Đối chiếu Bảo Anh - Bùi Anh Tuấn với Ya Suy - Hương Giang

24/10/2012 14:41 Minh Quân
(GDVN) - Vietnam Idol và The Voice đang diễn ra song song trên sóng truyền hình vào mỗi dịp cuối tuần. Và hai chương trình này đem đến cho ta những mặt đối lập, giúp cho chúng ta nhận ra rằng: khán giả đang "thèm" sự chân thật.

Một điều dễ nhận thấy là Vietnam Idol năm nay “sạch sẽ” hơn Giọng hát Việt về mặt scandal. Mặc dù chất lượng thí sinh không bằng The Voice nhưng Vietnam Idol đem lại cho khán giả những giá trị đáng lưu tâm.


Trên mạng, có thể nói, hai nhân vật “hot” bậc nhất Giọng hát Việt hiện nay là Bảo Anh và Bùi Anh Tuấn. Nếu gõ tên Bảo Anh trên công cụ tìm kiếm của Google, chỉ sau 24 giây sẽ có hơn 5 triệu kết quả và Bùi Anh Tuấn là trên 10 triệu kết quả tìm kiếm.

Ngược lại, Hương Giang và Ya Suy là những người được yêu thích nhất của Thần tượng âm nhạc. Trong show diễn Top 10, Ya Suy đứng thứ nhất về kết quả bình chọn trên trang web của chương trình với 5679 lượt bình chọn thì đến liveshow Top 9, Ya Suy lùi xuống vị trí thứ 2 nhưng có tới 22687 bình chọn. Còn Hương Giang, sau khi đứng thứ 3 với 3168 bình chọn ở liveshow Top 10 đã vươn lên đứng thứ nhất với 23293 bình chọn từ trang web ở liveshow Top 9.

Nhìn vào những bước tiến của họ trong chương trình, chúng ta cũng có thể nhận ra được nhiều điều. Nếu Bảo Anh, Anh Tuấn là những hotboy, hotgirl thì Hương Giang, Ya Suy không hề có lợi thế đó.

Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn

Bùi Anh Tuấn, ngoài vẻ “thư sinh” còn có một chất giọng khá lạ. Chất giọng và vẻ đẹp ngoại hình ấy khiến anh được dư luận chú ý và yêu thích.

Bảo Anh sở hữu một vẻ đẹp được gọi là "như thiên thần" cùng một giọng hát từng được Hồ Ngọc Hà ví là "Taylor Swift của Việt Nam", nhưng không ngừng làm cho khán giả thất vọng vì liên tục lộ ra điểm yếu. Ngoài ra, những scandal luôn đeo bám thí sinh này làm cho cô trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất trong một thời gian dài. Quyết định của Trần Lập để Bảo Anh đi tiếp sau vòng liveshow cũng đã tạo ra cao trào phản đối mạnh mẽ nhất của cộng đồng mạng và giới truyền thông đối với cặp thầy - trò này.

Ya Suy là một thí sinh dân tộc với vẻ ngoài chất phác như núi rừng Tây Nguyên còn Hương Giang là một chàng trai chuyển đổi giới tính thành một cô gái (như chính thông tin Hương giang tiết lộ). Những điều “đặc biệt” của hai thí sinh này không tạo cho họ "độ hot" như cặp đôi của The Voice, nhưng gây được cảm xúc cảm thông, chia sẻ trong lòng khán giả.

Hương Giang Idol
Ya Suy

Cả Ya Suy và Hương Giang đều liên tiếp thay nhau đứng ở top đầu về lượng bình chọn trên trang web chính thức của Vietnam Idol mặc dù giọng hát của họ không phải là xuất sắc nhất. Điều đó cho thấy, người nghe thích sự chân thật của Ya Suy; vẻ dịu dàng, sự quyết tâm vượt lên số phận của Hương Giang.

Khán giả bây giờ thừa thông minh để nhận ra yếu tố sắp đặt, không thật của những chiêu trò. Thay vào đó, họ yêu mến sự "ba chân": chân thật, chân thành và chân phương.

Thống kê bình chọn cho các thí sinh trên trang web chính thức của chương trình.

Đây hẳn là một bài học quý cho những người tổ chức chương trình truyền hình, dù đó có là chương trình mang tính giải trí.

Minh Quân