnh Hưng: Nếu mình tạo ra tin đồn để hot, nổi tiếng thì nhiều người cũng làm được điều đó mà, đúng không? Bên ngoài kia những người giỏi, thông minh, bản lĩnh hơn Hưng rất nhiều, Hưng chưa lần nào nghĩ ra một scandal nào đó đến là mình tự tạo ra cả. Đó là danh dự của người nghệ sĩ. Tất cả mọi thứ đến một cách rất tự nhiên, lúc nào chữ tài đi với chữ tai thôi. Và Hưng cũng chưa bao giờ tìm cách trả thù, trả đũa những thứ những thứ người ta đã gây ra cho  mình.

Mọi người chưa biết những gì mà Hưng phải đón nhận, gia đình Hưng đã căng thẳng nặng nề ra sao sau khi những scandal xảy ra… Ai cũng muốn bình yên và cuộc sống nhẹ nhàng để kiếm tiền lo cho gia đình thôi chứ đâu ai muốn những điều đó xảy ra. Nhưng khi những thứ vô tình đó đến và dội xuống đầu mình thì phải đón nhận thôi.

- Khi những điều không hay xảy ra với nghệ sĩ,  họ cũng đau, cũng buồn, nhưng vẫn có nhiều người vẫn thích "đổ thêm dầu vào lửa"...

Đàm Vĩnh Hưng: Điều này Hưng nói hoài nhưng không bao giờ hết. Lời nói của một cô siêu mẫu: Bạn là người nghệ sĩ thì phải tạo ra hai luồng dư luận khác nhau, người ghét và người thích bạn, thì mới đứng vững và bền lâu được. Chứ trăm phần trăm thích bạn thì người ta sẽ dần chán bạn. Trước đó Hưng không hề biết lý thuyết đó và Hưng cũng không bao giờ theo điều đó. Tất cả mọi thứ đều đến tự nhiên. Hưng hay nói “khi nào bạn bị rách áo, bạn mới thương người áo rách” và phải biết đặt mình vào trường hợp của người khác mới hiểu được cảm giác của người đó.

Có thể ở Việt Nam mình, theo Hưng thấy đa số các "anh hùng bàn phím" quá rảnh rỗi, thích phán xét và chỉ trích người khác. Nhưng các bạn được bao nhiêu người. Hưng cho là có năm trăm ngàn người thường xuyên comment chửi bới thì Hưng vẫn còn tám mấy triệu người Việt Nam. Đó là cách Hưng chống chế và cứng mình lại để trước những lời chỉ trích phán xét.

Dĩ nhiên ai cũng muốn mình được yêu thương, kể cả những người đã từng ghét mình. Hưng nhận được rất nhiều những điều đó, Hưng đã nhận được rất nhiều tin nhắn, mail của khán giả khi đi xem show của Hưng nói, cậu có đúng như những gì mà hay nghe nói những điều bậy bạ về cậu đâu. Khi đó mình trả lời rằng nghệ sĩ lãnh lương cao là lãnh luôn cả tiền tin đồn, cả tiền ghét của người khác rồi. Vậy nên bước chân vào nghề này đừng bao giờ mong được sự bình yên. Vì khán giả chưa kịp ghét đã có fan của ca sĩ khác tự tạo những sóng gió, đó là chuyện bình thường.

- Có phải Đàm tướng quân là chiến binh dũng mãnh trong việc chống lại những việc "ném đá" không?

Đàm Vĩnh Hưng: Hưng có thể chiến đấu tới cùng và tự tin vào mình có hệ miễn nhiễm với tất cả scandal, ném đá… Hưng tự nói với mình rằng nếu mình làm nghề này mà tinh thần yếu, hay suy sụp thì làm ơn kiếm nghề khác làm, chứ mình không thể dễ dàng gục ngã được.

- Với những thành công mà anh có được ở tuổi đời và tuổi nghề như hiện nay, anh có thấy scandal là thứ không thể thiếu trong thành công của nghệ sĩ nào đó?

Đàm Vĩnh Hưng: Không muốn thừa nhận cũng không được, điều đó là rõ ràng. Vì mình không muốn, không ưa scandal nhưng khi nó đến thì cũng phải chấp nhận và đương đầu, sống chung với lũ.

Đàm Vĩnh Hưng từ thợ làm tóc trở thành một "ngôi sao lớn" của showbiz

- Trong rất nhiều con đường, tại sao anh chọn ca hát?

Đàm Vĩnh Hưng: Nghề ca hát chọn Đàm Vĩnh Hưng chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng chọn. Hưng chỉ muốn làm thợ làm tóc bình thường, đi làm và nuôi sống gia đình mình rất nhẹ nhàng, nhưng đam mê và ngôi sao chiếu mệnh đã chiếu vào mình thì không trốn được.

Hồi đó Hưng không hề nghĩ đến việc Hưng đi hát để sống hoặc trở thành ca sĩ nổi tiếng. Ngày đó Hưng chỉ hát cho vui, hát chơi, ban ngày làm còn tóc buổi tối theo bạn bè đi chơi rồi hát với nhau. Hát không cần được trả lương mà chỉ cần được lên sân khấu hát thôi.

Dần dần người ta mời mình rồi trả lương chẳng lẽ lại không nhận. Vừa được hát vừa được trả lương, tiền hát còn nhiều hơn tiền làm tóc nữa thì sướng quá. Sau đó thành thói quen, mình cứ đi hoài và dẫn mình đi xa hơn. Mình thấy mình không thể chỉ diễn chơi được nữa khi người ta đã trả lương cho mình mình cần phải có trách nhiệm.

Sau đó Hưng gác nghề làm tóc lại, đi học thanh nhạc, học nhảy và đầu tư bài hát thành những sản phẩm xứng đáng với đồng tiền người ta đầu tư cho mình. Sau một thời gian đi hát mọi người hỏi bao giờ ra băng, CD... rồi mình mới bắt đầu làm. Rồi cứ ra băng lại hết, sau đó lại ra tiếp cứ thế nghề hát cứ dẫn mình đi hoài.

Chính khán giả đã mắc tội rất lớn, tội rất đáng yêu đó là làm cho Hưng nổi tiếng, và mọi người phải có trách nhiệm nghe Hưng hát tiếp nữa và nghe nhiều năm nữa. (Cười)...

- Giai đoạn đầu ca hát của anh không dễ dàng chút nào. Anh nghĩ lại giai đoạn đó của mình thế nào?

Đàm Vĩnh Hưng: Hưng cũng không biết tại sao mình có thể làm được điều đó. Mỗi lần thi rớt về cũng ê chề, buồn lắm chứ, nhưng không dám nói ai hết. Một mình đi thi, rớt thì lủi thủi tháo cà vạt bỏ túi lái xe đi về, đợi năm sau thi tiếp. Còn nhiều cuộc thi khác nữa một mình lén đi thi không cho ai biết. Đậu mới dám khoe chứ rớt thì giấu. Riêng cuộc thi Tiếng hát truyền hình thi, 8 lần mới được, ngoài ra còn rớt rất nhiều cuộc thi khác nữa.

Hưng cũng nhận được nhiều email của các sinh viên, các bạn trẻ nói anh là tấm gương đúng nghĩa để đứng lên khi chúng em vấp ngã… Hưng cứ hát bằng hết trái tim và đam mê của mình thôi. Thậm chí tới bây giờ khi hát phòng trà mấy chục bài, Hưng không biết ngày mai có nói được không nhưng hôm nay hát hết mình, hát cho khán giả khóc, khán giả cười mới chịu.

- Động lực nào giúp anh giữ vững niềm đam mê của mình đến vậy?

Đàm Vĩnh Hưng: Hưng có một điều hơi tự tin chút, đó là Hưng biết rõ mình không tệ, Hưng biết rõ có thể làm mọi người vừa lòng được. Khi đó Hưng nghĩ mình phải chờ đợi thôi, vì trước đó đọc báo thấy có rất nhiều anh chị đi trước cũng phải chờ đợi hát lót hàng đêm, rồi bị đuổi về, rồi tất cả những điều đó vận vào mình hết.

Hưng cũng tới sân khấu ngoài trời ngồi chờ, nhưng ca sĩ tới đông quá người ta nói “thôi đi về đi em” thế rồi phải lủi thủi đi về, không được hát rất buồn. Mà trước đó phải tới chờ từ rất sớm, vì phải ngồi chờ lâu người ta thấy thương mới cho mình hát, nên phải đóng cửa tiệm sớm để đến đó ngồi chờ và phải đi quãng đường rất xa. Lãnh lương được mười lăm ngàn, đổ xăng hết sáu ngàn, nhưng Hưng vẫn cứ đi. Nhớ lại Hưng thấy tội nghiệp mình.

- Mặc dù vậy nhưng vì sao anh không buông xuôi?

Đàm Vĩnh Hưng: Hưng không thể bỏ cuộc, nhất định phải đi tới nơi tới chốn. Hưng đọc được những tấm gương người ta chịu đựng được tại sao mình không chịu đựng được. Và tất cả những kỷ niệm ấy mình sẽ ghi lại trong hồi ký của mình.

- Theo anh, một ca sĩ muốn bước chân vào showbiz cần những yếu tố gì?

Đàm Vĩnh Hưng: Trước tiên cần phải có giọng hát bằng trái tim, hát thật mạnh, thật khỏe và hát làm mềm lòng khán giả, có ngoại hình sẽ có lợi thế nhiều hơn. Hai yếu tố thanh sắc là luôn cần đối với người nghệ sĩ. Và đam mê, nghe nó quen thuộc có vẻ sáo rỗng nhưng bạn phải có đam mê, sống chết với nghề.

- Trong gia đình anh có ai theo nghệ thuật không?

Đàm Vĩnh Hưng: Không, có một mình Hưng theo nghệ thuật thôi. Nói theo cách nói của ngoài Bắc nói riêng và theo tâm linh nói chung, Hưng giống như một người ở đâu tới, mượn cửa nhà này để chui ra. (Cười).

- Anh đã thành công trong nhiều vai trò, đến bao giờ anh mới thành công trong vai trò là người của gia đình, của tình yêu?

Đàm Vĩnh Hưng: Có thể ông trời cho mình điều này thì sẽ lấy của mình điều khác. Điều đó Hưng chấp nhận. Hưng cũng từng yêu và có nhiều giai đoạn sống với người yêu như một gia đình thực thụ, nhưng rồi cũng không đi đến đâu cả. Hưng không muốn nhanh chóng vội vàng vì nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời mình.

- Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện!

Lê Vân (ghi)