Hình ảnh xúc động khi đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ

17/02/2014 08:19 Việt Văn
(GDVN) - Chiều ngày 16/2, rất đông bạn bè, người thân và người hâm mộ đã cùng đến tiễn đưa tác giả "chiếc lược ngà", một người anh lớn của nền văn học Việt Nam.

Tại Nhà tang lễ TP.HCM, trưa ngày 16/2, lễ truy điệu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động. Bạn bè, người thân và người hâm mộ đã lần lượt bước đến di ảnh nhà văn để thắp nén hương tiễn đưa ông lần cuối.

Trong buổi lễ truy điệu, mọi người đã không kìm nén được cảm xúc tiếc thương khi nghe lại tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Nguyễn Quang Sáng từ khi còn là một cậu bé liên lạc 14 tuổi cho đến khi trở thành một cây đại thụ của nền văn học Việt Nam. Chính những hi sinh và đóng góp to lớn của nhà văn trước và sau thời kỳ kháng chiến đã thực sự là tấm gương để nhiều thế hệ trẻ mai sau noi gương.

Sau phần truy điệu, nghi thức di quan bắt đầu thực hiện và đưa nhà văn về nghĩa trang Đa Phước - Bình Chánh, TP.HCM lúc 13h30. Hành trình đến nơi hỏa táng được bắt đầu từ nhà tang lễ TP.HCM, đi dọc theo một số con đường trung tâm thành phố, trong đó có đi ngang qua dinh Độc Lập và Bến Thành để nhà văn ngắm lại lần cuối nơi cuộc đời của ông đã gắn bó.

Anh trai cầm bát hương còn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cầm di ảnh người cha kính yêu trong nghi thức di quan
Linh cửu nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi qua những tuyến phố trong thành phố, để nhà văn ngắm nhìn lần cuối trước khi về nơi an nghỉ
Ca sĩ Cẩm Vân (đeo kính đen) và Phương Thanh cùng ngậm ngùi đưa tiễn
Rất đông giới nghệ sĩ có mặt để tiễn đưa nhà văn về nơi an nghỉ cuối cùng
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thắp nén nhang cuối cùng tiễn đưa người cha tại nhà hỏa táng
Sau đó, lần lượt người thân, bạn bè và người hâm mộ đến thắp nén hương lần cuối tiễn ông
Gia đình và người thân bên linh cửu nhà văn trước lúc hỏa táng
Nhiều người không thể kìm nén được cảm xúc tiếc thương đã bật khóc
Dòng người đến tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Trước đó, ngày 14/2, linh cữu nhà văn Nguyễn Quang Sáng được đưa từ nhà riêng về Nhà tang lễ TP.HCM. Đông đảo thân hữu và người hâm mộ gần xa đã đến viếng. Trong ảnh là hai người con trai của nhà văn luôn túc trực bên linh cửu cha
Rất nhiều đoàn người đến viếng nhà văn trong hai ngày nay
Ca sĩ Phạm Anh Khoa đến viếng tác giả "Chiếc lược ngà" trong sáng ngày 15/2
Anh đến chia sẻ với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - con trai thứ hai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Cũng trong sáng 15/2, ca sĩ Đức Tuấn cùng bạn bè đã đến viếng nhà văn tại Nhà tang lễ TP.HCM
Nhạc sĩ Lê Quang
Cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên đến viếng nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong ngày 15/2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đến viếng nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân viết vào sổ tang: "Vô cùng thương tiếc anh Năm Sáng, giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, nguyên Phó Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng thư ký Hội Nhà văn TP.HCM. Cuộc đời và tác phẩm của anh Năm Sáng mãi là tấm gương với các thế hệ người Việt Nam và là tài sản quý giá của Văn học và Văn hóa Việt Nam".
Nhiều bạn hữu gần xa của nhà văn đến viếng và chia sẻ cùng gia đình. Trong ảnh là vợ nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Bà vẫn còn chưa hết bỡ ngỡ vì ông ra đi vào 17h chiều 13/2. Người thân kể, bà cứ lẩm nhẩm: "Lẽ ra tôi đi trước ông ấy vì tôi bệnh nhiều hơn mà".
Việt Văn