Gìn giữ tiếng Việt tại Nhật Bản

24/05/2017 15:39 Vương Thủy
(GDVN) - Chi hội người Việt Nam tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ tổng kết nhân một năm thành lập lớp học tiếng Việt và tiếng Nhật.

Ngày 14/5/2017, Chi hội người Việt Nam tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, trực thuộc Hội người Việt Nam tại khu vực Kansai, Nhật Bản đã tổ chức Lễ tổng kết nhân một năm thành lập lớp học tiếng Việt và tiếng Nhật (tháng 5/2016-tháng 5/2017).

Các lớp học này được thành lập để dành cho con em và các bậc phụ huynh thuộc cộng đồng trong khu vực. 

Đông đảo đại diện của chính quyền tỉnh Hyogo, thành phố Kobe và quận Nakata; đại diện của Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Hyogo, đại diện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và các bậc cha mẹ, các em học sinh của lớp học đã tham dự Lễ tổng kết này.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Bùi Thị Oanh - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam khu vực Kansai kiêm Chi hội trưởng Chi hội người Việt khu vực thành phố Kobe, tỉnh Hyogo đã báo cáo lại quá trình hình thành, phát triển của các lớp học. 

Bà Oanh cũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Nhật Bản và của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đối với việc hình thành và duy trì các lớp học trên trong thời gian qua.

Đồng thời, nêu phương hướng và các biện pháp để mở rộng, phát triển thêm người học trong thời gian tới.

Lễ tổng kết lớp học tiếng Việt và tiếng Nhật nhân một năm thành lập.

So với thời gian ban đầu chỉ có hơn 10 em đến học, đến nay, lớp học tiếng Việt đã có khoảng 30 em đăng ký tham gia, trong đó có cả một số em là người Nhật và thường xuyên có trên 20 em tham dự các buổi học hàng tuần của lớp. 

Tuy thời gian học còn ngắn, số giờ học chưa nhiều nhưng bước đầu các em đã có thể đọc, nói được các từ, câu ngắn, đơn giản và nhớ, hát được một số bài hát tiếng Việt dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. 

Đây là những kết quả rất đáng chú ý, góp phần cùng cộng đồng giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa của dân tộc, bởi các em sinh ra và đi học cùng các bạn Nhật ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ bận rộn làm ăn, không có điều kiện dạy tiếng Việt nên phần lớn các em đều không biết tiếng Việt. 

Bên cạnh lớp học tiếng Việt, Hội còn đồng thời mở thêm một lớp học tiếng Nhật dành cho các bậc phụ huynh trong thời gian chờ đợi đưa con em tới lớp học tiếng Việt.

Việc này vừa giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm vừa tạo điều kiện cho họ học thêm được tiếng Nhật, giúp cho việc hòa nhập vào cuộc sống sở tại thêm thuận lợi.

Ngay từ khi Hội có ý định thành lập lớp học tiếng Việt, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo và nhiều lần gặp gỡ, làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Hyogo, thành phố Kobe và quận Nagata, nơi đặt lớp học nhằm đề nghị bạn tạo điều kiện tốt nhất cho lớp. 

Cũng nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã chuyển hơn 300 cuốn sách tiếng Việt các loại của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng cho lớp.

Vương Thủy