Hoa hậu Ngọc Hân: “Danh hiệu Hoa hậu khiến tôi phải nỗ lực gấp 5, gấp 10"

26/05/2015 13:19 Hồng Anh (thực hiện)
(GDVN) - Đó là chia sẻ của Hoa hậu Ngọc Hân về hành trình khẳng định tài năng, sắc đẹp của cô sau khi giành danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2010.

Đã từng có một Ngọc Hân không phải là Hoa hậu

- Chào Hoa hậu Ngọc Hân, bạn có thể chia sẻ một chút về bạn của 5 năm trước, trước khi đăng quang hoa hậu Việt Nam 2010 và Ngọc Hân bây giờ, khác nhau nhất là gì?

Hoa hậu Ngọc Hân: Trước khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2015, Ngọc Hân cũng chỉ là cô sinh viên ngành thiết kế thời trang. Ước mơ lúc đó như các bạn, Hân chỉ nghĩ mình học ra trường, xin vào doanh nghiệp thời trang nào đó để theo đuổi niềm đam mê thiết kế thời trang mình đã chọn.

Đến nay gần 5 năm, Ngọc Hân vẫn theo đuổi mục đích ban đầu đặt ra. Nhiều khi nhìn lại, Hân nghĩ danh hiệu Hoa hậu đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều, giúp mình nỗ lực hơn rất nhiều trong lĩnh vực thời trang.

Ngọc Hân trong đêm đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2012.

Thay đổi nữa khi đạt vương miện hoa hậu, Ngọc Hân được tham gia sự kiện xã hội có ý nghĩa. Mình được giúp đỡ cho các thanh niên trẻ, giúp các bạn trẻ cũng giống như Ngọc Hân khi xưa chập chững bước vào đời, khi họ bước ra trường đại học, còn rất nhiều định hướng chưa rõ ràng. 

- Khi đăng quang Hoa hậu, Ngọc Hân là một cô gái còn rất trẻ, danh hiệu Hoa hậu khi đó có tạo cho bạn áp lực không? Áp lực lớn nhất là gì và Ngọc Hân đã vượt qua nó thế nào?

Hoa hậu Ngọc Hân: Trước khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 và đăng quang, Ngọc Hân đã có 13 năm tham gia nghệ thuật như làm người mẫu. 

Tuy nhiên ngôi vị Hoa hậu là bước ngoặt khác hẳn, tạo nên sự khác biệt. Khi Hân dành vương miện Hoa hậu, áp lực theo đó cũng nhiều hơn. 

Thế nhưng như Hân đã nói những áp lực, những khó khăn đó lại là những điều tích cực. Bởi vì không có khó khăn thì không bao giờ mình cố gắng cả.

Đôi khi không có khó khăn con người của mình sẽ trở nên ì. Không có khó khăn thì mãi mãi mình sẽ bằng lòng với những gì mình đang có.

5 năm sau khi đăng quang, đối mặt với những áp lực lớn từ danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam, Ngọc Hân thừa nhận: “Nếu không có khó khăn thì mãi mãi mình sẽ bằng lòng với những gì mình đang có”.

Mình còn trẻ nhưng phải chịu áp lực như vậy thì mình phải nỗ lực bằng 5 bằng 10 người khác. Sau những nỗ lực ấy, Ngọc Hân đã gặt hái được những thành công đáng kể.

- Vậy đâu là "bí quyết" thành công của Ngọc Hân?

Hoa hậu Ngọc Hân: Có nhớ một câu nói của tỷ phú Hồng Kông: “Khi bạn còn trẻ thì nên lăn mình ra cuộc sống sẵn sàng cho đi những gì tốt đẹp, hãy giúp đỡ người khác thật nhiều không toan tính. Còn khi trở nên giàu có bạn phải vun đắp các mối quan hệ của mình”.

Đến tận bây giờ qua trải nghiệm bài học trong cuộc sống, Hân thấy rằng điều đấy cực kỳ đúng với Hân. Sẵn sàng để người khác lợi dụng mình khi ấy bạn sẽ tự vỡ ra rất nhiều điều, kinh nghiệm đó đến từ thực tế không một sách vở, một trường lớp nào có thể dạy được.

Bí quyết thành công của Ngọc Hân: “Khi bạn còn trẻ thì nên lăn mình ra cuộc sống sẵn sàng cho đi những gì tốt đẹp, hãy giúp đỡ người khác thật nhiều không toan tính. Còn khi trở nên giàu có bạn phải vun đắp các mối quan hệ của mình”.

Theo Hân, những kiến thức học tập trong trường lớp rất quan trọng nhưng đó chỉ là kiến thức nền, quan trọng hơn qua thời kỳ học phổ thông, đại học cho mình nhiều hơn đó là các mối quan hệ cộng với đó là những trải nghiệm ngoài đời.

Những điều đó quan trọng hơn những giá trị mình học trong trường lớp.

Chưa nghĩ mình thất bại, tất cả chỉ là thử thách

- Ngọc Hân từng bao giờ thất bại? Bạn đã đối diện nó như thế nào? 

Hoa hậu Ngọc Hân: Có sự kiện, chương trình Ngọc Hân tham gia bạn bè góp ý chưa được mình thấy đó là bình thường, mình tiếp thu, để thành công hơn. Qua những vấp ngã để sau này mình có cái nhìn sâu sắc hơn đó là bài học không bao giờ mình quên. Hân nghĩ mình chưa bao giờ thất bại.

- Theo Ngọc Hân, khó khăn và thuận lợi của một Hoa hậu khi dấn thân vào ngành nghề kinh doanh thời trang là gì?

Hoa hậu Ngọc Hân: Thuận lợi ai cũng có thể nhận ra đó là được công chúng quan tâm, mối quan hệ… Tuy nhiên khó khăn ở chỗ bản thân Ngọc Hân cũng chỉ là một nhà thiết kế thời trang trẻ tuổi mới bước chân vào nghề thiết kế thời trang. Do vậy có thể chưa có được những thiết kế xuất sắc đáp ứng được với số đông.

Sẽ có những lời khen chê trái chiều trước những sản phẩm Ngọc Hân làm ra. Nếu như với sinh viên bình thường có lẽ mọi người không quan tâm và bao dung hơn theo nghĩa bạn ấy mới ra trường vài năm nữa bạn sẽ khá lên. Tuy nhiên với sản phẩm thời trang của Hoa hậu làm ra thì sự quan tâm của xã hội sẽ lớn hơn. 

Đấy chính là khó khăn, từ khó khăn đó tạo nên áp lực, áp lực ấy bắt buộc Ngọc Hân phải cố gắng hơn rất nhiều so với các bạn sinh viên mới ra trường khác để thỏa mãn được với những gì công chúng kỳ vọng.

- Ngọc Hân có dự định phát triển thương hiệu thời trang của mình đến đâu? 

Hoa hậu Ngọc Hân: Ngọc Hân vừa mở cửa hàng thời trang về đồ nam tại TP.HCM, rất may mắn việc kinh doanh diễn ra ổn. Trong khoảng 1 tháng nữa Ngọc Hân dự định mở cửa hàng thứ hai. Từ nay đến cuối năm nếu thuận lợi Hân sẽ mở cửa hàng nữa.

Tự hào giới thiệu rằng “Tôi là MISS Việt Nam, tôi làm ra sản phẩm như thế này”, Hân nghĩ rằng đó là cách quảng bá con người cảnh đẹp Việt Nam rất hiệu quả”.

Song song với đó ngoài Hà Nội, Ngọc Hân đang triển khai xây dựng một xưởng in vải, đấy là việc hỗ trợ cho công việc thiết kế thời trang của Hân. Hỗ trợ cho nhà thiết kế thời trang tại Hà Nội. Cũng muốn đẩy mạnh thiết kế áo dài in cảnh đẹp đất nước Việt Nam.

- Bạn có kế hoạch đưa thương hiệu thời trang của mình ra thế giới?

Hoa hậu Ngọc Hân: Hân được đi đến khắp mọi miền tổ quốc đất nước, những hình ảnh đó lưu trong tâm trí Hân và mình muốn dùng tài năng của mình để thiết kế những sản phẩm áo dài, sản phẩm khăn cho khách quốc tế khi họ đến Việt Nam. Để giới thiệu với bạn bè quốc tế những cảnh đẹp đất nước của chúng ta đang có. 

Bản thân Hân được tham gia nhiều hoạt động giao lưu quốc tế, Hân mong muốn được tự tay mình cầm sản phẩm áo dài, khăn do mình thiết kế, in trong xưởng in của mình để đến với bạn bè quốc tế.

Tự hào giới thiệu rằng “Tôi là MISS Việt Nam, tôi làm ra sản phẩm như thế này”, Hân nghĩ rằng đó là cách quảng bá con người, cảnh đẹp Việt Nam rất hiệu quả”.

- Ngọc Hân từng chia sẻ, có những quyển sách đã ảnh hưởng rất lớn đến bạn. Ngọc Hân có thể nói rõ hơn? 

Hoa hậu Ngọc Hân: Đúng thế, đến bây giờ cuốn sách gây ảnh hưởng nhất đến Hoa hậu Ngọc Hân là “Đắc nhân tâm”. Hân đọc quyển sách này từ khi còn là cô sinh viên năm thứ nhất.

Ngọc Hân đã đọc rất lâu cuốn sách đó vì Hân không có thói quen đọc nhanh. Đọc nhanh, Hân cảm giác mọi thứ trôi qua rất nhanh không thể “thấm” vào mình được. 

Cho đến tận bây giờ, rất nhiều những tình huống, cách ứng xử trong quyển sách vốn được Hân “nằm lòng” đã giúp Hân vững vàng vượt qua những thử thách trong cuộc sống, trong công việc.

Quyển sách thứ hai đang khiến Hân say mê chính là quyển “Nghĩ giàu làm giàu” của tác giả Napoleon Hill. 

Quyển sách có gây ảnh hưởng nhất đến Hoa hậu Ngọc Hân là “Đắc nhân tâm”.

Hân không được đào tạo kiến thức chuyên ngành kinh tế bởi Hân theo học thiết kế thời trang nên khi đọc cuốn sách này, Hân cảm giác mình được khai thông kiến thức kinh tế, giống như mình được tham gia khóa đào tạo hữu ích.

Đặc biệt hiện nay, khi có cơ hội được giao lưu tiếp xúc với nhiều doanh nhân, cuốn sách đã giúp cho Ngọc Hân rất nhiều trong việc hoạch địch những kế hoạch, công việc một cách khoa học hơn.

- Giới trẻ ngày nay có rất nhiều phương tiện hỗ trợ để khám phá và bổ sung kiến thức. Theo Ngọc Hân, sách có còn quan trọng không? 

Hoa hậu Ngọc Hân: Dù hiện nay các bạn trẻ có dịp tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin kiến thức, tuy nhiên sách vẫn rất quan trọng. Các bạn trẻ nên dành thời gian đọc sách nhiều hơn. Bạn không cần đọc nhanh, đọc ngay mà hãy đọc chậm để nghiền ngẫm. 

Để mỗi cuốn sách không chỉ là lý thuyết trôi qua vô ích, mỗi bạn trẻ cần có sự nhạy cảm để ứng dụng tình huống trong sách ra ngoài thực tế một cách khéo léo.

Ngọc Hân tin chắc rằng, nếu các bạn tạo được một thói quen đọc sách say mê, tư tưởng trong những quyển sách ấy không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến các bạn, không chỉ ngay bây giờ mà cả về sau này.

​Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Hoa hậu Ngọc Hân đã tham gia đó là chương trình “100 triệu cuốn sách” nhằm trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...

Hồng Anh (thực hiện)