Đầu xuân cùng về Thổ Khối lội hồ... bắt vịt

28/01/2020 06:36 Tùng Dương
(GDVN) - Bao giờ số vịt thả xuống ao trước đình được bắt hết thì ban tổ chức lại thả thêm lượt mới, ai xuống bơi và bắt được con vịt nào thì đều được mang về nhà.

Hàng năm, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch, lễ hội xuân thôn Thổ Khối - Long Biên, Hà Nội lại được tổ chức trong không khí tưng bừng và náo nhiệt. Ban tổ chức đã có nhiều hoạt động nhằm tái hiện những trò chơi dân gian truyền thống.

Trong đó, trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương nhất là trò lội ao bắt vịt.

Video: Hội bắt vịt thôn Thổ Khối

Ban tổ chức thả một lồng vịt khoảng 10 con xuống ao trước cửa đình rồi mọi người trong làng cũng như khách thập phương về dự hội cùng tham gia bắt vịt. Họ phải thật sự khéo léo để có thể lùa và bắt được vịt trong ao có diện tích lớn.

Bao giờ số vịt thả xuống ao trước đình được bắt hết thì ban tổ chức lại thả thêm lượt mới, ai xuống bơi và bắt được con vịt nào thì được mang về nhà, đó cũng là phần thưởng.

Trò chơi này thu hút rất đông người dân tham gia, xung quanh ao không còn chỗ trống, tiếng reo hò, cổ vũ làm cho không khí lễ hội thêm rộn ràng hơn.

Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân thôn Thổ khối. Đối với họ, hội thi bắt vịt có ý nghĩa cầu cho mùa màng tươi tốt, cũng như là sự nối tiếp các giá trị truyền thống của thế hệ ông cha.

Thổ Khối trước năm 1945 thuộc tổng Cự Linh, sau nhập thành xã Cự Khối (Cự Linh và Thổ Khối) thuộc huyện Gia Lâm, nay là phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội.

Đình Thổ Khối thờ 6 vị Thành Hoàng, trong đó có Cao Sơn và vị thần thứ hai được thờ ở núi, bên tả Thánh Tản Viên.

Thổ Khối còn thờ Bố Cái Đại Vương ở vào thế kỷ thứ VIII, thờ Linh Lang Đại Vương thời Lý, thờ Bạch Đa và Dị Mệ Đại Vương là các vị quan thổ người dân tộc miền núi đã từng trú ngụ nơi đây hàng năm, mỗi khi về triều để chầu vua.

Tùng Dương