Hồ Hà phản bác Trần Lập vì muốn đàn anh tránh 'vết xe đổ'?

18/10/2012 07:06 Quốc Khánh
(GDVN) - Mấy ngày qua, cái tên Trần Lập, Hồ Hà được nhắc đến liên tục trên các trang điện tử, cộng đồng mạng đều đồng loạt chỉ trích hai vị huấn luyện viên này. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh và suy xét một cách thấu đáo, chúng ta có thể trả lời được câu hỏi: Liệu Hồ Hà và Trần Lập có đáng bị “ném đá” như vậy?
Trong đêm liveshow 3 không chỉ giọng hát của các thí sinh được chú ý mà những lời nhận xét của hai huấn luyện viên Trần Lập và Hà Hồ cũng rơi vào 'tầm ngắm' của công chúng.

Thực ra, vụ việc cũng chẳng có gì đáng để nói. Sau phần thi của hotboy Bùi Anh Tuấn, huấn luyện viên Trần Lập đã cao hứng ví Bùi Anh Tuấn với Bằng Kiều: “Phần trình diễn khá đặc biệt. Tôi luôn liên tưởng em với nam danh ca Bằng Kiều. Em có giọng ca rất hay. Quãng giọng tự nhiên của em đã hay rồi. Phần đầu có một chút lãnh đãng, tôi nghe không rõ lắm nhưng toàn bộ phần sau, từ lúc bạn chuyển tông, mọi vấn đề đã được giải quyết. Và bạn đã thành công.”

Khi nghe những lời nhận xét có ý so sánh này của Trần Lập, huấn luyện viên Hồ Ngọc Hà tỏ ý không hài lòng và cho rằng: “Tôi không thích sự so sánh thí sinh với người này người kia”.

Những “lời qua tiếng lại” đó khiến nhiều người cho Hồ Hà là trịch thượng, kẻ cả. Thậm chí còn cho rằng Hồ Hà tự tay “vả” vào mặt mình vì trước đó chị cũng đã từng cao hứng so sánh Bảo Anh là Taylor của Việt Nam.

Trần Lập ngồi im lặng trước thái độ “không hài lòng” của đàn em và bị nhiều người cho là nhu nhược, là “cúi đầu” để cho Hồ Hà trèo cao. Thậm chí, có người còn cho rằng Trần Lập đã tự tay “xóa” hình ảnh thần tượng của mình vì nhu nhược trước một đàn em như Hà Hồ.

Trần Lập và Hồ Hà trên sân khấu Giọng hát Việt


Thực ra, trong bất cứ lĩnh vực nào, sự tranh luận, những ý kiến phản biện là cần thiết cho sự phát triển. Nếu vì sợ đụng chạm, vì những người lớn tuổi hơn, hay những người kém “tài” hơn sẽ không được phép nhận xét hay “cãi” lại người “lớn” thì thật không công bằng. Có thể xét về tuổi đời, tuổi nghề Hồ Hà chỉ là “đàn em” nhưng trong lĩnh vực âm nhạc, họ là những đồng nghiệp. Phải chăng Hồ Hà là em thì không được phản biện lại đàn anh của mình? Chúng ta không nên quá chú ý vào cách nói mà hãy chú ý vào nội dung của lời nói. Thực ra, những ý kiến của Hồ Hà không có gì là “phạm thượng” cả.

Chỉ có điều, Hồ Hà cũng đã từng gọi Bảo Anh là Taylor của Việt Nam. Đó là một sai lầm. Có lẽ Hồ Hà nhận ra sai lầm đó và không muốn đồng nghiệp của mình tiếp tục đi vào “vết xe đổ” của mình. Chẳng lẽ cảnh báo, phản đối người khác đi vào con đường sai lầm mà mình đã đi qua cũng là “tội lỗi”?

Đành rằng, những sự so sánh kiểu Bảo Anh với Taylor hay Bùi Anh Tuấn với Bằng Kiều có gì đó hơi “lố” nhưng đó lại là một “đặc sản” của Giọng hát Việt. Chương trình mà người ta thường xuyên nghe thấy những lời tán dương nhau lên tận mây xanh. Xét trong hoàn cảnh của Giọng hát Việt thì sự so sánh đó cũng chẳng có gì đáng nói.

Từ đầu chương trình, Hồ Hà vẫn là một vị huấn luyện viên “hiếu thắng”. Chị luôn phản biện lại những ý kiến của các đồng nghiệp khác như Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng. Và việc phản đối Trần Lập ở liveshow thứ 3 cũng đâu phải là lần đầu tiên? Chắc chắn mọi người sẽ không có ý kiến gì khi cũng nội dung trên nhưng Hồ Hà nói với hai vị huấn luyện viên còn lại.


Liệu chuyện này có bị làm ầm ĩ nếu cuộc tranh luận về việc so sánh Bùi Anh Tuấn với Bằng Kiều nổ ra giữa Hồ Hà với Thu Minh hoặc Đàm Vĩnh Hưng?


Về phía Trần Lập, anh có phần “đuối” hơn so với ba vị huấn luyện viên còn lại về sự hoạt ngôn. Đó là một thực tế. Có lẽ vì vậy, từ đầu chương trình đến giờ Trần Lập ít tham gia vào các cuộc tranh luận. Nói vậy để thấy rằng việc anh “không phản ứng” khi bị Hồ Hà “bật” lại là điều dễ hiểu, nó đúng như những gì Trần Lập đã thể hiện từ đầu chương trình đến giờ.
Quốc Khánh