Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ bị hàng loạt sao trẻ 'vượt mặt'

30/11/2013 08:22 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Top 40 ca khúc của năm 2013 gần như là sân chơi của làn sóng trẻ. Danh sách gần như vắng bóng các tên tuổi lão làng, sao lớn như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà hay Lệ Quyên, Đan Trường, Mỹ Tâm.

Điểm qua danh sách 40 ca khúc được nghe trực tuyến nhiều nhất năm 2013 của Zing Music Awards, mới thấy rằng thị hiếu của khán giả Việt vẫn là những bản nhạc pop hát về tình yêu.


Hơn 90% trong số 40 ca khúc đó là nhạc pop, với những đại diện tiêu biểu như Lắng nghe nước mắt (Mr. Siro – 45.316.096 lượt nghe, các thống kê tính đến 28.11.2013) hay Chờ người nơi ấy (Uyên Linh – 37.088.578 lượt nghe). Mặc dù giới yêu nhạc R&B và rap Việt đã cố gắng giới thiệu hai thể loại này với công chúng từ khoảng vài năm trở lại đây, nhưng dường như pop, thứ âm nhạc đại chúng, phổ thông vẫn được chọn nghe nhiều nhất trong năm nay, ít nhất xét ở thị phần nhạc trực tuyến.

Ca khúc 'Chờ người nơi ấy' của Uyên Linh – 37.088.578 lượt nghe

Một số ít ca khúc thuộc thể loại khác lọt vào top 40 là Ế thuộc nhạc rap của Karik feat. Windy Quyên, Nắng ấm xa dần thuộc nhạc R&B của Sơn Tùng MT-P, hay Không cảm xúc pha trộn nhạc dance của Hồ Quang Hiếu.

Về mặt đề tài, các bài hát hầu như đều chỉ xoay quanh vấn đề muôn thuở của con người lẫn nghệ thuật: tình yêu. Có thể điểm danh một loạt những ca khúc nghe tên đã thấy… sầu như Đừng làm anh khóc (Minh Vương M4U), Forever Alone (JustaTee), Lặng thầm yêu (Miu Lê)…

Có thể dễ dàng nhận thấy top 40 ca khúc của năm 2013 gần như là sân chơi của làn sóng trẻ. Danh sách gần như vắng bóng các tên tuổi lão làng, sao lớn như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà hay Lệ Quyên, Đan Trường, Mỹ Tâm. Ngược lại, khá nhiều ca sĩ bước chân ra từ các cuộc thi âm nhạc đã có sản phẩm được công chúng yêu mến. Vietnam Idol có Uyên Linh, Phạm Hồng Phước. Còn chương trình đình đám The Voice cũng “đóng góp” Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn, Hoàng Tôn, Hương Tràm (Sẽ có người cần anh, hát chung với Cao Thái Sơn).

“Sức xâm lấn” nhạc Việt của dòng underground đã thăng hoa vào năm 2012, khi hit Thu cuối của bộ ba Yanbi, Mr T và Hằng BingBoong thắng liền ba giải quan trọng tại ZMA. Liệu rằng lịch sử có lặp lại? Năm nay, dòng nhạc underground tiếp tục có những gương mặt đại diện lọt top 40 như Nắng ấm xa dần (Sơn Tùng MT-P) hay Em không quay về (Hoàng Tôn ft. Yanbi). Chính nhạc sĩ Đức Trí, phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của ZMA 2013 cũng phải thừa nhận rằng Yanbi, Mr.T của dòng underground đã khiến anh ngạc nhiên về độ phủ sóng của họ.

Kết quả Top 40

Lực lượng đối chọi mạnh nhất với nhạc underground trong top 40 có lẽ là các tên tuổi nhạc teen đời đầu vẫn duy trì tốt phong độ. Những ca sĩ có số lượng fan đông đảo, trung thành và lâu năm như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Bảo Thy hay Lương Bích Hữu đều có bài hát đạt chỉ số nghe và thích khá cao.

Liệu rằng tại giải thưởng Zing Music Awards 2013, Ca khúc của năm sẽ thuộc về tác phẩm nào? Ngoài những tên tuổi nổi bật nêu trên, biết đâu “vương miện” sẽ thuộc về một chú ngựa ô. Bởi lẽ chỉ số nghe và thích cao chót vót hiện đang thuộc về những ca sĩ khiêm tốn trong truyền thông, quảng bá nhưng lại rất được ưa chuộng với các bài hát dễ nghe, dễ đi vào lòng người, như Không cảm xúc (Hồ Quang Hiếu với 53.742.269 lượt nghe) hay Lắng nghe nước mắt (Mr Siro đạt 45.316.208 lượt nghe)./.

Đỗ Tuyết