Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Ngừng than thở đời sẽ sang trang

16/10/2020 08:17 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- Hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta là một thực thể phức tạp. Không ai trong chúng ta hoàn hảo. Sai lầm luôn có thể xảy ra. Hãy cứ bước đi tiếp.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến bạn đọc bài viết số 107 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết, Giáo sư đã tóm lược những điểm đáng chú ý trong cuốn sách "Ngừng than thở đời sẽ sang trang" của tác giả Paul McGee.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Paul McGee là một trong những diễn giả hàng đầu của nước Anh. Cho đến nay, ông đã phát biểu tại hơn 1.000 buổi ở 41 quốc gia.

Ông kết hôn với Helen và có hai con là Matt và Ruth. Người ta thường gọi ông là anh chàng SUMO sau khi bộ sách Triết lý S.U.M.O của ông trở nên sách bestseller trên toàn thế giới.

Cuốn “Ngừng than đời sẽ sang trang” (trong bộ sách Triết lý SUMO) được Nhà xuất bản Thanh niên và Vanlangbooks phát hành với bản dịch của Lê Đình Hùng.

Cuốn sách "Ngừng than thở cuộc đời sẽ sang trang" của tác giả Paul McGee. (Ảnh: Fahasa.com)

- Triết lý SUMO (Shut up, Move on - Đừng than vãn, Hãy làm đi) kêu gọi chúng ta thoát ra khỏi lối sống thụ động. Triết lý SUMO là sống bằng nhận thức, bằng sự quan tâm và lòng biết ơn.

- Việc chịu trách nhiệm cá nhân (trong khi vẫn cởi mở đón nhận sự hỗ trợ từ người khác) chính là cơ sở để bạn có được cuộc sống như mong muốn.

- Hãy sẵn sàng lắng nghe người khác, nhưng quan trọng hơn cả, lắng nghe chính bản thân mình. Vượt ra ngoài sự tất bật ồn ào của cuộc sống hàng ngày và dành thời gian cho những suy tư của riêng bạn.

- Nội dung công thức E+R=O là không chỉ có sự kiện (Event) mà chính cách bạn phản ứng (Respond) mới là yếu tố gây ảnh hưởng và tạo nên kết quả cuối cùng (Outcome).

Nói cách khác, mọi kết quả trong cuộc sống hoàn toàn tùy thuộc vào sự việc mà ta trải nghiệm.

Cuộc sống hiếm khi chỉ là những gì xảy ra với bạn. Chính cách phản ứng mới là yếu tố làm nên sự khác biệt.

- Thẳng thắn mà nói, một số người đã trở thành con tin của những thói quen của chính mình. Thật ra, thói quen có thể ngăn cản chúng ta thành công trong cuộc sống.

Một con đường mòn dẫu đi lại nhiều lần cũng không khiến nó trở thành con đường tốt nhất để bạn lựa chọn.

Hãy ngừng phản ứng tự động theo bản năng và tiến tới việc thừa nhận rằng bạn có thể thực hiện những lựa chọn khác nhau.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đừng mong mọi việc dễ dàng, ít rắc rối
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đừng mong mọi việc dễ dàng, ít rắc rối

- Một số người đi qua cõi đời này trong cơn mộng du, không biết gì về hành vi hoặc ảnh hưởng đến từ phản ứng của họ.

Chúng ta có thể lựa chọn thay đổi thực đơn tinh thần và nuôi dưỡng tâm trí bằng những nguồn thông tin khác nhau, có khả năng tác động tích cực lên cách ta nhìn nhận chính mình, cũng như thế giới. Hãy ngừng thói quen cũ có hại và tiến tới những thói quen mới tốt hơn.

- Biết được con đường tốt nhất để đi không có nghĩa là chúng ta sẽ thực sự đi con đường đó.

Nếu quá để ý đến cảm xúc, khi vấn đề trên tác động đáng kể lên bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn, bạn sẽ nhìn sự việc thiếu khách quan hơn.

Cảm xúc cá nhân thường che mờ giải pháp. Hãy ngưng làm nô lệ cho cảm xúc và tiến tới quyền kiểm soát cảm xúc.

- Không phải bản thân sự kiện mà chính ý nghĩa bạn gắn vào cho sự kiện mới là yếu tố quyết định phản ứng của bạn.

Hành trình đi đến thành công thực sự bắt đầu khi chúng ta nắm chắc thực tế là ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách nhìn nhận sự việc lẫn cách phản ứng trước mỗi tình huống.

- Nếu muốn biết ai là người chịu trách nhiệm chính cho vị trí của bạn trong cuộc sống, hãy nhìn vào gương.

Yếu tố duy nhất quyết định vị trí hiện tại của bạn trong cuộc đời này không phải ai khác mà chính là bạn.

- Dám chịu trách nhiệm sẽ giải phóng bạn khỏi chuyện đổ lỗi, phàn nàn và bực bội. Sống mà không chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân và có thể đổ lỗi cho người khác thì dễ hơn nhiều.

Một số người ý thức rất rõ về quyền lợi của mình nhưng ý thức rất kém về trách nhiệm của bản thân.

Bạn không chịu trách nhiệm về những gì xảy đến với bạn, nhưng bạn cần chịu trách nhiệm về cách phản ứng mà bạn đã chọn.

- Hãy chấm dứt việc chỉ là một hành khách, tiến tới trở thành người cầm lái chiếc xe cuộc đời.

Hãy chấm dứt mong cầu cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà tiến tới hành động để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

- Suy ngẫm về cách ta nghĩ là một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất để giành quyền kiểm soát cuộc sống. Khi suy nghĩ khác đi, sẽ cư xử khác và cuối cùng sẽ đạt được kết quả khác.

- Hãy cẩn thận những gì bạn nói với trẻ em. Nếu nghe thường xuyên, chúng sẽ bắt đầu tin tưởng vào điều đó.

- Hãy coi chừng những người dành toàn bộ cuộc sống của mình cho việc chê bai, than vãn và cằn nhằn.

- Hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta là một thực thể phức tạp. Không ai trong chúng ta hoàn hảo. Sai lầm luôn có thể xảy ra. Hãy cứ bước đi tiếp.

- Một số người tin rằng bằng cách than vãn về một tình huống nào đó thì tình hình sẽ cải thiện. Nhưng không phải như vậy. Điều đó chỉ càng làm cho bạn khổ sở hơn.

- Có lẽ hoàn cảnh không phải là thứ cần thay đổi, mà chính cách nhìn nhận của bạn về hoàn cảnh đó mới cần thay đổi.

Năng lượng cảm xúc của bạn có thể cạn kiệt do chạy theo những chuyện tầm thường và bạn có thể bị đẩy ra xa khỏi những vấn đề thực sự quan trọng trong cuộc sống.

- Bộ não của chúng ta thường xuyên bị công phá bởi hàng ngàn thông tin đến từ môi trường xung quanh.

Hệ lưới hoạt hóa thần kinh hoạt động như một bộ lọc giúp bạn ghi nhận những thông tin thiết yếu, quan trọng, có liên quan hoặc bất thường. Cần đặt ra những câu hỏi để lắng nghe nội tâm của mình.

Nếu chưa hài lòng với câu hỏi mà cuộc sống dành cho mình, hãy đưa ra những câu hỏi khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”

- Đôi khi hành động ngay tức thì là tốt. Nhưng hãy cẩn thận - có những lúc nếu bạn nện búa khi sắt còn đang nóng, có thể chính bạn sẽ bị bỏng.

- Thay vì dành thời gian dằn vặt bản thân, sao không tận dụng sai lầm như một cơ hội để tích lũy kinh nghiệm. Hãy học hỏi từ mọi sai lầm. Hãy thay đổi và tiến tới hành động. Chúng ta cần cảm hứng để tiến lên phía trước.

- Một cuộc sống không trải qua các cung bậc thăng trầm của cảm xúc sẽ nhàm chán vô cùng. Để tiến tới hành động, đôi khi bạn phải chấp nhận những cảm xúc mà mình đang cảm thấy.

Để tiến tới hành động bạn cần nhìn thẳng về phía trước thay vì cứ ngoái đầu nhìn lại đằng sau. Dành quá nhiều thời gian để gặm nhắm nỗi buồn sẽ không giúp ích gì cho sự hồi phục của chúng ta.

- Khả năng đạt được kết quả tốt đẹp hơn trong cuộc sống đến từ việc giúp đỡ những người cùng đang cố gắng làm điều giống như bạn.

- Nếu bạn muốn có thêm bạn bè và có sức ảnh hưởng với mọi người, trước tiên hãy bắt đầu bằng cách cố gắng hiểu họ.

Nếu muốn phát triển những mối quan hệ tốt đẹp, bạn phải tìm ra đâu là điều quan trọng với người kia.

Mọi người sẽ ít chống đối bạn khi bạn tìm cách thấu hiểu quan điểm của họ thay vì cố gắng phủ nhận quan điểm ấy.

- Đôi khi việc giữ vững lập trường là hoàn toàn thích đáng và cần thiết. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Khăng khăng cho rằng mình đúng có giải quyết được vấn đề không?

Liệu người kia đã hiểu quan điểm của bạn hay chưa? Trong cuộc sống, khả năng thành công của chúng ta gắn liền với khả năng ứng phó với mọi người.

Để biết cách cư xử tốt nhất, ta cần bắt đầu từ việc cố gắng hiểu họ.

Khi hiểu rõ cách mọi người nhìn nhận thế giới và tại sao họ nhìn nhận như vậy, ta có thể kết nối và tham gia hành động cùng họ ở một cấp độ hoàn toàn mới mẻ.

- Đừng bao giờ cho rằng người khác cũng đánh giá cao những gì bạn coi trọng. Nếu muốn phát triển những mối quan hệ tốt đẹp, bạn phải tìm ra đâu là điều quan trọng với người kia.

- Thật hạnh phúc cho những người sẵn sàng làm điều không thoải mái vì họ thường là người thành công.

Việc gì khiến bạn cảm thấy không thoải mái nhưng cần phải làm? Nguyên nhân gây ra sự khó chịu đó là gì? Nếu không bao giờ cố gắng làm bất cứ điều gì, bạn cũng sẽ không bao giờ trải nghiệm cảm giác thành công.

- Đừng e ngại về khả năng hoàn thành nhiệm vụ hoặc mất bao nhiêu thời gian - chỉ cần là bắt đầu.

Sức đẩy ban đầu có thể tạo động lực và cảm giác đạt được điều gì đó khi bắt đầu hành động có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn về bản thân.

Và việc này có thể giúp bạn rèn luyện nghị lực và hoàn thành những gì đã bắt đầu.

- Hãy nhớ rằng, nếu đây là việc đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành, cần đặt ra cho mình một số cột mốc quan trọng và tự thưởng cho sự tiến bộ của bản thân.

- Hãy chấm dứt việc cố gắng tự làm mọi chuyện. Hãy tìm kiếm một người bạn tâm giao để hỗ trợ mình.

- Hãy nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để hành động. Hãy trở thành một người có thể nói rằng mình rất vui vì đã làm những việc đã làm.

- Ý tưởng, mục tiêu cùng những ý định tuyệt vời sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu không có hành động tuyệt vời.

Người ta thành công trong cuộc sống không chỉ vì họ dám chịu trách nhiệm cho suy nghĩ của mình mà còn vì họ dám bắt tay vào hành động.

- Đừng quẳng giấc mơ của mình vào sọt rác, hãy dập tắt tiếng nói cho rằng : Không có cách nào cả và tiến tới câu hỏi Tại sao không?

- Năm nguyên tắc để thành công: Chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn. Chịu trách nhiệm cho suy nghĩ của bạn. Hiểu rõ thất bại ảnh hưởng đến bạn như thế nào và cách khắc phục ra sao.

Nâng cao hiểu biết và nhận thức của bản thân về thế giới của mọi người. Thay đổi đến từ hành động chứ không phải ý định.

- Một con đường mòn nhiều người đi không có nghĩa đó là con đường tốt nhất để đi.

- Đừng điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với cuộc sống. Hãy điều chỉnh cuộc sống để nó trở nên phù hợp với mục tiêu bạn đề ra.

- Bạn làm thế nào để đảm bảo mình không có gì phải hối tiếc? Bạn có thường suy ngẫm xem mình thực sự muốn gì từ cuộc sống không? Di sản mà bạn để lại sẽ là gì?

- Con người có thể rơi vào cái bẫy là sống chỉ để làm hài lòng người khác chứ không phải sống cuộc đời lựa chọn. Như vậy thành công chỉ là giả dối và cuối cùng cũng không hề mang lại cảm giác mãn nguyện.

- Khách hàng vẫn vô cùng quan trọng, nhưng gia đình cũng quan trọng không kém. Phải tập trung vào sự nghiệp của bản thân nhưng không được phép lơ là phần còn lại vốn vô cùng ý nghĩa với đời mình. Đó chính là gia đình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm thế nào để luôn thắng trong cuộc sống?
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm thế nào để luôn thắng trong cuộc sống?

- Mối quan hệ với bạn bè cũng rất quan trọng. Họ giúp bạn đối chiếu nhiều vấn đề khi nhìn nhận sự việc và nhắc bạn giữ vững lập trường.

Hãy nhớ rằng, chất lượng các mối quan hệ của bạn chính là nền tảng cho tất cả những gì bạn làm.

- Sức khỏe liên kết chặt chẽ với sự sung mãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Thời gian nghỉ ngơi mang đến cho bạn cơ hội để thư giãn và sáng tạo.

Làm thế nào bạn có thể thành công nếu luôn trong tình trạng mệt lả và kiệt sức?

- Cống hiến cho mọi người, theo bất kỳ kiểu nào, cũng làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn về bản thân.

- Cần luôn tự nhắc nhở về bốn yếu tố quan trọng: Sự nghiệp, Quan hệ, Nghỉ ngơi và Cống hiến.

- Thật không may cho những ai không có mục tiêu trong cuộc sống. Bởi họ mãi trôi dạt và luôn bị cuốn theo việc giúp người khác đạt được mục tiêu của họ.

- Hãy bắt đầu đắp mỏm đất trước khi muốn dựng nên ngọn núi. Có ước mơ lớn thì rất tuyệt, nhưng sẽ hữu ích hơn khi bắt đầu từ những việc nhỏ. Hãy bắt đầu từ nơi bạn đứng với những gì bạn có và đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ mọi người không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan.

- Thiết kế cuộc sống và chủ động tạo ra những hoàn cảnh khác nhau chứ không thụ động chấp nhận sự kiện xảy ra không phải là chuyện dễ dàng. Thiết kế một tương lai khác hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Chính suy nghĩ của ta sẽ tạo nên kết quả.

- Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lắng nghe và thấu hiểu mọi người.

Hãy sử dụng nguyên tắc làm ngay bây giờ để tạo động lực. Nhớ rằng, một trong những trở ngại lớn nhất khi bạn muốn vượt qua mọi thử thách là thực hiện bước đi đầu tiên.

Vì vậy, hãy cứ bắt đầu, và đảm bảo rằng luôn có một người bạn đồng hành để giúp đỡ bạn trên con đường ấy.

Hãy nhớ - đừng tính từng ngày trôi qua. Hãy làm sao để mỗi ngày của bạn đều có giá trị và ý nghĩa.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng