Giọng hát Việt 2013 lại dính lùm xùm 'dùng đồ không xin phép'

02/07/2013 07:48 T.Phạm
(GDVN) - "Chạy mưa" là bài hát độc quyền của tôi, tôi không mong gì hơn là một lời ngỏ từ chương trình để sử dụng bài hát của tôi như là một phần dự thi của các thí sinh. Vậy mà chả thấy gì cả. Bạn The Voice bạn í to nên mình phải tránh chăng?", Nguyễn Đình Thanh Tâm chia sẻ trên trang cá nhân.
Ngày 30/6, tập 1 Vòng Đối đầu của chương trình Giọng hát Việt 2013 được phát sóng. Tuy mới chỉ phát sóng một phần nhưng hứa hẹn đầy sự kịch tính, hấp dẫn từ các tiết mục mà thí sinh đem lại. Hầu hết các tiết mục đều nhận được ý kiến phản hồi tích cực từ phía khán giả cũng như giới chuyên môn. Qua thời gian tập luyện, nhận được sự hướng dẫn từ phía các huấn luyện viên, và sự đóng góp ý kiến từ các vị cố vấn có thể nhận ra được sự chuyển biến rõ rệt trong giọng hát cũng như phong cách biểu diễn của các thí sinh. 

Tiết mục "Chạy mưa" của hai cô gái trẻ là Thảo Nhi và My Hoàn đội ca sĩ Hồng Nhung.

Tuy nhiên, ngay sau khi Vòng Đối đầu kết thúc, "chàng trai lạ" của làng nhạc Việt - Nguyễn Đình Thanh Tâm, giải nhất Sao mai điểm hẹn 2012 bất ngờ chia sẻ tâm sự của mình trên trang cá nhân. Sự việc liên quan đến tiết mục "Chạy mưa" của hai thí sinh Thảo Nhi và My Hoàn - đội HLV Hồng Nhung trong Vòng đối đầu Giọng hát Việt mới được phát sóng: "Chuyện ca sĩ 'giãy nảy' khi bài hát độc quyền của mình bị ngang nhiên sử dụng trong các cuộc thi, tôi thấy nhiều vì tôi từng là thí sinh và đã tai nghe mắt thấy những chuyện như vậy.

Nguyễn Đình Thanh Tâm chia sẻ trên trang cá nhân.

Chạy mưa là bài hát độc quyền của tôi, tôi không mong gì hơn là một lời ngỏ từ chương trình để sử dụng bài hát của tôi như là một phần dự thi của các thí sinh. Vậy mà chả thấy gì cả. Bạn The Voice bạn í to nên mình phải tránh chăng?", giải nhất Sao mai điểm hẹn 2012 viết.

Đồng thời, anh chia sẻ thêm, anh luôn chào đón các thí sinh sử dụng bài hát của anh để đi thi, nhưng ít ra nên trao đổi với nhau một chút nếu ca khúc đó là bài độc quyền. Không chỉ thế, anh còn ví hành động này như việc chạy vào nhà người khác và dùng đồ không xin phép.

Ngay sau khi chia sẻ ý kiến trên trang cá nhân, Nguyễn Đình Thanh Tâm đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Một số thì cho rằng anh đang làm to chuyện, vì đây chỉ là một cuộc thi, các thí sinh không sử dụng bài hát cho mục đích thương mại nên có thể bỏ qua. Tuy nhiên, một số ý kiến lại đồng tình với quan điểm của ca sĩ Thanh Tâm. 

Trước mọi phản ứng, ý kiến từ phía cư dân mạng cũng như giới trong nghề, ngay sau đó không lâu, Nguyễn Đình Thanh Tâm đã xóa bỏ status khỏi trang cá nhân của mình. Chia sẻ ý kiến trên báo VietNamNet, "chàng trai lạ" Nguyễn Đình Thanh Tâm cho biết: "Anh đã mua độc quyền ca khúc "Chạy mưa" vào hồi giữa tháng 4/2013 khi ra MV và single, đồng thời có họp báo công bố tại TP HCM. Bên cạnh đó, anh cũng cho biết hơi buồn khi bị giới trong nghề cho là nhỏ mọn".

Nhạc sĩ Toàn Thắng cũng xác nhận trên báo VietNamNet, anh đã bán độc quyền biểu diễn và ra đĩa ca khúc "Chạy mưa" cho ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm. Đồng thời anh cho biết thêm đã đăng ký bài hát này lên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (chi nhánh TP.HCM). Tuy nhiên, do không rành lắm về luật nên có thể có một số thiếu sót nào đó.

MV "Chạy Mưa"- Nguyễn Đình Thanh Tâm.

Đối với trường hợp hai thí sinh ở cuộc thi Giọng hát Việt lấy ca khúc đó biểu diễn trong màn thi Đối đầu, nhạc sĩ Toàn Thắng không muốn làm to chuyện. "Nếu là một ca sĩ chuyên nghiệp đi hát mà lấy ca khúc này biểu diễn thì tôi sẽ làm khác. Tuy nhiên sự việc diễn ra ở khuôn khổ một cuộc thi thì có thể bỏ qua", nhạc sĩ Toàn Thắng cho biết.

Đối với ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm, nhạc sĩ Toàn Thắng thông cảm: "Tôi hiểu tâm trạng của bạn ấy. Vì là người đã mua độc quyền ca khúc của tôi nên khi có người khác lấy đi thi thì bực bội cũng có lý của nó. Giống như ai đó tự nhiên bước vào căn nhà riêng của Thanh Tâm và nằm lên chiếc giường của anh ấy".

Phía Trung tâm bảo vệ quyền tác giả cũng xác nhận, nhạc sĩ Toàn Thắng đã thông báo cho phép ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm được độc quyền biểu diễn trên các phương tiện truyền thông. Nghĩa là chỉ duy nhất ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm được thể hiện, biểu diễn ca khúc này.
 
Việc vi phạm bản quyền không phải là điều hiếm trong làng giải trí Việt. Trước đó, ở mùa thi Giọng hát Việt 2012, Bùi Anh Tuấn cũng bị tố khi sử dụng ca khúc "Nơi tình yêu bắt đầu" mà không xin phép tác giả. Sau đó, anh đã thương lượng với nhạc sĩ để xin tác quyền bài hát.

Vào năm 2010, trường hợp của ca sĩ Uyên Linh đã tiêu tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông. Ca sĩ Uyên Linh sử dụng ca khúc "Đường cong" của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong trong suốt mùa thi Vietnam Idol 2010 mà không xin phép. Tuy nhiên, vị nhạc sĩ này vẫn giữ thái độ im lặng, chỉ đến khi ca khúc được ca sĩ liên tục sử dụng với mục đích thương mại sau cuộc thi Vietnam Idol anh mới chính thức lên tiếng đòi quyền lợi, cũng như bảo vệ cho ca sĩ Thu Minh - người được độc quyền biểu diễn ca khúc này.

Bên cạnh đó, có thể kể đến trường hợp của nhạc sĩ Giáng Son khi ca khúc "Thu cạn" được ca sĩ Nguyên Thảo mua độc quyền chuẩn bị phát hành album nhưng ngang nhiên bị các ca sĩ mang ra hát trong các gameshow.

Cũng liên quan đến chuyện bản quyền, mới đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng dính vào lùm xùm với tư cách là bên thứ 3 bị kiện. Theo đó, Mr Đàm bị nhạc sĩ Trương Thành Nhân gửi đơn kiện lên tòa, anh cho rằng Mr Đàm đã tự ý sửa tên bài hát và đổi tên tác giả để sử dụng trái phép nhạc phẩm "Chút tình phai" trong album "Góc khuất". Tuy nhiên, Mr Đàm khẳng định ca khúc đã được anh mua từ nhạc sĩ Tuấn Huy.


T.Phạm