“Giả mạo ≠ Sự thật”, công cụ giúp phân biệt thật giả trên không gian mạng

21/01/2019 06:54 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 19/1/2019, Trường trung học cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội và Đại sứ quán Thụy Điển đã ra mắt bộ công cụ với tên gọi “Giả mạo ≠ Sự thật” .

Với internet, thông tin hiện nay được lan truyền với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với một vài thập kỷ trước.

Khi phương tiện truyền thông, mạng xã hội ngày càng trở thành môi trường chính để tìm kiếm và nhận thông tin trong giới trẻ thì kĩ năng nhận biết, bóc tách thông tin đáng tin cậy (FACT – sự thật) khỏi những thông tin không đáng tin cậy (FAKE – giả mạo) trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để giúp các bạn trẻ có những kiến thức và kĩ năng sử dụng, truy cập vào các công cụ kiểm tra thông tin thích hợp, ngày 19/1/2019, bộ công cụ của Thụy Điển giúp phân tích, đánh giá thông tin trực tuyến dùng cho các giáo viên và học sinh cấp phổ thông đã ra mắt tại Trường trung học cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội với tên gọi “Giả mạo ≠ Sự thật”.

Rất đông các bạn học sinh tham gia dự án “Giả mạo ≠ Sự thật” tại Trường trung học cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội (Ảnh: A.N).

Đại sứ quán Thụy Điển hy vọng cung cấp một bộ công cụ quan trọng và mang tính truyền cảm hứng nhằm giúp cho các giáo viên cấp tiểu học có thể triển khai những bài học về chủ đề này theo cách tương tác, hấp dẫn và có hệ thống ngay tại các lớp học.

Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Phó đại sứ, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam (Ảnh: A.N).

Phát biểu tại sự kiện ra mắt bộ công cụ giáo dục, Bà Victoria Rhodin Sandstrom, Phó đại sứ, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh:

“Tôi cho rằng, internet là nguồn tài nguyên tuyệt vời, cho cả người lớn và các bạn trẻ.

Internet có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giáo dục, truyền thông và các hoạt động giải trí.

Trẻ em vốn sinh ra với sự hiếu kì, mong muốn tìm tòi và theo tôi điều này nên được khuyến khích.

Môi trường trực tuyến cung cấp một cơ hội tuyệt vời để giao lưu với bạn bè, cập nhật kiến thức và kết nối thế giới.

Tuy nhiên, ở Thụy Điển, Việt Nam và trên toàn thế giới, chúng ta cần cung cấp cho trẻ em và thanh thiếu niên các công cụ cần thiết để tách thông tin đáng tin cậy khỏi thông tin không đáng tin cậy.

Chúng ta cần khuyến khích, trang bị khả năng tự đặt câu hỏi về việc thông tin đến từ đâu, chúng có đáng tin cậy không nhằm giúp các em tối đa hóa những lợi ích của khối lượng thông tin khổng lồ trên mạng internet”.

Tài liệu giáo dục về “Giả mạo ≠ Sự thật” chủ yếu dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tài liệu giáo dục về “Giả mạo ≠ Sự thật” (Ảnh: A.N).

Tài liệu xoay quanh quá trình trang bị tư duy phê phán nhằm đánh giá một nguồn thông tin và những kỹ năng giúp giải mã thông tin.

Tài liệu được chia thành ba phần riêng biệt nhưng có liên kết với nhau.

Phần một tập trung về đánh giá nguồn thông tin, gồm có bài giảng ngắn kèm theo thực hành cho học sinh.

Phần hai là sự kết hợp giữa các hướng dẫn và bài tập liên quan đến hoạt động truyền thông dẫn dắt, bao gồm khả năng xem xét, phân tích, giải mã các kỹ thuật liên quan đến ngôn từ, hình ảnh, âm thanh, để thúc đẩy quan điểm theo một chiều hướng cụ thể.

Phần ba khuyến khích, hướng dẫn các bạn học sinh thực hành bắt tay làm một bộ phim tuyên truyền sử dụng các công cụ có sẵn như điện thoại di động thông minh kết nối internert.

Mọi người cùng tham gia bàn luận về vấn đề thông tin thật, thông tin giả mạo hiện nay (Ảnh: A.N).

Bộ công cụ “Giả mạo ≠ Sự thật” được biên soạn và phát triển bởi các cơ quan Thụy Điển như Viện Thụy Điển, Hội đồng Truyền thông Thụy Điển, Quỹ Internet Thụy Điện và sáng kiến The Viral Scrutinee của Báo Metro.

Thụy Điển là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và kết nối số. Năm 2018, Thuy Điện chỉ đứng thứ hai trong các nước Liên minh Châu Âu (EU) về chỉ số kinh tế số và xã hội số.

Chỉ số này đánh giá, xếp hạng các quốc gia dựa trên các tiêu chí như tỷ lệ kết nối, nguồn lực con người, việc ứng dụng các dịch vụ internet, tích hợp công nghệ số và dịch vụ công trên mạng.

An Nhiên