Độc đáo bộ gốm men cổ dát vàng được xác lập kỷ lục Việt Nam

13/10/2017 09:51 Vũ Phương
(GDVN) - Để hoàn thiện bộ gốm men gồm 42 tác phẩm dát vàng đặc biệt cả trăm thợ lành nghề và nghệ nhân phải miệt mài làm việc trong nửa năm.

Mới đây, bộ sưu tập gốm Gia Tộc Việt với tên gọi “Phúc Lộc” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam) cấp bằng xác lập kỷ lục “Tác phẩm gốm men lam chàm cổ dát vàng độc đáo nhất Việt Nam”.

Bộ gốm dát vàng Phúc Lộc vừa được xác lập kỷ lục tác phẩm độc đáo nhất Việt Nam cho dòng gốm men lam chàm cổ. Ảnh: Vũ Phương

Tác phẩm được xác lập được xác định là của Công ty Cổ phần Bát Tràng Việt Nam – Gốm tâm linh Gia Tộc Việt (làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội).

Cận cảnh đường nét hoa văn tinh tế nổi bật được dát vàng của bộ gốm Phúc Lộc. Ảnh: Trung Kiên. 

Chủ trì chế tác tác phẩm được xác lập kỷ lục trên chính là nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng – nghệ nhân Phạm Đạt.

Nghệ nhân Phạm Đạt sinh ra trong gia đình có truyền thống 3 đời làm gốm dòng men rạn, ông chính là cháu trai của nghệ nhân Cửu Huỳnh - nghệ nhân tài ba được phong danh hiệu nghệ nhân gốm thời kỳ Đông Dương.

Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam được trao cho bộ sưu tập gốm độc đáo nhất Việt Nam. Ảnh: Vũ Phương

Theo chia sẻ của nghệ nhân Phạm Đạt, xuất phát từ mong muốn tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hoá cổ truyền của cha ông, trải qua nhiều năm dày công nghiên cứu đã chế tác thành công bộ sưu tập mang đậm giá trị văn hoá truyền thống.

Bộ sưu tập được sáng tạo dựa trên cảm hứng từ truyền thống của dòng họ, gia tộc có lịch sử hàng nghìn năm tại làng gốm cổ truyền Bát Tràng và làng dát vàng Kiêu Kị (huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội), sự kết hợp tinh tế giữa dòng men lam cổ với vàng ròng - biểu tượng của sự phú quý, mang lại giá trị văn hóa độc đáo và ý nghĩa trường tồn.

Một chỉ vàng sẽ được các nhân dát mỏng bằng 900 nhát búa trước khi kết hợp với gốm tạo ra sản phẩm gốm dát vàng độc đáo. Ảnh: Trung Kiên

Bộ sưu tập gồm 42 tác phẩm được chế tác tuân thủ nghiêm ngặt thuận theo yếu tố ngũ hành, chuẩn kích thước lỗ ban thuộc các cung tốt.

Nguyên liệu làm nên bộ sưu tập là đất sét được tuyển chọn kỹ lưỡng từ vùng đất linh thiêng khởi nguồn dân tộc Việt - Đất tổ Hùng Vương và đất sét trắng lấy ở Đông Triều - nơi có núi thiêng Yên Tử thờ Đức Thánh Trần hoà quyện với nước phù sa sông Hồng phủ lên mình lớp men bí quyết gia truyền của ông cha từ ngàn năm truyền lại.

Bộ gốm Hưng Thịnh dát vàng ròng là dòng men rạn cổ được phục chế từ thế kỷ 16. Ảnh: Trung Kiên

Ba bộ sưu tập gốm dát vàng được xác lập kỷ lục và giới thiệu lần này gồm bộ “Phúc Lộc”, “Bảo An” và “Hưng Thịnh”. Để làm được một bộ gốm dát vàng tổng chi phí lên đến hàng tỷ đồng.

Tác giả của bộ chế tác độc đáo này cho biết, giá mỗi bộ có chi phí khoảng 1 tỷ đồng và chỉ bán lại cho ai thực sự yêu thích và đam mê dòng men rạn mới hiểu được giá trị. Không phải có tiền là mua được bởi đây là sản phẩm gốm tâm linh nên còn là cái duyên.  

Bộ gốm Bảo An dát vàng ròng mang ý nghĩa bình an và may mắn. Ảnh: Trung Kiên

Bộ “Bản An” được được chế tác từ dòng men rạn cổ kết hợp với vàng ròng, ý nghĩa mang lại sự bình an, may mắn.

Trong khi đó, bộ “Hưng Thịnh” lại được xử dụng dòng men rạn cổ phục chế từ thế kỷ 16. Đặc biệt bộ sưu tập “Hưng Thịnh” còn có cặp lộc bình được cấp bằng xác lập kỷ lục cao nhất Việt Nam, ý nghĩa đem lại sự hưng khởi – thịnh vượng.

Sản phẩm gốm men rạn kết hợp với vàng ròng được các nghệ nhân tài hoa chế tác. Ảnh: Trung Kiên

Ba bộ gốm sưu tập này không chỉ chứa đựng bên trong giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là biểu tượng độc đáo, tinh tế qua từng nét hoa văn, sự hội tụ ngũ hành tương sinh.

Nghệ nhân Phạm Đạt cho biết, để hoàn thành bộ sưu tập gốm dát vàng cả trăm thợ lành nghề và nghệ nhân làm việc trong nửa năm. Ảnh: Vũ Phương. 

Ba bộ sưu tập này phù hợp trưng bày với các không gian tâm linh như nhà biệt thự, nhà phố, nhà cổ, nhà thờ gia tộc…

Bộ sưu tập này cũng phù hợp với việc công đức, cầu may tới các địa danh linh thiêng như: đình, đền, chùa, phủ...

Bộ sưu tập được hoàn thành khá nhiều du khách đến thăm quan và tìm hiểu về dòng gốm men rạn cổ kết hợp với vàng ròng. Ảnh: Trung Kiên. 

Để hoàn thiện bộ sưu tập gồm 42 tác phẩm gốm men lam dát vàng, nghệ nhân Phạm Đạt và các thợ thủ công đã phải làm việc ròng rã 180 ngày, trải qua gần 30 công đoạn.

Bộ sưu tập độc nhất vô nhị này cũng phù hợp trưng bày với các không gian tâm linh như nhà biệt thự, nhà phố, nhà cổ, nhà thờ gia tộc… hay công đức, cầu may tới các địa danh linh thiêng như: đình, đền, chùa, phủ...

Vũ Phương