Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (84): Là người phụ nữ như tôi mong muốn

20/04/2020 06:40 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Khi còn là một cô bé, tôi không biết mình muốn làm gì, nhưng tôi luôn biết mình muốn trở thành người phụ nữ như thế nào.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết số 84 trong loạt bài Đọc giùm bạn.

Bài viết là những tóm tắt, thu lượm của Giáo sư từ cuốn sách “Là người phụ nữ như tôi mong muốn” của tác giả Diana Von Furstenberg.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Diana Von Furstenberg sinh ngày 31 tháng 12 năm 1946, bà là nhà thiết kế thời trang người Bỉ.

Bà trở nên nổi tiếng khi kết hôn với Hoàng tử Đức Egon von Fürstenberg.

Sau khi ly thân vào năm 1972 và ly hôn vào năm 1983, bà tiếp tục sử dụng tên của gia đình.

Công ty thời trang của bà - Diane von Furstenberg (DVF) có mặt ở hơn 70 quốc gia và với 45 cửa hàng miễn phí trên toàn thế giới.

Bà là chủ tịch Hội đồng các nhà thiết kế thời trang của Mỹ (CFDA) từ năm 2006; năm 2014 bà được Forbes liệt kê là người phụ nữ quyền lực thứ 68 trên thế giới.

Bà là Tiến sĩ danh dự của Đại học New School từ năm 2016. 

Cuốn “Là người phụ nữ như tôi mong muốn” được Nhà xuất bản Thế giới và Công ty AZ Việt Nam phát hành qua bản dịch của Hằng Nguyễn.

Cuốn sách “Là người phụ nữ như tôi mong muốn” của tác giả Diana Von Furstenberg.

- Điều tốt đẹp nhất khi bạn già đi là bạn có một quá khứ và có lịch sử riêng của bạn. Nếu bạn yêu quý quá khứ của mình và cảm thấy trân trọng nó, tức là bạn đã sống một cuộc đời trọn vẹn và học được từ nó rất nhiều.

- Khi còn là một cô bé, tôi không biết mình muốn làm gì, nhưng tôi luôn biết mình muốn trở thành người phụ nữ như thế nào.

Tôi muốn làm chủ cuộc sống của bản thân, tự do và tự lập. Tôi biết là sự tự do chỉ có được nếu tôi biết tự chịu trách nhiệm với bản thân và những hành động của mình.

- Từ khi còn nhỏ, mẹ đã dặn tôi rất nhiều bài học: Đừng giấu mình trong bóng tối mà hãy đi tìm nguồn sáng.

Nếu một cánh cửa đóng lại, con hãy đi tìm và tự mở ra cánh cửa khác.

Nếu điều tồi tệ xảy ra với con thì cũng đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác.

Hãy tin là chỉ có bản thân con mới là người có trách nhiệm với cuộc đời của mình.

- Một trong những điều mà mẹ tâm đắc nhất chính là: Ta không bao giờ biết được điều gì mới là tốt cho mình. Những thứ tưởng chừng tệ hại nhất có thể xảy đến với ta, đôi khi lại là điều tốt nhất.

- Tình yêu là cuộc sống. Không thể hình dung cuộc sống nếu thiếu đi tình yêu.

Cho đến thời điểm này của cuộc đời, tôi không nghĩ ra được điều gì quan trọng hơn tình yêu - tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu du lịch, tình yêu tri thức, tình yêu cuộc sống… tất cả mọi tình yêu trên mọi phương diện.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (80) - Dành cho các doanh nhân thành đạt

- Tự do. Độc lập. Tự chủ. Đó là những giá trị mà mẹ gieo vào tâm trí tôi. Nó tự nhiên như hơi thở, đến nỗi tôi chưa từng một lần kháng cự hay đặt câu hỏi thắc mắc.

- Yêu là biết ơn, yêu là quan tâm chăm sóc, yêu là mở rộng tấm lòng trắc ẩn. Yêu là dùng những đặc quyền mà bạn may mắn có được để giúp kẻ bất hạnh hơn.

- Yêu là mang đến tiếng nói cho những kẻ thấp cổ bé họng. Yêu là một cách trân trọng cuộc sống mà mình đang có.

- Chỉ có một niềm hạnh phúc trên đời này, đó là yêu và được yêu. Tình yêu phát triển trong các mối quan hệ, và mối quan hệ quan trọng nhất đời bạn chính là mối quan hệ của bạn với chính bản thân mình.

Bạn là người cầm trong tay tấm hộ chiếu dẫn đến vùng trời hạnh phúc của chính mình.

- Bạn sẽ không thể có được mối quan hệ tốt với bất cứ ai nếu bạn không tốt với chính mình.

Một khi biết yêu thương bản thân, tất cả những mối quan hệ còn lại trong cuộc đời là những điểm cộng chứ không còn là sự miễn cưỡng.

- Chú ý đến suy nghĩ của mình bởi nó sẽ thành lời nói. Chú ý đến lời nói của mình bởi nó sẽ thành hành động. Chú ý đến hành động của mình bởi nó sẽ thành thói quen.

Chú ý đến thói quen của mình bởi nó sẽ thành tính cách. Chú ý đến tính cách của mình bởi nó sẽ thành số phận.

- Cả đời, tôi luôn dặn mình không được dối trá. Lời nói dối tựa như liều thuốc độc, là khởi đầu của một sự hiểu lầm và bất hạnh. 

Không dễ để lúc nào cũng có thể nói ra sự thật nhưng nếu ta tập luyện để mỗi lần mở miệng đều thốt lời chân thật, nó sẽ dần trở thành một thói quen.

Càng chân thành thì cuộc sống và tình yêu của ta sẽ càng trở nên đơn giản.

- Tính cách, trí thông minh, nghị lực, phong cách. Tất cả những thuộc tính đó làm nên vẻ đẹp và nhân cách chứ không nhất thiết phải sở hữu ngoại hình thật hoàn mỹ.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (77) - Thiền tập về Thương yêu

- Đẹp là khỏe và khỏe là đẹp. Sức khỏe là sắc đẹp, sắc đẹp là sức khỏe. Lòng dũng cảm và sự quyết tâm cũng là một vẻ đẹp.

- Những động tác kéo giãn và xoắn vặn của yoga giúp tôi cảm nhận được hết mọi nơi trên cơ thể và giúp tôi trở nên linh hoạt.

Thở sâu là một phần của bộ môn yoga và tôi tập cách hít sâu, thở chậm, để thư giãn trong những lúc chịu áp lực.

-  Massage giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp tuần hoàn máu và tống chất độc ra khỏi cơ thể.

- Khi bạn lâm trọng bệnh, phần lớn việc chữa lành nằm trong tay y học và các bác sĩ, nhưng một phần không nhỏ nằm trong nghị lực của bạn.

- Trân trọng tuổi tác chính là trân trọng cuộc đời. Nói dối về tuổi tác, cũng như về những thứ khác, là khởi nguồn của mọi rắc rối, là khởi nguồn của sự dối trá về chính bản thân.

Điều quan trọng nhất là bạn phải sống sao cho trọn vẹn từng giây phút của từng quãng đời để không hoang phí chút thời gian nào.

- Thanh xuân thật tuyệt vời và đó là lúc cuộc sống mới bắt đầu.

Mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước và chẳng có gì hào hứng hơn bằng sự khởi đầu khi không có gì là bất khả, và bạn thì mang trong mình những hoài bão lớn lao.

Mỗi ngày lại là một khởi đầu mới. Vui sống và tận hưởng trọn vẹn những phút giây hiện tại là cách tốt nhất cũng như cách duy nhất để tiếp cận cuộc sống.

Bạn cần học từ sai lầm trong quá khứ để nhìn vào tương lai mà không oán hận. Lòng oán hận là thứ độc dược làm hoen ố tương lai của bạn.

- Bằng cách sống trọn vẹn mỗi ngày, bạn tự kiến tạo cuộc sống của mình và sau này nó sẽ trở thành quá khứ tươi đẹp.

- Sự tự tin khiến chúng ta trở nên xinh đẹp hơn. Nó bắt nguồn từ việc biết chấp nhận bản thân mình.

Giây phút bạn chấp nhận bản thân, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chấp nhận bản thân, thành thật với chính mình là cách duy nhất để sống một cuộc sống viên mãn.

- Lắng nghe, phải luôn biết lắng nghe. Ai khi mới vào đời cũng không biết mình muốn gì, trừ khi bạn có năng khiếu thực sự.  

Thỉnh thoảng, các cánh cửa sẽ mở ra và bạn sẽ nghĩ nó chẳng quan trọng đâu, nhưng bạn đã lầm đấy. 

Vì thế hãy để đầu óc mình luôn ở trạng thái tò mò và tập trung, bởi vì nhiều khi bạn đang học hỏi nhưng bạn không nhận ra đấy thôi.

- Lòng ham mê và sự kiên trì là tất cả những gì bạn cần. Giấc mơ có thể chạm đến và bạn có thể biến những mộng tưởng trở thành sự thật.

Nhưng không có lối tắt nào để dẫn bạn đến thành công đâu. Sẽ chẳng có gì xảy ra nếu bạn không lao động cật lực.

- Tuổi trẻ luôn đi cùng với sự táo bạo và năng lượng tràn trề. Người lớn tuổi hơn thì thường nhìn vào những người trẻ như những con ngựa bất kham rồi nghĩ họ không biết mình biết ta và tỏ ra ngạc nhiên khi họ thành công.

- Cũng giống như cuộc đời tôi, công việc của tôi như một cuộc hành trình ngoạn mục.

Nó cho phép tôi trở thành người phụ nữ mà tôi mong muốn trong khi tôi giúp những người phụ nữ khác cũng cảm thấy như tôi. 

Tôi làm việc để tìm kiếm sự tự tin và lan truyền sự tự tin ấy trên đường tôi đi.

- Tôi không biết là mình đã đạt đến sự minh triết hay chưa, nhưng hy vọng rằng những trải nghiệm được kể lại bằng tất cả sự chân thành và bộc trực mà tôi tìm thấy trong tim và trong trí nhớ sẽ là nguồn cảm hứng cho các bạn nắm giữ cuộc đời mình trong đôi bàn tay, là người bạn thân nhất của chính bản thân mình và đừng bao giờ ngần ngại việc theo đuổi giấc mơ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng