Hà Anh, Hương Tràm bị cấm diễn vì mặc hở: Án phạt hay chiêu PR?

17/10/2014 09:51 Quốc Khánh
(GDVN) - Ngoài cởi đồ, phát ngôn sốc thì “chịu phạt” đang trở thành một chiêu PR hiệu quả của sao Việt.

Phạt hay tiếp tay cho vi phạm?

Trong những năm vừa qua, các ca sỹ, diễn viên bị phạt, bị cấm diễn không ngừng tăng lên. Điều lạ là, càng phạt lại càng có nhiều người vi phạm.

Mới đây nhất, ca sĩ Hương Tràm bị phạt 10 triệu đồng và cấm diễn 3 tháng ở Hà Nội. Tiếp sau Hương Tràm, người mẫu Hà Anh cũng bị cấm diễn 3 tháng ở TP.HCM vì mặc phản cảm. Trước đó, các ca sỹ nổi tiếng như Thu Minh, Angela Phương Trinh, Minh Hằng,…cũng từng nhận án phạt vì ăn mặc phản cảm trên sân khấu.

Hương Tràm nhận án phạt cấm diễn ở Hà Nội 3 tháng vì mặc phản cảm

Tuy nhiên, dường như người bị phạt hoàn toàn không “để ý” đến cái “án” mà mình phải chịu. Hương Tràm vẫn sexy hết mức có thể trên sân khấu ngay cả khi lệnh phạt vẫn còn hiệu lực. Còn Hà Anh cho rằng bị phạt cũng rất “bình thường”. Thái độ của Hương Tràm, Hà Anh cho thấy họ vẫn còn tiếp tục hở, thậm chí hở bạo hơn trên sân khấu và chấp nhận chịu phạt lần 2, lần 3….

Điều gì khiến các ca sỹ Việt ngày càng “nhờn” với những án phạt? Mức phạt kiểu “giơ cao đánh khẽ” khiến cho các án phạt không làm những người vi phạm bận tâm. Càng bị phạt, mức cát-sê càng tăng. Và có lẽ, lượng cát-sê tăng sẽ gấp nhiều lần số tiền bị phạt.

Hà Anh: bị phạt là "chuyện bình thường"

Hơn nữa, việc công bố án phạt “nhẹ nhàng” khiến tên tuổi và hình ảnh của các ca sỹ vi phạm lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Như thế, án phạt vô tình tiếp tay để PR cho sự nổi tiếng của những người vi phạm. Và, cấm diễn ở Hà Nội thì TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… đua nhau mời gọi. Bị cấm diễn ở một địa phương để được chào đón ở nhiều địa phương khác là cái giá quá rẻ cho Hương Tràm, Hà Anh hay các ca sỹ khác.

Nói cách khác, án phạt không còn tác dụng răn đe với các ca sỹ trẻ thích khoe da thịt trên sân khấu nữa. Ngược lại, nó đã trở thành cách thức để họ PR tên tuổi của mình trên thị trường âm nhạc. Càng bị phạt lại càng nổi; Càng bị phạt càng hở bạo đang là một xu hướng đáng buồn của một số ca sỹ trẻ hiện nay.

Cần chế tài đủ mạnh

Một trong những nguyên nhân khiến các ca sỹ trẻ “nhờn” với án phạt của cơ quan chức năng vì chưa có một chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe. Dường như chỉ phạt để đấy và khi những người vi phạm tiếp tục vi phạm thì đành…bất lực. Chưa có ca sỹ nào bị phạt lần thứ 2 mặc dù họ vẫn hở, vẫn mặc như không mặc trên sân khấu bất chấp án phạt.

Hương Tràm tiếp tục hở bạo sau án phạt

Đa số các án phạt đều xuất hiện khi các hình ảnh phản cảm của ca sỹ được phản ánh trên các trang mạng xã hội. Phải chăng cơ quan chức năng cũng đang xử lý theo kiểu “chạy theo sự kiện”?.

Đặc biệt, việc xử lý vẫn còn thể hiện sự mạnh mún kiểu “địa phương”. Chẳng hạn, Hương Tràm mặc phản cảm bị lên án ở Hà Nội sẽ bị cấm diễn ở Hà Nội. Cách xử lý này càng làm cho các án phạt không có nhiều tác dụng. Bởi ngoài Hà Nội, Hương Tràm vẫn có thể hát ở 62 tỉnh, thành khác. Điều này giải thích tại sao Hà Anh cảm thấy bị phạt là “chuyện bình thường".

Và, khi những án phạt trở thành “chuyện bình thường” thì việc xử phạt theo kiểu “mạnh ai nấy làm” như hiện nay sẽ chẳng đem lại hiệu quả gì để giải quyết sự “hỗn loạn” trong làng nhạc Việt hiện nay.

Quốc Khánh