Hoa hậu Biển Nguyễn Thị Loan: “Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại”

28/05/2015 08:46 Nguyên Thảo (thực hiện)
(GDVN) - “Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại bằng việc thất bại rồi mà không biết phải sửa ở đâu?”, Hoa hậu Biển Việt Nam 2010 Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

“Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại…”

- Bước ra từ sân chơi lớn, cuộc thi Miss World 2014, dường như Nguyễn Thị Loan tự tin và chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với thời điểm Loan đạt danh hiệu Hoa hậu biển và lọt vào top 10 Hoa hậu Việt Nam 2010. Loan có nhận thấy sự khác biệt ấy không?

Nguyễn Thị Loan: Loan nghĩ, đó là sự khác biệt rất tích cực. 

Trước cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Loan là một sinh viên trẻ, ít kinh nghiệm sống vì thế Loan rất rụt rè nơi đông người và dễ mất bình tĩnh trong những tình huống phát sinh bất ngờ. Khi đó, Loan rất khó khăn để quyết định ngay một vấn đề nào đó, dù nhỏ. 

Tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010,  Loan có nhiều cơ hội trải nghiệm hơn các bạn cùng trang lứa. Từ những bài học thực tế ấy, Loan dần trưởng thành, có thể tự lo lắng được cuộc sống cho mình cũng như hỗ trợ gia đình những khi cần.

​Bước ra từ sân chơi lớn, cuộc thi Miss World 2014, đến thời điểm này, Hoa hậu biển 2010 Nguyễn Thị Loan tự tin khẳng định: “Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại”.

Miss World với Loan là mơ ước và đam mê. Chính đam mê đó giúp Loan có động lực để không ngừng phấn đấu, tự hoàn thiện và nắm lấy khi cơ hội tham gia cuộc thi đến mới mình. 

Trong một số phần thi như thể thao, tài năng... tại Miss World 2014, ban giám khảo không chỉ chấm điểm vẻ ngoài mà họ quan sát cả nội lực, cá tính bên trong mỗi thí sinh. Từ cuộc thi, Loan nhận ra chính nét đẹp tự nhiên, cá tính của mỗi người, dám nghĩ và dám làm mới là sức mạnh của một cô gái trẻ. 

Trong công việc, nếu như trước đây Loan hay đặt trách nhiệm lên đầu để ép bản thân thì giờ đây Loan thường suy nghĩ theo một hướng mới, tạo môi trường để biến công việc thành niềm vui thú cá nhân. 

Yêu công việc mình làm là cách để có được sự hiệu quả.

- Gặt hái được những thành công mà không phải cô gái nào ở tuổi của Loan cũng làm được, Loan có nghĩ mình may mắn?

Nguyễn Thị Loan: Loan cho rằng mình có chút may mắn. May mắn có cơ hội được trải nghiệm, gặp gỡ trò chuyện với những người thành công, từ đó học hỏi và hoàn thiện vốn sống của mình… Điều mà rất nhiều bạn trẻ khác chưa có được.

Bên cạnh cơ hội và may mắn, bản thân Loan đã phải cố gắng rất nhiều. Nhất là việc chấp nhận và nhìn thẳng vào điểm chưa tốt của mình, vượt qua được sự tự ái, kiêu hãnh khi lắng nghe sự góp ý của những người xung quanh. 

Chỉ khi bạn nhìn thấy được cái sai của mình, khắc phục nó và dám bước tiếp bạn mới có thể lớn lên. Không còn sự lựa chọn nào khác và như ta cũng đã biết "thất bại là mẹ của thành công".

Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại bằng việc thất bại rồi mà không biết phải sửa ở đâu.

 "Loan của ngày hôm nay không sợ thất bại bằng việc thất bại rồi mà không biết phải sửa ở đâu".

Ai cũng có thể thắng và có thể bại

- Không chỉ được biết đến với danh hiệu Hoa hậu biển 2010 và gương mặt ấn tượng tại cuộc thi Miss World 2014, công chúng còn ấn tượng với Loan bởi sự năng động khi Loan mở chuỗi quán ốc Bông hậu Sài Gòn khá thành công ở Hà Nội. Vì sao Loan lại có ý tưởng bất ngờ đó? 

Nguyễn Thị Loan: Ý tưởng mở quán ốc xuất phát từ sở thích ăn ốc Sài Gòn của Loan. Lần nào đi Sài Gòn, Loan cũng nghe ngóng bạn bè tìm quán nào ngon là đi ăn. 

Khi sắp ra trường, Loan nhận thấy thị trường Hà Nội còn rất mới với món ăn này. Yếu tố ngon lạ, tuy vất vả chân tay nhưng có vẻ hợp với người mới kinh doanh như mình, vì là loại hình kinh doanh không liên quan đến kiến thức chuyên ngành nhiều, cộng với hiểu biết của mình cũng khá tốt về món ốc nên Loan nghĩ có cơ hội để phát triển được.

- Hiện chuỗi quán ốc của Loan đang hoạt động thế nào? 

Nguyễn Thị Loan: Loan đã dừng hoàn toàn việc kinh doanh quán ăn để toàn tâm cho việc xây dựng và đưa thương hiệu mỹ phẩm đầu tiên của Loan ra mắt thị trường.

Loan là người luôn thích trải nghiệm sự mới mẻ nên cũng mong muốn thử thách bản thân mình ở một nấc thang mới trong kinh doanh. 

Loan là người luôn thích trải nghiệm sự mới mẻ nên cũng mong muốn thử thách bản thân mình ở một nấc thang mới.

Thị trường mỹ phẩm hiện nay là một bức tranh đa màu sắc và cạnh tranh khắc nghiệt, vì thế có rất nhiều thử thách đang chờ đợi Loan phía trước, nhưng càng như thế lại khiến Loan thêm động lực và háo hức thực hiện.

Tất nhiên là Loan có một niềm tin sẽ thành công. Có lẽ Loan hơi "điên" chút nhưng nghĩ như vậy mọi thứ cũng sẽ rất thú vị.

Thay đổi lớn từ “quyển sách đọc ké tình cờ”

- Loan từng nói, trong những thành công của mình có một quyển sách đóng vai trò rất quan trọng, Loan có thể “bật mí” không?

Nguyễn Thị Loan: Loan là một người rất yêu sách. Cuốn sách đầu tiên Loan được đọc một cách hết sức tình cờ là quyển “Đắc Nhân Tâm, bí quyết của thành công”. Khi ấy Loan chỉ mới học lớp 8 và đọc ké với người chị họ khi Loan thường sang nhà chị chơi. 

Với một học sinh lớp 8 như Loan thời điểm đó, nội dung trong quyển sách có quá nhiều ẩn ý sâu xa, Loan chưa thể hiểu hết được. Phải đến những lần đọc sau này và khi đối diện với những tình huống trong cuộc sống, đối chiếu lại với những gì sách viết, Loan mới ngỡ ra. 

Với Loan, “Đắc Nhân Tâm, bí quyết thành công” là quyển sách vượt ra khỏi những khái niệm kiến thức ở trường học hay từ những quyển truyện mà Loan vẫn đọc. Đấy thực sự là một thế giới mới với Loan, kĩ năng hơn nhưng cũng rất nhân văn.

​Với Loan, “Đắc Nhân Tâm, bí quyết thành công” là quyển sách vượt ra khỏi những khái niệm kiến thức ở trường học hay từ những quyểnVới Loan, “Đắc Nhân Tâm, bí quyết thành công” là quyển sách vượt ra khỏi những khái niệm kiến thức ở trường học truyện mà Loan vẫn đọc.

Tinh thần của quyển sách ấy đã định hướng cho Loan rất nhiều về cách ứng xử trong cuộc sống sau này. Đến bây giờ, mỗi khi có cơ hội giao lưu, trò chuyện cùng các bạn trẻ, Loan vẫn thường khuyến khích các bạn ấy nên thường xuyên đọc sách. 

- Tuy nhiên, để thể hiện được mình, tự tin trong công việc, trong cuộc sống… liệu chỉ đọc sách thôi có đủ?

Nguyễn Thị Loan: Ai cũng có công thức để thành công cho riêng mình, đúc rút từ kinh nghiệm bản thân và của những người đi trước. Với Loan, để có thể tự tin thể hiện được mình, trước hết bạn phải có vốn sống, năng lực từ kiến thức sách vở, sau đó phải luôn trau dồi kĩ năng và kinh nghiệm của mình bằng cách không ngừng học hỏi. 

Dù ở bất cứ lứa tuổi nào, Loan luôn ủng hộ và mong muốn các bạn trẻ chúng ta hãy không ngừng cố gắng hoàn thiện. Dù cuộc sống còn khó khăn, đừng từ bỏ ước mơ của mình.

- Là một người có nhiều cơ hội đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều bạn bè trên thế giới và gặt hái được những thành công, Loan có thể chia sẻ cảm nhận về các bạn trẻ Việt Nam không, đâu là điểm mạnh, điểm yếu của các bạn trẻ Việt?

Nguyễn Thị Loan: Rất khó để nói một cách chính xác điều này bởi với Loan, mỗi con người là một cá thể riêng biệt và mỗi nên văn hoá lại có bản sắc, nét phong phú riêng. 

Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan ký tặng sách cho các bạn sinh viên, thanh niên thủ đô tại Ngày hội sáng tạo Vì Khát vọng Việt 2015.

Tuy nhiên về tổng quát, Loan nhận thấy hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều bạn trẻ năng động như các bạn trẻ của các nước trên thế giới. Họ hoàn toàn có đủ năng lượng, nhiệt huyết để vươn tới được những thành công. 

Song phần đông bạn trẻ vẫn sống ít tự lập, phụ thuộc gia đình, e ngại các vấn đề, đôi khi họ còn không rõ đâu mới thực sự là niềm đam mê yêu thích, mục tiêu sống trong cuộc đời mình là gì? 

Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi và một trong số đó là lực lượng thanh niên các bạn trẻ chiếm tỉ lệ lớn trong lực lượng lao động. Và để đạt được sự phát triển đó, điều quan trọng là phải làm việc nhiều hơn nữa. Ví dụ thay vì làm việc từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, chúng ta hãy làm việc từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối xem.  

- Cảm ơn Loan về cuộc trò chuyện rất thú vị!

​​Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Hoa hậu Biển Nguyễn Thị Loan đã tham gia đó là chương trình “100 triệu cuốn sách” nhằm trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...

Nguyên Thảo (thực hiện)