Diễn viên Hải Anh: "Vợ chồng cãi nhau, tôi vẫn phải tếu táo"

26/11/2014 14:09 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - Những lúc vợ chồng tranh luận gay gắt thậm chí cãi nhau tôi vẫn phải tếu táo thêm một hai từ vào để hạ nhiệt...Diễn viên Hải Anh chia sẻ

Qua những vai diễn hài, những vai diễn hóa thân thành đầu gấu, “hổ báo” trên phim diễn viên Hải Anh đã tạo được nhiều ấn tượng với khán giả. Từng có nhiều năm theo học ở Nga chuyên ngành kinh tế, nhưng khởi nghiệp đã trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm phá sản, trắng tay nhưng với sự quyết tâm, nghị lực... diễn viên Hải Anh đã gây dựng được một sự nghiệp vững chắc cho mình.

Để có được thành công như ngày nay, khi nắm trong tay một thương hiệu thời trang nổi tiếng không thể không kể đến sự đồng hành cả trong công việc và cuộc sống của người vợ của anh. Trải qua 5 năm trong hôn nhân, trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh vẫn tạo cho nhau và duy trì những cử chỉ lãng mạn. Có thể chỉ là sau bữa cơm hai người ngồi chuyện trò, rồi cùng nhau vui vẻ đi xem phim mặc dù có khi hai người mỗi người vào một phòng chiếu xem phim khác nhau… hay đơn giản chỉ là ánh mắt nhìn yêu thương của vợ. Cuộc sống hạnh phúc hiện tại của vợ chồng anh và cậu con trai trong ngôi nhà triệu đô khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Diễn viên Hải Anh

Với cách nói chuyện hài hước, dí dỏm của diễn viên hài, trong chương trình Chuyện đêm muộn với chủ đề lãng mạn trong hôn nhân, Hải Anh chia sẻ những câu chuyện nho nhỏ về cuộc sống trong gia đình anh, những kỷ niệm về một thời thanh niên sôi nổi mua hàng trăm bông hoa để tặng bạn gái, hay quan điểm để duy trì sự lãng mạn trong cuộc sống hôn nhân…

- Anh có thể kể trước khi vợ anh đồng ý lấy anh làm chồng, anh đã làm gì để vợ phải "đổ"?

Hải Anh: Thực ra vợ tôi rất thiệt thòi vì vợ tôi đến với tôi lúc tôi đã chững tuổi, gần 40 rồi nên sự lãng mạn bị giảm đi rất nhiều vì lúc đấy mình không còn trẻ để nghĩ thế này thế kia mà chỉ để tập trung vào làm ăn thôi. Tôi cũng chẳng giấu gì vợ khi tôi còn trẻ cũng có những giây phút lãng mạn để cưa em nọ, tán em kia.

Thực ra ai cũng có những giai đoạn tuổi trẻ bồng bột, máu lửa như thế. Có thể 2, 3 giờ sáng tới chợ hoa trung tâm của thành phố để mua thật nhiều bông hồng, cũng phải đến vài trăm bông thật ra để cho nó rẻ và tạo thành những bó hoa thật khủng khiếp, tặng mới oách. Hoặc dốc hết những đồng lương mua hoa để kết thành trái tim để tặng cho cô gái nào đó. Nhưng đấy gọi là thời thanh niên sôi nổi thôi, tới khi chững chạc hơn rồi, cái lãng mạn không được phi thường như thế mà hiện thực hơn. Trước khi lấy nhau, gần như các buổi tối chúng tôi đi ăn với nhau để chuyện trò, rủ rỉ tâm sự chia sẻ với nhau, xem có đến được với nhau không.

- Anh thấy được tầm quan trọng của sự lãng mạn, đúng không?

Hải Anh: Tôi nghĩ sự lãng mạn trong hôn nhân cực kỳ quan trọng. Tôi đã trải qua hôn nhân được 5 năm, tất nhiên lãng mạn sau khi cưới sẽ khác với sự lãng mạn trong giai đoạn mình đầu tư. Trong giai đoạn cưa cẩm, mình có thể bốc đồng và làm những điều phi thường như mua hàng trăm bông hồng để tặng. Nhưng sau hôn nhân mình không làm được điều đấy vì sự lãng mạn khi đó cũng sẽ thực tế hơn. Tôi nghĩ lãng mạn trong hôn nhân cần duy trì nhưng nó được tiết chế giản dị hơn. Có thể đơn giản chỉ là những câu chào hỏi hài hước nhẹ nhàng khi mình đi làm về.

- Sự lãng mạn đến một cách ngẫu hứng hay anh có sự chuẩn bị trước?

Hải Anh: Tôi nghĩ là không có sự chuẩn bị trước. Có nhiều cung bậc lãng mạn, có những cái mình làm hàng ngày như trước đi ngủ, hai vợ chồng chia sẻ gì đó như nói chuyện với nhau, hay buổi tối ăn cơm xong vợ chồng cũng phải nói chuyện, chia sẻ cái gì đó. Đó không là kế hoạch được. Chứ nếu ăn cơm xong mỗi người một góc, facebook với bạn bè nó cũng sẽ làm cho ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Có nghĩa, sự lãng mạn trong hôn nhân không cần đến yếu tố bất ngờ?

Hải Anh: Tôi nghĩ nên có nhưng không nên liên tục bất ngờ vì bản thân người chồng, người vợ nghĩ ra những điều bất ngờ ấy sẽ bị áp lực và cảm thấy bị stress. Cứ để cho nó đến tự nhiên và bất ngờ ấy chỉ thỉnh thoảng điểm vào thôi.

Gia đình hạnh phúc của diễn viên Hải Anh

- Khi tạo ra sự lãng mạn, đàn ông có cần phản ứng nồng nhiệt ở phía đối tác không?

Hải Anh: Tôi nghĩ phải có chứ, phải phản ứng nồng nhiệt để kích thích cho mình lần sau làm những điều lãng mạn khác (cười). Còn nếu ví dụ một cái túi mua về tặng vợ nhưng vợ thờ ơ nói ngày xưa em thích nhưng bây giờ không thích nữa, như thế mình mất hứng. Tôi nghĩ người vợ hay người chồng cần phản ứng tích cực, thậm chí hò reo như trẻ con để người đối tác thể hiển cử chỉ lãng mạn đó được động viên.

- Có lý do gì khiến phụ nữ phàn nàn rằng tại sao trong hôn nhân đàn ông không lãng mạn nữa, không tỏ ra muốn làm cái gì đó đặc biệt cho người phụ nữ của mình nữa. Anh nghĩ thế nào về việc này?

Hải Anh: Tôi nghĩ thực ra trong đời sống vợ chồng diễn ra rất thực tế, có rất nhiều những ông đàn ông bị thui chột cảm xúc lãng mạn vì quá nhiều công việc bận rộn và áp lực trong cuộc sống mưu sinh dẫn đến tình trạng đó. Bản thân tôi nhiều khi vẫn bị vợ chê là khô khan, vợ bảo: “Anh mang tiếng là diễn viên, những người có cảm xúc mà nhiều khi em vẫn cảm thấy anh xử sự rất khô cứng, thiếu lãng mạn”. Đấy là những thứ vợ điều chỉnh để mình nhìn nhận lại, bởi vì có khoảng thời gian nào đó mình bận rộn, áp lực công việc mà cũng quên đi những cử chỉ lãng mạn nho nhỏ.

- Bận rộn, áp lực công việc cũng là lý do nhưng bên cạnh đó có phải lý do liên quan đến bản năng chinh phục của đàn ông không?

Hải Anh: Tôi nghĩ cũng có, vì khi lấy vợ coi như xong rồi, nhiều người đàn ông buông xuôi việc lãng mạn. Có nhiều người đàn ông buông xuôi để tập trung cho công việc để mưu sinh kiếm tiền về cho vợ cho con là tốt nhưng có những ông buông xuôi để mưu toan lãng mạn cho các cô đồng nghiệp thì tôi phản đối và nghĩ như thế không nên. (Cười)

- Trong thực tế, đời sống hôn nhân sẽ cũ dần đi, nếu không có sự lãng mạn thì có cách gì để cứu vãn cho tình cảm, sự mới của hôn nhân không?

Hải Anh: Tôi nghĩ tất cả xuất phát từ cảm xúc, muốn làm gì thì làm đều phải có cảm xúc. Chuyện vợ chồng cũ đi là do va chạm nhau và tiếp xúc với nhau hàng ngày. Tất nhiên vẫn còn có những hồi hộp như thời mới cưới nhau nhưng có một thứ lớn hơn đó là tình nghĩa. Quan trọng nhất là phải duy trì được cảm xúc tình nghĩa đấy, nếu không có cái đó tôi nghĩ có khi 1, 2 năm thậm chí 6 tháng đã chia tay rồi, chia tay một cách tỉnh queo.

Cảm xúc đấy đến một cách tự nhiên, và để duy trì và không làm mất đi cảm xúc ấy bị mất đi hai vợ chồng cần biết điều chỉnh, nghĩa là mình phải biết chấp nhận điểm yếu của người kia.

- Những lúc vợ phàn nàn rằng anh khô khan, anh nghĩ thế nào?

Hải Anh: Như thế thì tôi phải xem lại đấy, xem thời gian vừa rồi làm gì có lỗi không để vợ phải phàn nàn. Nhưng thực ra những nhận xét của vợ là chính xác vì có thời gian mình bận rộn, stress công việc nên đôi khi sống và làm việc như cái máy, tuy nhiên thời gian đó ngắn thôi. Những lúc bị stress công việc đó, mình vẫn phải cố để làm sao không truyền áp lực đấy cho vợ cho con biết nhưng trong đầu mình vẫn suy tính về công việc nên sự tếu táo cũng bớt đi.

Trong gia đình tôi cũng cố gắng để không khí không bị căng thẳng. Ở công ty, tôi đòi hỏi rất khắt khe nhưng ở gia đình tôi rất đơn giản và dễ mọi thứ để không gây áp lực, vì gây áp lực với vợ cũng như gây áp lực cho chính mình.

- Có bao giờ anh nghĩ vợ của mình thường hay phàn nàn quá nhiều và đòi hỏi quá nhiều ở đàn ông không?

Hải Anh: Thực ra vợ tôi là người ít đòi hỏi vì thế nên khi vợ có ý kiến tôi cho là tôi sai. Nếu vợ tôi là người luôn luôn đòi hỏi thì mình lại nghĩ chắc cô ấy đang quá đà gì đây. Có rất nhiều người phụ nữ luôn luôn kỳ vọng sau hôn nhân người đàn ông của mình vẫn duy trì được lãng mạn giống như thời cưa cẩm trước hôn nhân, tôi nghĩ cái đó chị em nên tiết chế lại. Vì sau hôn nhân cuộc sống rất thực tế, hai người đã gộp lại thành gia đình rồi người đàn ông bị hạn chế rất nhiều chuyện lãng mạn. Bởi vì có lãng mạn hay không còn phụ thuộc vào tư tưởng phải thoải mái. Khi tư tưởng bị rất nhiều áp lực thì rất khó phát huy được sáng tạo trong lãng mạn.

- Ngoài những việc như tặng hoa tặng quà cho vợ vào những ngày lễ, có những cử chỉ nhỏ về tinh thần anh bất chợt nghĩ ra và làm luôn với vợ không?

Hải Anh: Những lúc vợ chồng tôi tranh luận gay gắt thậm chí gọi là cãi nhau nhưng mình vẫn phải tếu táo một hai từ vào để làm hạ nhiệt. Tôi nghĩ mình may mắn có những lúc thăng hoa trên sân khấu, có được một vài từ làm cho khán giả cười, trong cãi nhau với vợ đôi khi mình cũng phải phát tiết ra một vài từ để làm vợ cũng phải tủm tỉm. Đương nhiên như thế là hạ hỏa.

Ngoài ra vợ chồng tôi vẫn duy trì việc đi xem phim với nhau giống như một đôi tình nhân. Nhưng có những lúc xem phim rất buồn cười, vợ tôi rất thích xem phim kinh dị, còn tôi rất thích phim đánh đấm hành động, phim hài nhưng lại rất sợ phim kinh dị vì tôi sợ ma. Xem phim kinh dị tôi chỉ nhắm mắt. Thế nên hai vợ chồng dắt nhau vào rạp chiếu phim nhưng tôi vào phòng chiếu số 9 còn vợ vào phòng chiếu số 7 (cười).

- Sự lãng mạn rất quan trọng nhưng sự hài hước dí dỏm trong cuộc sống còn quan trọng hơn, thậm chí còn thay thế cho sự lãng mạn?

Hải Anh: Tôi nghĩ việc đấy nếu gia đình nào duy trì đươc thì rất tốt. Thực ra cái dí dỏm không phải ai cũng có được và rất khó để bắt các ông chồng hay các bà vợ phải dí dỏm hài hước. Nên nếu gia đình nào mà có được điều đấy là một trong các yếu tố làm cho cuộc sống gia đình vui tươi, đầm ấm hơn.

- Có bao giờ gia đình anh xảy ra những khúc mắc mà sự lãng mạn, dí dỏm cũng không cứu được và anh phải đầu hàng không?

Hải Anh: Có chứ, có những lúc nước sôi lửa bỏng, vợ chồng cãi nhau cũng nảy lửa, lúc đó mình cũng cuống quá rồi không còn nghĩ ra từ nào hài hước dí dỏm để “tung chưởng” ra nữa. Nhưng sau đó mọi cái cũng qua đi và mình vận dụng rất nhuần nhuyễn những từ ngữ hài hước làm cho vợ vui. Tại thời điểm nào đó vợ chồng nóng quá, thì một trong hai vợ chồng né. Tôi cho rằng đó là cách hạ nhiệt tốt nhất, lúc ấy không ai phân thắng bại cả, tốt nhất hoặc vợ hoặc chồng chủ động rút cho hạ hỏa. Nhà tôi lấy nhau 5 năm nhưng cãi nhau cũng chỉ đôi lần thôi, tôi cho rằng tỉ lệ như thế là ít.

- Anh thường là người làm lành?

Hải Anh: Cũng không hẳn, vì vợ chồng làm lành với nhau một cách rất tự nhiên. Làm lành chỉ đơn giản là mời nhau ra ăn cơm cũng là một câu làm lành. Chẳng lẽ chồng hay vợ mời lại không đáp lại một câu. Thế nên chiến tranh lạnh lại thành nóng lại rồi. Bắt đầu thêm câu nọ bớt câu kia thế là bữa ăn lại xôm.

- Một trong những điều để tạo ra sự lãng mạn đó là hiểu đối phương. Anh có khẳng định rất hiểu vợ mình không?

Hải Anh: Tôi nghĩ tôi chưa hiểu hết vợ mình. Tôi nghĩ hiểu vợ tầm 6, 7 phần là được rồi còn phần kia để mình khai thác tiếp. Nếu hiểu hết cả 10 lại rất nguy hiểm là mình chẳng muốn tìm hiểu nữa. (Cười).

Lê Vân (ghi)