Đừng bao giờ nghĩ rằng khi tử tế mình sẽ chịu thiệt thòi!

01/08/2020 06:09 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- Tử tế là biết giúp đỡ những người quanh mình khi hoạn nạn khó khăn. Tử tế là sẵn sàng cho đi, không đòi hỏi phải được đền đáp.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả những nội dung chính trong cuốn sách "Tìm đường tuổi 20s". Hy vọng rằng "Tìm đường tuổi 20s" sẽ là người bạn đồng hành thân thiết, tiếp thêm năng lượng và nguồn cảm hứng để người trẻ có thể tự tin, hạnh phúc...

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trần Thị Thùy Trang, sinh năm 1990, hiện đang là giám đốc Domino English School. Năm 2012, Thùy Trang tham dự Tìm kiếm tài năng trẻ khu vực châu Á và cùng đội mình vô địch tại Singapore.

Tháng 11/2014, Thùy Trang trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014 - GES được tổ chức tại thành phố Marrakech (Ma-rốc).

Trần Thị Thuỳ Trang cũng quen thuộc với cộng đồng mạng xã hội Facebook vì những bài viết với #ThuyTrangCocktail, truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cuốn sách "Tìm đường tuổi 20s". (Ảnh: Netabooks.vn)

Ở phương Tây có khái niệm "twentysomething", tôi tạm dịch là Tuổi 20s, hướng tới các bạn từ 20 đến 29 tuổi. Họ vẫn loay hoay tìm lối đi trước những con đường đời phức tạp.

Hy vọng rằng Tìm đường tuổi 20s sẽ là người bạn đồng hành thân thiết, tiếp thêm năng lượng và nguồn cảm hứng để người trẻ có thể tự tin, hạnh phúc trên con đường mình lựa chọn.

- Tôi được chọn làm thực tập sinh ở Đại sứ quán Hoa Kỳ. Hóa ra một vài trải nghiệm hay vài câu nói của người khác về tôi không đủ để chứng minh những định kiến tiêu cực của tôi về chính mình là đúng.

Khi dám thách thức lại suy nghĩ tiêu cực của mình ta sẽ thấy mình làm được nhiều điều hơn mình nghĩ, mình nhiều tiềm năng để bay cao, bay xa hơn mình tưởng.

- Thời điểm ấy tôi cũng đã nghĩ đến việc bỏ cuộc. Mình còn thiếu quá nhiều kỹ năng để làm tốt công việc.

Nếu bản thân vốn đã không đủ niềm tin vào chính mình, dù nỗ lực đến đâu cũng sẽ chỉ thấy những bất ổn, những lý do để bỏ cuộc.

- Nếu tôi bỏ cuộc, tôi sẽ mãi mãi chỉ dừng ở mức tiềm năng, thậm chí là một tiềm năng đáng thất vọng.

Tôi cần dẹp tự ái cá nhân sang một bên để có thể vươn lên từ thất bại, nỗ lực phát triển bản thân để đạt được mục đích đã đề ra.

- Khi ta nỗ lực đủ nhiều, quyết tâm đủ lớn, năng lực đủ chín, kiểu gì cũng có ngày cơ hội xuất hiện để ta được hái quả.

- Tôi biết tin Đại sứ quán Mỹ có tổ chức cuộc thi viết tiếng Anh dành cho đối tượng học sinh, sinh viên ở Hà Nội.

Tôi thu hết can đảm, quyết định dự thi. Tôi cũng không ngờ quyết định ấy lại đặt dấu mốc cho rất nhiều những thành công khác của tôi sau này.

- Và tôi đạt giải nhì cuộc thi này vì ý tưởng sáng tạo của mình.

Khi tìm được cho mình một ước mơ, một khát khao đủ mạnh, người trẻ sẽ có sức mạnh tạo đà để bật ra khỏi vỏ ốc, dám đối mặt với những nỗi sợ hãi vô hình của bản thân.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (83) - Dám ước mơ
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (83) - Dám ước mơ

- Tôi tự nhủ với bản thân: Hãy dám đặt ra cho mình những mục tiêu và thử thách lớn. Kể cả nếu không đạt được, quá trình phấn đấu vì nó cũng giúp mình phát triển bản thân lên một tầm mới.

- Cuộc đời vốn nhiều bất ngờ, chẳng ai biết được mình có thể làm được đến đâu nếu không thử sưc.

Vậy nên còn trẻ thì cần dũng cảm đón nhận thử thách, đừng quá tính toán thiệt hơn mà mất đi nhiều cơ hội hấp dẫn.

- 1% cơ hội cũng có thể thành công nếu mình thực sự khao khát và quyết tâm đến cùng.

Vì khi đó, tự bản thân sẽ có nguồn năng lượng đặc biệt tạo sức bật giúp mình vượt qua những hạn chế, rào cản, sức ỳ của bản thân để tìm ra giải pháp và làm nên điều kỳ diệu.

- Có lẽ thử thách lớn nhất của tôi là khi bắt đầu quá trình du học tại Mỹ theo học bổng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đối với tôi ngày ấy, việc bắt đầu ý thức được rằng cần chấp nhận và yêu thương con người hướng nội trong mình chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công trong quá trình học tại Mỹ.

- Thời gian của tôi ở Mỹ không nhiều. Tôi sẽ phải làm cho nó cực kỳ ý nghĩa.

Tôi đăng ký thêm các dự án, câu lạc bộ, chương trình biểu diễn, hùng biện ở trường. Tôi bắt đầu thấy mình năng động hơn, nhiều nhiệt huyết, nhiều năng lượng hơn bao giờ hết.

- Chỉ khi biết chấp nhận, yêu thương bản thân, nhìn sâu hơn vào cái tưởng như nhược điểm ấy, chúng ta mới khám phá được ưu điểm trong mình, mới hiểu được giá trị thực sự của bản thân, và nhận ra những góc sáng tuyệt vời mình có.

- Khi cảm thấy bế tắc, hãy đọc một cuốn sách, tham khảo các bài viết, bài giảng online chuyên sâu về vấn đề mình gặp phải, hoặc đi gặp một tiền bối có nhiều kinh nghiệm hơn mình.

Đôi khi chỉ cần có người đi trước trấn an rằng họ cũng từng ở hoàn cảnh như vậy, cho mình niềm tin vào bản thân, thế là đã quá đủ.

- Thách thức lại định kiến của bản thân, tìm cơ sở cho niềm tin tích cực mới chỉ là bước đầu.

Buông được những nỗi lo không căn cứ để nghĩ đến giải pháp, sẵn sàng lao vào hành động mới là cách tốt nhất để vượt qua được giai đoạn thử thách ấy.

- Tôi tin rằng chúng ta ai cũng có một tiềm năng phi thường. Nhưng chúng ta phải thực sự khao khát muốn làm và dám dành hết nỗ lực mới khai phá được kho báu tiềm năng đó.

- Khi khủng hoảng, điều người trẻ cần nhiều lúc không phải một lời khuyên cụ thể, rõ ràng.

Cái chúng tôi cần chỉ là được lắng nghe, thấu hiểu, và cho chúng tôi niềm tin vào một điều gì đó tốt đẹp ở phía trước. Chính điều đó mới khiến cuộc đời thú vị, đáng sống.

- Khi ta rơi vào bế tắc, ta sẽ luôn bị đè nặng bởi áp lực và chán nản cuộc sống hiện tại.

Hãy đến một môi trường mới, gặp gỡ những con người có những góc nhìn mới, ta sẽ thấy rằng cuộc sống thật thú vị, còn nhiều điều chưa biết, và rất nhiều điều đáng để khám phá.

- Dần dần tôi nhận ra mảng khiến tôi thật sự đam mê, tâm huyết chính là giáo dục - đào tạo, nơi tôi không chỉ góp phần mang tri thức trên thế giới về cho giới trẻ Việt Nam mà còn truyền cảm hứng để người trẻ vươn lên và thành công trong cuộc sống, sẵn sàng hơn trong môi trường hội nhập.

- Hãy nghĩ tuổi trẻ là cơ hội để được khám phá những điều tuyệt vời tự sâu trong mình.

Hãy sẵn sàng thử, sẵn sàng mắc sai lầm và sẵn sàng vươn lên. Tất cả những điều đó chính là yếu tố cần thiết để chúng ta có được một cuộc hành trình trưởng thành đầy ý nghĩa, học được thêm thật nhiều những điều hay trong cuộc sống.

- Càng nhiều lựa chọn, chúng tôi càng rối trí không biết đâu là con đường tốt nhất và phù hợp nhất để đi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực

Kể cả thời điểm quyết định hướng đi tưởng là ngon lành, chúng tôi vẫn thấy thật khó để tâm huyết và hết mình với nó khi xung quanh vẫn còn rất nhiều những con đường khác, biết đâu lại có thể tốt hơn.

- Ai cũng có giây phút tỏa sáng. Nhưng điều làm nên giá trị bản thân lại đến từ quá trình, con đường mình đi.

Có được hứng khởi tại một thời điểm đâu có gì khó. Giữ được năng lượng lâu dài mới đáng khâm phục.

Càng trẻ càng cần học điều này, trải nghiệm chưa đủ nên dễ thích, dễ bỏ. Điều đó rất nguy hại.

- Cốt lõi là học cách yêu cái mình hiện có, thay vì mơ màng với những ước vọng xa xôi khiến mình bị rơi vào tình trạng trì trệ, tiêu cực, dễ dẫn đến bỏ cuộc.

Hãy bình tĩnh đợi đến dấu mốc mình đã đặt ra. Đến thời điểm đó nhìn lại, ít ra mình đã nếm đủ vị, đã lớn khôn, trưởng thành, nhận thức về con người, về công việc đủ chính xác. Lúc ấy nếu muốn chọn con đường khác cũng chẳng thiếu cơ hội cho mình theo đuổi.

- Những người trẻ càng cầu tiến, càng muốn làm tốt mọi việc lại là những người dễ bị stress nhất.

Họ căng thẳng khi tự đặt cho mình áp lực phải đạt được kỳ vọng của người khác. Càng có nhiều người xung quanh kỳ vọng vào họ, họ càng thấy áp lực. Và rồi họ tự dày vò trong cái mớ nhùng nhằng, hỗn loạn, mù mờ mà họ tự vẽ nên.

- Sự tĩnh lặng đơn giản nhưng màu nhiệm. Có lẽ vì vậy mà ai cũng nên tự thưởng cho mình những khoảnh khắc tĩnh lặng, dù chỉ một chút ít, để tiếp thêm năng lượng mỗi ngày.

- Có thể với nhiều người, thu nhập cao mang đến cho họ niềm vui, sự tự hào.

Nhưng đối với tôi, tiền chỉ là công cụ để mình có được tiện nghi, thoải mái. Được đóng góp tích cực vào sự thay đổi của cộng đồng, xã hội mới là điều làm tôi hạnh phúc, cho tôi được mỉm cười mỗi ngày.

- Tâm thế lo lắng, hoảng loạn sẽ dần biến mất nếu mình chuyển sang trạng thái sẵn sàng giải quyết vấn đề.

Người ta chỉ sợ những điều chưa rõ ràng, mông lung, mù mờ. Một khi đã làm rõ được hướng đi, cách xử lý cho mọi tình huống sẽ xảy ra, những cảm xúc tiêu cực sẽ tự nhiên biến mất.

- Tôi hình thành thói quen đánh giá nỗi sợ theo một góc nhìn khác. Tôi học cách nhìn nhận khó khăn, thử thách không phải điều mình cần né tránh, mà phải tập nhìn ra cơ hội để học hỏi và phát triển.

Đó cũng chính là cơ hội để có thêm động lực thử sức và nỗ lực hết mình.

- Sức mạnh nội tại đến từ sự chấp nhận bản thân và tình yêu đối với bản thân.

Biết yêu bản thân ta sẽ không bị những lời nói tiêu cực của người khác ảnh hưởng. Ta sẽ nhận thức được đâu là thế mạnh để tự hào, đâu là điểm yếu sẽ khắc phục hoặc đơn thuần là chấp nhận như một phần của bản thân. Những suy nghĩ của người khác về ta không định nghĩa con người ta, không quyết định bản thân ta.

- Những cuộc rượt đuổi theo chuẩn thành công, chuẩn cái đẹp, chuẩn hạnh phúc của người khác chỉ càng làm ta thêm bất an vào chính mình.

Sự tự tin đích thực phải đến từ bên trong, từ sự chấp nhận và tình yêu với chính mình. Hãy học cách nhìn vào bên trong mình, và hãy nhìn với ánh mắt yêu thương, trân trọng nhất.

- Đừng ngủ yên trong vòng an toàn. Hãy chọn những môi trường mình có thể học hỏi được nhiều nhất, phát triển tốt nhất để vươn lên.

Thời gian đầu sẽ bị sốc một chút, nhưng sẽ là đòn bẩy để bạn trở thành một con người khác xịn hơn mình của ngày hôm qua.

- Những hiểu biết, kiến thức có sẵn trong đầu nhiều khi rất nguy hiểm. Vì có thể thật ra mình mới biết, mới hiểu được một phần, nhưng nếu không tỉnh táo dễ lầm tưởng rằng mình đã biết hết và không cởi mở đón nhận thêm nữa.

- Đến khi tôi hiểu rằng tiếng Anh là chìa khóa đầu tiên để tôi thực hiện được những điều tuyệt vời, tôi mới thấy được ngọn lửa trong mình để cố gắng hơn, để yêu tiếng Anh hơn, để buộc mình phải rèn tiếng Anh từ bây giờ chứ không trì hoãn, chờ đợi đến một thời điểm mông lung nào khác nữa.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (79) - Sức mạnh niềm tin
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (79) - Sức mạnh niềm tin

- Muốn hình thành thói quen, đừng vội lao vào cái khó ngay từ đầu.

Hãy bình tĩnh bắt đầu từ những việc nhỏ trước, sau đó tăng dần độ khó khi đã quen hơn. Như vậy thói quen mới bền vững được.

- Mục tiêu cuối cùng đúng là tối quan trọng. Nhưng để kế hoạch thực thi thành công, cần biết chia sẻ thành các mục tiêu bé hơn mỗi ngày.

Đạt được những thành công nho nhỏ ấy sẽ tạo đà để tinh thần được tích cực suốt cả chặng đường dài.

- Tuổi trẻ như con tầu lần đầu lao ra biển lớn. Háo hức, nhiệt huyết bao nhiêu thì cũng dễ lung lay, dễ bị quật ngã bấy nhiêu. Ngồi trên con tàu đó, có người thích làm hành khách.

Có người lại muốn được chủ động lái tàu. Sự lựa chọn nghe tưởng đơn giản nhưng lại quyết định tâm thế của cả hành trình.

- Đa số trong chúng ta vẫn thường tìm động lực từ những nhân tố bên ngoài.

Chúng ta tin rằng cần phải có một môi trường học tập, làm việc hoàn hảo, mình mới phát triển được. Chỉ khi đặt mình vào thế chủ động để giải quyết những vấn đề của bản thân, chúng ta mới dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào những nhân tố bên ngoài. Khi ấy, dù khó khăn và thử thách lớn đến đâu, chúng ta cũng sẽ tìm ra cách vượt qua chúng.

- Chữ tín cá nhân cực kỳ quan trọng. Xây dựng được không hề đơn giản, nhưng làm mất đi thì nhanh lắm.

Mà chính những hành động thờ ơ, bất cẩn nho nhỏ lại có thể khiến mình giảm đi nhiều giá trị trong mắt người khác. Sự tin tưởng không dễ dàng cho đi, và một khi đã mất phải rất khó khăn mới lấy lại được.

- Càng đi, tôi càng học được cách nhìn cuộc sống qua lăng kính tích cực hơn, thấy rằng hoạn nạn, vấp váp không phải là điều gì quá tệ.

Chính hoạn nạn mới giúp ta cảm nhận được tình người ấm áp ngoài kia. Hoạn nạn làm mình cảm thông được với những thiệt thòi, vất vả, hiểu được nỗi đau của người khác.

Hoạn nạn giúp mình biết trân trọng sự tử tế hơn, để rồi càng có nhiều động lực được làm thật nhiều điều tốt cho những người đi qua cuộc đời mình.

- Hậu quả của cái ước mơ hão huyền là sẽ chỉ khiến mình chán nản với thực tại, không nhìn ra được những gì mình đang có.

Thay vào đó, hãy biết nhìn vào giá trị mình tạo ra từ những công việc hằng ngày và những gì mình đang học hỏi được.

- Không phải lúc nào hay cái gì mình làm cũng có được động lực từ bên trong.

Sẽ có những lúc ta phải làm những việc tuy mình không thích nhưng lại cần thiết để phát triển kỹ năng hay để đạt tới một cột mốc xa hơn.

- Khi còn trẻ, điều quan trọng là cần nhận thức được mình còn khiếm khuyết những gì, chấp nhận những gì mình còn kém cỏi để tìm cách bù đắp, học hỏi, vươn lên.

Chấp nhận nhược điểm, hạn chế trong hiểu biết, kỹ năng của bản thân luôn không hề dễ dàng với người trẻ.

- Trong thời đại ngày nay, khi thế giới liên tục có những thay đổi chóng mặt, khả năng học hỏi, thích ứng nhanh (agility) là lợi thế rất lớn của những người trẻ năng động.

Ngược lại, những ai thích an nhàn, ổn định, không chịu tìm tòi, phát triển bản thân sẽ không tận dụng được những cơ hội trong thời đại mới.

- Tử tế nghe tưởng đơn giản, nhưng thực ra không phải ai cũng làm được. Tử tế nghĩa là không vì lợi ích cá nhân mà gây hại cho người khác.

Tử tế là biết giúp đỡ những người quanh mình khi hoạn nạn khó khăn. Tử tế là sẵn sàng cho đi, không đòi hỏi phải được đền đáp.

Tử tế là biết đồng lòng, đồng sức cùng đồng đội, không bỏ rơi đồng đội trước sóng gió, thử thách…

- Đừng bao giờ nghĩ rằng khi tử tế mình sẽ chịu thiệt thòi. Những người luôn sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng cho đi, cũng sẽ là những người luôn nhận được nhiều điều tuyệt vời nhất.

- Sức mạnh thật sự sẽ đến từ chính thông điệp bạn gửi cho mình, qua tất cả những gì bạn trải qua trên hành trình tìm đường tuổi 20s.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng