Hiện tượng Phương Mỹ Chi gây sốt trở lại

15/03/2014 08:05 Văn Ngọc
(GDVN) - Với tổng bình chọn áp đảo các ca khúc còn lại (26,57%), Phương Mỹ Chi cùng ca khúc “Quê em mùa nước lũ” tiếp tục có được vị trí quán quân của BXH BHYT Tuần 10.

Phương Mỹ Chi là một cái tên xuất sắc và gây ấn tượng đặc biệt với khán giả yêu thích dòng nhạc dân ca và nhạc trẻ thời điểm cuối năm 2013, đầu năm 2014 và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Hiện tượng Phương Mỹ Chi

Hiện tượng Phương Mỹ Chi được giải thích bởi 2 yếu tố, xu hướng chung của bức tranh âm nhạc và sự thú vị của một giọng hát còn nhiều non nớt. Với phần trình diễn trong liveshow tháng 3 của chương trình BHYT tại thành phố Hồ Chí Minh, Phương Mỹ Chi tiếp tục tạo nên một con sóng mạnh mẽ ngay tại sân khấu và trên BXH của chương trình.

Ca khúc này thể hiện sự thống trị BXH khi đứng đầu ở cả 3 hình thức bình chọn là Hội đồng khán giả đại diện, Lượt nghe và từ Tin nhắn mà trước đó rất ít ca khúc đạt được. Phương Mỹ Chi liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Bài hát yêu thích tháng 10.

Cùng với Phương Mỹ Chi, Sơn Tùng M-TP và Cát Tường giữ được sự ổn định ở cả 3 hình thức bình chọn và lần lượt giữ vị trí 2 và 3 với tổng bình chọn 10,59% và 7,17%. “Em của ngày hôm qua” và “Vết mưa” là 2 ca khúc đang được yêu thích trên nhiều bảng xếp hạng và diễn đàn cũng như liên tục có những bản cover đa dạng.

Hình thức lan truyền theo cấp số nhân trong cộng đồng khán giả trẻ tạo nên một nền thuận lợi cho Sơn Tùng MT-P và Cát Tường.

Đây là 2 nghệ sĩ trẻ có chất lượng và trên hết, có màu sắc giải trí rõ nét, chứ không chỉ dừng lại ở sức trẻ và gu âm nhạc tinh tế.

Nếu như Sơn Tùng M-TP “lấn chiếm” sân khấu bằng bản lĩnh và chất nghệ sĩ, thì Cát Tường lại cho thấy sự day dứt đầy nữ tính trong hình ảnh “tomboy” của cô quả thực là sức hút khó cưỡng.

Nằm ở vị trí thứ 4 với 6,46% tổng bình chọn, không bất ngờ, là ca khúc “Trở về” với phần trình diễn của ca sĩ Trọng Tấn. 

Giữ vị trí thứ 2 về bình chọn từ Hội đồng khán giả đại diện, “Trở về” là ca khúc không chỉ đơn thuần nói về tình yêu quê hương đất nước, mà ẩn sâu phía sau, là sự len lỏi một cách ngọt ngào của tình cảm giữa con người với nhau.

Nét tài tử, tự tin của Trịnh Thăng Bình trên sân khấu làm cho ca khúc “Người ấy” (3,48%) trở nên cảm xúc hơn hẳn bản studio vốn đã rất nổi tiếng của anh. 

Như Trịnh Thăng Bình đã từng tâm sự, anh muốn đem “Người ấy” đi càng xa, càng sâu trong lòng khán giả càng tốt, chính vì vậy, với một ca khúc “hit”, chàng ca sĩ này luôn muốn thay đổi, làm mới và trọn vẹn cảm xúc hơn nữa để gửi gắm tới khán giả. 

Có một chút giảm nhẹ về tổng bình chọn (3,31%), nhưng ca khúc “Chảy đi sông ơi” của ca sĩ Trang Nhung vẫn vững vàng ở vị trí thứ 6. Với những đoạn gằn phù hợp với các ca khúc Pop/Rock cũng như khả năng tập trung đặc biệt cho phần trình diễn, những ca khúc “nặng đô” và cần sự trường lực của ca sĩ là những lựa chọn thuyết phục dành cho cô ca sĩ đất mỏ này.

Giữ được sự ổn định về tổng bình chọn (2,31%), nhưng bản song ca ngọt ngào, tươi sáng của Hà Anh và Hoàng Yến tiến một bậc lên vị trí thứ 7 trên BXH Tuần 10.

Một Dương Hoàng Yến đã bớt già dặn như trong các ca khúc “diva” để làm nền cho một Hà Anh hoạt náo trên sân khấu với điểm mạnh về vũ đạo, điều này tạo nên màu sắc hoà quyện trong ca khúc “Bản tình ca ngày nắng”. 

Hiện tượng của năm 2013 Bùi Anh Tuấn cùng “Nơi tình yêu bắt đầu” cũng tiến một bậc lên vị trí thứ 8 (2,06%). Không phải nói thêm nhiều về giai điệu quen thuộc và một bản “hit” thuộc hàng phổ biến nhất trong năm 2013 vừa qua, nhưng cái cách Bùi Anh Tuấn giữ được sức nóng cho ca khúc này với người hâm mộ thì không phải ca sĩ trẻ nào cũng làm được.

Vị trí thứ 9 (1,85%) thuộc về một ca khúc mới trong BXH, đó là “Thênh thang” với giọng ca Hồ Trung Dũng và Ngọc Tuyền.

Nếu như nhiều người thắc mắc về ca khúc song ca này, khi phần tham gia của Ngọc Tuyền chỉ dừng lại ở những đoạn bè giọng cao, thì thực sự, đây là một sự góp mặt rất giá trị, khiến cho ca khúc này của Hồ Trung Dũng thật sự “thênh thang” hơn.

Hồ Trung Dũng là một giọng nam đẹp, vấn đề của anh chỉ là ca khúc và tìm được những giọng ca kết hợp cùng, hướng đi này của anh đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Giữ nguyên ở vị trí thứ 10 chính là nhóm 5 Dòng Kẻ với ca khúc “Rơi” (1,73%). 

Với một đội hình gần như đã được tinh giản đến mức gọn gàng, nhưng 3 thành viên Bảo Lan, Lan Hương, Thuỳ Linh vẫn cho thấy đẳng cấp của một ban nhạc nữ đời đầu. "Rơi” là một ca khúc có concept hình ảnh và văn học rõ ràng, chính vì vậy, những từ ngữ dường như rời rạc, nhưng lại được kết nối với nhau rất linh hoạt trên nền giai điệu biến ảo./.

Văn Ngọc