GS Cù Trọng Xoay: 'Hình ảnh tôi lừa được nhiều người'

12/04/2013 08:48 T.N (ghi)
(GDVN) - Trong chương trình ‘Tuần này ai lên sóng’ trên kênh VTC2 vừa rồi, ‘Giáo sư Xoay’ đã có cuộc chia sẻ rất thú vị về chuyện Facebook thật Facebook giả.

BTV Tuyết Nhung: Xin chào anh! Trong cuộc sống đời thường, những người yêu mến anh gọi anh là gì?

Đinh Tiến Dũng: Thì họ vẫn gọi tôi là Dũng bình thường thôi. Còn ở tập đoàn thì có thể kèm thêm vài biệt danh khác nữa. Ít người gọi là “Giáo sư Xoay” lắm!

BTV: Thế còn những khán giả, khi họ tình cờ gặp anh trên phố?

Thì chắc cũng có, nhưng họ sẽ ngờ ngợ. Vì tôi đã khác nhiều so với thời kỳ làm chương trình đó.

BTV: Trong thời buổi hiện đại này, để tìm kiếm và cập nhật thông tin về anh, người hâm mộ sẽ tìm tới Facebook. Tuy nhiên khi sử dụng công cụ tìm kiếm với các từ khóa: “Cù Trọng Xoay” hay “Đinh Tiến Dũng” thì xuất hiện rất nhiều trang có tên như thế. Anh có biết điều này không?

Điều này thì tôi biết. Vì tôi cũng thích cực tham gia những hoạt động trên các trang cộng đồng như Facebook. Có rất nhiều trang mạo danh. Đây cũng không phải là chuyện lạ.

Có rất nhiều Facebook lấy tên "Cù Trọng Xoay".

Hiện tại tôi đang quản lý 1 trang Facebook và 1 trang fanpage. Trước mắt thì tôi cố gắng quản lý tốt 2 trang này. Còn người hâm mộ nếu họ thực sự quan tâm thì họ sẽ biết cách phân biệt thật giả.

Trên 1 cộng đồng ảo thì không thể đòi hỏi tất cả mọi thứ đều là thật. Bên mình việc quản lý định danh trên facebook chưa được tốt. Tôi có đọc một số bài phỏng vấn người quản lý Facebook Việt Nam, ông có nói sẽ hỗ trợ cho những người bị mạo danh. Tôi không biết cụ thể sẽ thế nào. Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người bức xúc vì bị mạo danh.

BTV: Có khi nào anh tự kiểm tra số lượng những trang có tên mình trên mạng xã hội không?

Có. Tôi còn đọc xem thử họ viết gì. Và tôi cũng có viết thư cho 1 số người mạo danh này. Có những người rất thật thà, họ bảo họ thèm cái cảm giác được làm người nổi tiếng.

Với trường hợp này tôi thấy thương nhiều hơn là giận. Còn nếu trong trường hợp họ lợi dụng tên tuổi của người khác để làm những việc có ý đồ xấu thì mới là vấn đề.

BTV: Theo thống kê của chương trình, có khoảng 20 trang mạng xã hội lấy tên anh. Theo anh, ngoài lý do có một số người lập Facebook giả để được nổi tiếng thì tại sao lại có nhiều trang ảo như thế?

Tôi nghĩ có thể hình ảnh của mình nó có cái gì đấy gần gũi và lừa được nhiều người. Nó chứng tỏ là tôi đã xây dựng thành công nhân vật “Giáo sư Xoay”. Có nhiều người vào những trang ảo đó chứng tỏ họ có những ấn tượng tốt về nhân vật này. Nhưng điều này cũng có những mặt tiêu cực. Chính bạn bè của tôi có khi cũng vào nhầm.

"Giáo sư Xoay" cho biết: Đôi khi bạn bè anh cũng không phân biệt được thật-giả.

BTV: Trước đây có thể anh không quan tâm. Nhưng gần đây có rất nhiều người nổi tiếng lên tiếng vì trang Facebook của họ bị mạo danh. Anh có quan tâm đến vấn đề này không?

Tôi cũng không để ý lắm đến vấn đề này.

BTV: Nhưng một lúc nào đó khi nó đụng chạm đến quyền lợi hoặc danh dự cá nhân thì anh sẽ xử lý thế nào?

Nếu đó không phải trang của tôi quản lý thì tôi cũng chả có gì phải ngại. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về những trang tôi quản lý. Tôi nghĩ hàng thật thì không sợ hàng giả.

Tôi nghĩ với những người đã quen với cách nói chuyện của tôi thì họ có thể nhận ra ngay đâu là thật đâu là giả. Một cách nữa để phân biệt là hãy để ý vào số lượng người tham gia vào trang đó.

Theo như tôi biết thì trang thật thường có số lượng người tham gia lớn nhất. Việc hàng thật hàng giả thì cũng là một vấn đề bình thường. Quan trọng nhất là hãy cân nhắc để biết đâu là thật đâu là giả. 

T.N (ghi)