Hiệu trưởng ĐH Tây Đô thừa nhận sai sót vụ đặc cách cho HH Thu Thảo

17/09/2012 11:29 Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện
(GDVN) - "Lẽ ra, chúng tôi phải có một công văn xin phép mấy ông ở ngoài Hà Nội về trường hợp đặc biệt của Thu Thảo", Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô, ông Phan Văn Thơm nói.

TS Phan Văn Thơm, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Đô thừa nhận sai sót trong việc đặc cách cho tân Hoa hậu Việt Nam - Đặng Thu Thảo thi tốt nghiệp Trung cấp ngành Tài chính Ngân hàng khóa 5 và sau đó được thi liên thông lên hệ cao đẳng ngành Kế toán.

- Sau khi đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp trung cấp sớm, trường ĐH Tây Đô tiếp tục đặc cách cho Thu Thảo thi liên thông lên cao đẳng ngành Kế toán ngay sau đó, phải không ông?

Thực ra lần liên thông lên cao đẳng không phải là đặc cách mà có thể gọi nôm na là ưu tiên. Trường không có quyền đặc cách một em học sinh lên cao đẳng, chỉ có thể cho em học sinh đó thi riêng, nhưng ở đây Thu Thảo thi chung một hội đồng.

Khi điểm tốt nghiệp trung cấp của Thu Thảo được loại khá trở lên, theo quy chế, học sinh có quyền thi liên thông lên hệ cao đẳng. Không cần “đặc cách” gì hết, vì đó đã là quy chế rồi!

Vì chỉ có một mình Thu Thảo thi vào ngành kế toán và thi chung với các học sinh của ngành khác như Dược, Du lịch chứ không phải chung với các bạn cùng lớp, nên có thể coi như là đặc cách.

Ông Phan Văn Thơm, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô đang xem thông tin lùm xùm chuyện học vấn của Thu Thảo trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam.
- Có dư luận cho rằng Thu Thảo có vẻ được nhà trường ưu ái quá mức, chỉ vì cô ấy... đẹp?

Không có vấn đề gì, vì yêu cầu của Thu Thảo được liên thông lên cao đẳng là chính đáng.

- Trong đợt thi thi liên thông lên hệ cao đẳng, trong tháng 6, chỉ duy nhất mình Thu Thảo thi ngành kế toán?

Chỉ một mình, vì cả lớp của Thu Thảo chưa có ai tốt nghiệp, thì làm sao liên thông để thi chung?

- Vậy nhà trường đã tổ chức cho Thu Thảo thi riêng một mình?

Tiền hậu bất nhất về chuyện tổ chức lớp thi cho Hoa hậu Thu Thảo

Hai lần trả lời Giaoduc.net.vn, lần một ngày 13/9 và lần hai ngày 15/9 ông Phan Văn Thơm đưa ra 2 thông tin hoàn toàn trái ngược nhau về việc tổ chức lớp thi cho Hoa hậu Thu Thảo.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đó của ông Phan Văn Thơm với phóng viên Giaoduc.net.vn ngày 13/9 mà chúng tôi chưa công bố hết nội dung, có đoạn trả lời như sau:

- Vậy là ngày thi tốt nghiệp trung cấp và thi liên thông lên hệ CĐ, nhà trường tổ chức cho Thu Thảo thi một mình?


Thu Thảo thuộc dạng đặc cách thi tốt nghiệp sớm. Đã gọi là “đặc cách” thì làm sao thi chung lớp được? 


Thảo phải thi trước các bạn để còn có thời gian đi thi Hoa hậu mà. Chúng tôi vẫn tổ chức một cái gì đó, như một hội đồng coi thi riêng, vẫn câu hỏi, đề thi… tất cả đều bài bản, đúng quy chế.
Thu Thảo thi chung với cả hội đồng, chung đợt với ngành Dược, Du lịch… và có đề thi riêng dành cho ngành Kế toán, không phải đề thi chung.

- Nhà trường ưu tiên cho Thu Thảo liên thông cao đẳng, rồi chính nhà trường ra đề cho Thu Thảo, làm sao chắc rằng được bảo mật?

Nếu suy nghĩ như vậy thì rất vô chừng, vì đã có người ra đề, có hội đồng và chỉ đến giờ thi mới được mở ra. Đã có hội đồng thi, có nghĩa là liên quan đến một tập thể, có trưởng, phó hội đồng, ủy viên, ban coi thi, ban chấm thi, chứ đâu phải cá nhân đâu mà muốn làm sao cũng được.

- Dư luận không thể không nghĩ đến tình huống người ra đề có những mối quan hệ "thân mật" nào đó và xảy ra việc “lộ” đề thi cho Thu Thảo?

Thông thường là có hai đề thi, đến giờ thi mới chọn một trong hai. Đâu có ai biết sẽ chọn đề nào mà xảy ra việc lộ đề?


Hội đồng thi yêu cầu giảng viên ra đề và không hề cho biết ra đề thi, không biết cho kỳ thi nào, cho ai. Hội đồng thi phải chịu trách nhiệm việc bảo mật, còn nếu để lộ đề thi thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Trong vấn đề đặc cách cho Thu Thảo thi sớm và liên thông lên cao đẳng, có thể có sai sót, nhưng  chỉ là những sai sót nhỏ, nằm trong phạm vi kiểm soát và nằm trong quy chế.

Ông Phan Văn Thơm cho biết sai sót trong trường hợp "đặc biệt" Thu Thảo: "Sai sót của nhà trường là đã không hỏi ý kiến Bộ giáo dục & Đào tạo".

- Ông vừa nói có thể có những sai sót. Ông có thể chân tình nói về những sai sót của nhà trường trong việc cho Thu Thảo thi tốt nghiệp sớm trung cấp Tài chính Ngân hàng và sau đó liên thông lên cao đẳng, tất cả chỉ trong một thời gian ngắn?

Sai sót của nhà trường là đã không hỏi ý kiến Bộ giáo dục & Đào tạo. Lẽ ra, chúng tôi phải có một công văn xin phép mấy ông ở ngoài Hà Nội về trường hợp đặc biệt của Thu Thảo.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có sơ sót không thông báo rộng rãi cho các em lớp  Trung cấp Tài chính Ngân hàng khóa 5 về việc đặc cách của Thu Thảo, nên đã xảy ra những lời xì xào không hay.

Chỉ có lỗi ở chỗ đó, còn ngoài ra, chúng tôi đều làm đúng quy chế. Quyết định cho Thu Thảo được đặc cách thi tốt nghiệp sớm, sau đó là thi liên thông lên hệ cao đẳng đã được 5 người trong Hội đồng quản trị, 4 người trong Ban giám hiệu và cả tập thể nằm ở các phòng chức năng, phòng tuyển sinh quyết định.

- Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có ý kiến về vụ việc chưa ông?

Bộ vừa thông báo cho trường là có nghe xôn xao vụ việc và yêu cầu báo cáo rõ ràng.


- Xin cám ơn ông!

"Xin ý kiến Hội đồng quản trị" mới cung cấp văn bản cho báo chí

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đó của ông Phan Văn Thơm với phóng viên Giaoduc.net.vn ngày 13/9 mà chúng tôi chưa công bố hết nội dung, cũng có đoạn trả lời như sau:

- (...) Để xóa bỏ hoài nghi của dư luận về việc Thu Thảo chưa tốt nghiệp Trung cấp mà đã liên thông lên CĐ, đơn giản nhất là ông có thể cho chụp bằng tốt nghiệp Trung cấp của Thu Thảo, đăng ảnh lên báo cho dư luận thấy. Được không, thưa ông?


Chưa được đâu, phải đợi Chủ nhật này chúng tôi mới phát bằng tốt nghiệp cho các em lớp Trung cấp. Để lát nữa tôi cho anh trưởng phòng đào tạo mang lên danh sách các học sinh tốt nghiệp trung cấp cho anh xem (cho đến thời điểm này phía ĐH Tây Đô đã đưa ra văn bản cho thấy ngày 4/6/2012 Thu Thảo có giấy Quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp, đến 16/9/2012 vừa qua mới phát bằng nhưng cô không kịp về dự vì còn đi từ thiện - pv).


Đến gần cuối buổi gặp, TS Nguyễn Văn Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô đến. Ông từ chối trả lời phóng viên, với lý do: “Những gì cần nói, thầy Hiệu trưởng nói hết rồi”.

Khi phóng viên đề nghị được xem bảng điểm, danh sách học sinh tốt nghiệp của lớp Trung cấp Tài chính Ngân hàng 5, giấy quyết định đặc cách thi tốt nghiệp và liên thông lên CĐ của Thu Thảo như lời Hiệu trưởng Phan Văn Thơm nói lúc nãy, ông Quang trả lời: "Vấn đề này phải xin phép Hội đồng quản trị của nhà trường. Những giấy tờ này, tôi khẳng định là có và đã gửi cho BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012. Báo anh muốn xem những giấy tờ này, thì cứ làm công văn gửi qua, chúng tôi sẽ đáp ứng".

Được biết, hiện TS Phan Văn Thơm đang là ủy viên Hội đồng Quản trị Trường ĐH (tư thục) Tây Đô, TP Cần Thơ.
Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện