Hà Anh: 'Chính tôi khuyên Huyền Trang sang Mỹ'

20/02/2012 07:36 Hồng Anh (thực hiện)
(GDVN) - Siêu mẫu Hà Anh lý giải: "Bởi trước khi rời khỏi CA models, Trang phải tự loay hoay khi thiếu lời khuyên và định hướng chuyên môn thực sự"...

- Là giám khảo của Vietnam's Next Top Model (VNTM) mùa đầu tiên, chị đánh giá chương trình năm 2011 như thế nào, Quán quân Hoàng Thùy theo chị có xứng đáng không?

Tôi không có điều kiện theo dõi toàn bộ chương trình và chỉ theo dõi các em trong chung kết, và đối với những gì 3 thí sinh chung kết thể hiện thì Hoàng Thùy chiến thắng rất thuyết phục.
Hà Anh - giám khảo host của VNTM 2010
- Huyền Trang và Tuyết Lan là quán quân và á quân của mùa trước, chị đánh giá năng lực của Huyền Trang và Tuyết Lan tại cuộc thi 2010 và hiện tại khác nhau như thế nào? Phong độ của hai người hiện tại chị nghĩ ai nhỉnh hơn?

Tôi sẽ không luận bàn về "vẻ đẹp" vì quan điểm về cái đẹp mỗi người sẽ một khác.

Nếu như để xét về góc độ chuyên môn về thời trang thì quan điểm của tôi và các giám khảo còn lại Huyền Trang có nhiều tiềm năng thành công tại thị trường quốc tế (Anh, Pháp, Ý, Mỹ) hơn, bởi một lý do rất rõ ràng, Huyền Trang có chiều cao 1m79 là chiều cao lý tưởng cho người mẫu runway tại thị trường quốc tế (1m75 là chiều cao tối thiểu cho runway nhưng thực tế cũng rất ít các người mẫu runway với số đo chiều cao tối thiểu mà đa số là 1m78 trở lên). Chưa kể Huyền Trang có vẻ đẹp rất thuần Á châu (Hoàng Thùy cũng có nét này) nên trong mắt thị trường quốc tế, các em sẽ mang lại cái khác lạ cho họ, mà yếu tố độc đáo luôn là một trong yếu tố giúp người mẫu được chọn lựa. 

Khi Huyền Trang xuất hiện ở chỗ đông người, em rất nổi bật, rất thanh lịch và mang đầy vẻ "high fashion" (thời trang cao cấp) hoàn toàn phù hợp với thi trường quốc tế. Mặc dù vẻ Á châu này của Trang lại nhiều khi không vừa mắt nhiều khán giả Việt. Người Việt Nam thích nước da sáng, vẻ xinh tươi và những điều này Tuyết Lan đều sở hữu. Chính vì vậy khi cân nhắc quán quân, chúng tôi cũng phân tích với nhà tổ chức rằng, cả hai thí sinh, kẻ tám lạng, người nửa cân. Tuyết Lan hợp nhãn với thị trường Châu Á, đặc biệt ở Việt Nam hơn Huyền Trang. Và cô ấy chắc chắn sẽ trở thành một người mẫu trẻ đầy tiềm năng ở Việt Nam. Nhưng nếu chúng ta cần một tiềm năng để có khả năng vượt biên giới thì Huyền Trang là sự lựa chọn rõ ràng, mặc dù, ở thời điểm đó, Huyền Trang còn chưa được hoàn thiện các kỹ năng và ngoại hình. Tuy nhiên chúng tôi thực sự tin tưởng vào tiềm năng của cô gái này và đã cố gắng đấu tranh giữ vững lập trường của mình.

- Huyền Trang đã chấm dứt hợp đồng, rời khỏi CA models và hiện tại đang tự túc học tập và theo đuổi nghề người mẫu tại Mỹ. Là một người gần gũi với cô ấy, chị biết lý do của việc này chứ?

Chính tôi là người khuyên Huyền Trang nên qua đó để nghỉ ngơi, làm mới mình và tranh thủ cơ hội tìm hiểu thị trường và học hỏi. Tôi cùng em gói ghém đồ. Em không có áo rét, tôi lôi hết đồ của mình cho em mượn mang theo, còn cho mượn thêm túi để đi casting, sắp xếp porfolio cho em, hướng dẫn em cách đi casting, cách giao tiếp, tiếp cận đối tác làm việc. Tôi giúp em chuẩn bị tâm lý về một môi trường cạnh tranh khốc liệt, về khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến nền thời trang thế giới và đặc biệt ở Mỹ như thế nào. Tôi muốn em đi để học hỏi chứ không phải là đi để kiên quyết "bám trụ" ở lại.

Bản thân tôi nghĩ rằng Huyền Trang đi có thể học hỏi được nhiều, trải nghiệm khó khăn sẽ làm em trân trọng những gì mình đang có và chính vì vậy có thêm động lực để phấn đấu hơn. Bởi thời điểm trước khi đi em đã rất nản với nghề và muốn bỏ hẳn nghề. 

Tôi hiểu tâm lý của em, chịu sức ép quá nhiều, được trông chờ quá nhiều, và phải tự loay hoay khi thiếu lời khuyên, định hướng chuyên môn thực sự để giúp em có thể phát triển sự nghiệp lâu dài. Chính vì vậy sau khi em quyết định chấm dứt hợp đồng với CA Models tôi động viên em về nghỉ ngơi với gia đình, chuẩn bị hành trang qua Mỹ chơi, thăm thú và tìm hiểu. Tôi hứa với em sẽ là người tư vấn chuyên môn cho em để giúp em định hướng về sự nghiệp. Chính vì tôi muốn em thoải mái tâm lý nhất có thể để tìm lại được niềm tin và động lực trong công việc.

- Lý do gì đã khiến chị cùng với NTK Huy Võ và Đức Hải giúp đỡ, hỗ trợ Huyền Trang?

Thực sự tôi giúp đỡ tất cả các em, không chỉ Huyền Trang mà các em từ Top 10 trở lại... tất cả các em mong muốn tiếp tục theo đuổi nghề người mẫu chuyên nghiệp. Sau cuộc thi mỗi lần công ty tôi tổ chức show tôi đều gọi các em Trang, Lan, Thủy, Hiền, Hoa, Hương... đến diễn. Tôi luôn đóng vai trò cho các em lời khuyên khi các em cần, thậm chí giúp các em định hướng về sự nghiệp phù hợp. Đối với Thu Thủy thì là diễn suất, đối với Thanh Hoa thì em mong muốn trở thành nhà thiết kế, tôi nhận em vào công ty để em thực tập stylist thời trang dưới sự chỉ dẫn của Henri Hubert. Ai có khả năng thế nào thì tôi muốn giúp các em phát triển như vậy.

Riêng Huyền Trang, môi trường quốc tế có khả năng đón nhận em, nên tôi muốn giúp em rèn luyện để đủ kỹ năng và yêu cầu để đáp ứng với những đòi hỏi khắt khe của môi trường quốc tế.
Hà Anh và Huyền Trang - quán quân VNTM 2010
- Ba người đã lên kế hoạch và trợ giúp Huyền Trang cụ thể như thế nào?

Thực sự  thì để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp có thể sống bằng nghề ở thì trường thời trang quốc tế là điều không hề dễ dàng bởi tiêu chuẩn và cạnh tranh của họ rất lớn. Nhu cầu cho người mẫu châu Á trên thì trường quốc tế mặc dù nhiều hơn trước nhưng cũng vẫn rất hạn chế (giống như nhu cầu cho người mẫu da màu). Nói gì thì nói, một show diễn vẫn chiếm đa số là người mẫu da trắng rồi có điểm xuyết 1, 2 người mẫu Châu Á hoặc da màu.

Mà đã ra thị trường quốc tế, chúng ta phải cạnh tranh với vô số các người mẫu đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật... Thị trường thời trang ở Việt Nam còn nhỏ, nên sự xuất hiện của các người mẫu có chiều cao tiêu chuẩn như Huyền Trang, Hoàng Thùy là "của hiếm", thế nhưng ra đến bên ngoài thì người mẫu đến từ Trung Quốc... rất cao và rất đẹp, họ còn có kỷ luật cao. Chính vì vậy, sự cạnh tranh này không hề đơn giản như một số ngưởi tưởng.

Vậy nên cách mà chúng tôi hướng cho Huyền Trang, trước hết phải mạnh mẽ, ý chí, chăm chỉ làm việc và vô cùng quyết tâm. Sau đó, Huyền Trang phải đáp ứng được số đo và cân nặng của thị trường này đề ra. Huyền Trang sẽ phải tập nói tiếng Anh thành thạo, hoàn thiện về phong cách giao tiếp, ứng xử, trau dồi về khả năng làm việc độc lập... và thậm chí xác định tư tưởng là sẽ có lúc phải đi làm việc thêm trái nghề để chi trả cho các chi phí đắt đỏ nơi đất khách. Có suy nghĩ được như vậy mới có khả năng trụ lại với một thị trường đầy cạnh tranh. Nền công nghiệp thời trang quốc tế lại càng không phải là một cuộc "cưỡi ngựa xem hoa". 

- Mới đây, NTK Huy Võ đưa thông tin: BTC VNTM đưa thông tin sai lệch với đối tác nước ngoài tại Mỹ về danh hiệu quán quân VNTM mùa 1. Là người đã từng làm giám khảo của chương trình, chị nhận xét về cách làm việc của họ như thế nào?

Tôi nghĩ BTC của VNNTM là người làm kinh doanh. Chương trình VNNTM là một chương trình truyền hình thực tế mang tính giải trí cao, tìm kiếm được một số gương mặt tiềm năng, điều này tôi không phủ nhận.. Nhưng nói gì thì nói, cuối cùng thì chương trình phục vụ mục đích kinh doanh cho đơn vị nắm giữ bản quyền và sản xuất. Còn chúng tôi những người làm nghề được lồng ghép trong chương trình, giúp cho chương trình có cái nhìn chuyên môn hơn, và chương trình cũng là cơ hội để chúng tôi mang những tâm huyết trong nghề của mình truyền tải cho thế hệ các cô gái trẻ mong muốn trở thành người mẫu.

Đối với sự kiện này tôi có cái nhìn và thái độ riêng của mình. Nhầm lẫn hay cố ý điều đó không thực sự quan trọng đối với tôi. Điều mà tôi cảm thấy là gốc rễ của những điều làm tôi chưa hài lòng là sự thiếu quan tâm và trợ giúp của BTC chương trình đối với quán quân của chương trình là Huyền Trang bởi nó không chỉ làm cho Huyền Trang hụt hẫng, mà chính chúng tôi, những BGK của mùa 1 cũng cảm thấy lựa chọn của mình bị phủ nhận.

Nhưng dẫu sao, nếu có lên tiếng thì chính là Huyền Trang lên tiếng chứ không phải chúng tôi, bởi nhiệm vụ của chúng tôi đối với chương trình đã chấm dứt cùng lúc với thời hạn hợp đồng. Và Huyền Trang đã lựa chọn việc lặng thầm ra đi thì chúng tôi cũng chẳng có lý gì "kêu" hộ cho em. Những bước đầu thành công của em, và cả sau này nữa sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất.

- Huyền Trang - người chị nhận giúp đỡ đang bước đầu đạt được những thuận lợi nhất định tại NY như: "Trong những ngày qua, hình ảnh của Trang trên báo chí là đều do giới truyền thông tự tìm được từ những tạp chí thời trang tên tuổi trên thế giới như Marie Claire, Bazaar, Vogue và hệ thống mạng thông tin xã hội như stylist.com. Gần đây nhất Trang đã có mặt trong cuộc trình diễn bộ sưu tập dòng mặc sẵn (ready-to-wear) Thu Đông 2012-2013 của nhà tạo mẫu Stephen Burrows", chị chia sẻ điều gì về những thuận lợi của cô ấy hiện tại?

Tôi nghĩ rằng đây mới chỉ là sự khởi đâu về mọi ý nghĩa. Huyền Trang còn cần nhiều cố gắng, phấn đấu và nghiêm khắc nữa với bản thân... và con đường sự nghiệp thời trang sẽ còn mở rộng nữa với em.


- Theo chị khó khăn hiện tại của Huyền Trang là những gì?

Rất nhiều, quan trọng nhất là tài chính. Huyền Trang ra đi với hai bàn tay trắng nên loay hoay tìm tòi học hỏi tại NY là một điều vô cùng khó khăn. Huyền Trang có tính tự trọng cao sẽ không bao giờ mở miệng xin xỏ gì ai. Rất may mắn cho Huyền Trang là gia đình em ấy luôn ở bên em ấy mặc dù họ là gia đình nghèo ở quê không có khả năng nhiều giúp đỡ. Một phần may mắn nữa là ở NY, Huyền Trang có Huy Võ giúp đỡ. Bản thân Huyền Trang phải dè sẻn chi tiêu. Vì tôi biết, gần như tất cả số tiền dành dụm Trang đã dồn vào mua tấm vé máy bay khứ khồi.

Sau Fashion Week Trang sẽ về Việt Nam, và đến tháng tư, đích thân tôi sẽ đưa em qua Paris và London để thực hiện chụp hình với một số các nhiếp ảnh gia nổi tiếng và nhân tiện sẽ ghé thăm một số Agency ở đây. Thực sự, tôi nghĩ, thị trường Châu Âu sẽ còn mở cửa rộng hơn cho Huyền Trang... nhưng tất nhiên... em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được tiêu chuẩn của họ bởi thị trường thời trang ở Châu Âu còn khắt khe hơn thị trường thời trang ở Mỹ nhiều lần.

- Xin cảm ơn về những chia sẻ của chị!

Hồng Anh (thực hiện)