Đây không phải là lần đầu tiên người đẹp Việt tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vướng phải những scandal tai tiếng.

Sự kiện của Diễm Hương, một lần nữa giúp chúng ta thấy được sự yếu kém, thiếu chuyên nghiệp trong việc cử đại diện đi tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế của Việt Nam.

Hoa hậu nhiều - người có "tầm thế giới" rất hiếm

Trong vài năm trở lại đây, việc cử đại diện của Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế ở nước ta gặp phải không ít khó khăn.

Mặc dù các cuộc thi hoa hậu, người đẹp được tổ chức rầm rộ với đủ các quy mô, mức độ, ở hầu hết các địa phương nhưng những người xứng đáng trở thành "ứng cử viên" đại diện cho Việt Nam "đem chuông đi đánh xứ người" chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Diễm Hương có chồng vẫn dự thi Hoa hậu hoàn vũ 2012


Ngay cả các cuộc thi như Hoa hậu thế giới, Hoa hậu hoàn vũ,...đều có rất ít ứng cử viên có đủ điều kiện dự thi.

Chính vì vậy, trong khoảng 6 năm trở lại đây, các người đẹp Việt dự thi đều không giành được vị trí cao. Không những thế, họ còn vướng phải những sai lầm vô cùng ngớ ngẩn, đáng tiếc, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Diễm Hương khiến nhiều người đỏ mặt khi ghi sai cả tên danh hiệu của mình tại cuộc thi Hoa hậu trái đất được tổ chức tại Việt Nam năm 2010; Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi sai tên nước, cầm cờ ngược trên sân khấu của cuộc thi Hoa hậu quý bà thế giới 2013...

Đặc biệt, mới đây, Hoa hậu Diễm Hương bị phát hiện có chồng trước khi tham dự cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2012. Sự kiện này cũng những sự cố trên cho thấy sự hời hợt, thiếu chuyên nghiệp trong việc tuyển chọn và đào tạo thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế ở nước ta. Dường như, các đơn vị tổ chức đưa thí sinh đi dự thi chỉ  cốt lựa chọn "cho có".

Cử thí sinh đã có chồng dự thi Hoa hậu, các đơn vị có trách nhiệm thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm của mình


Phải chăng những người có trách nhiệm cũng chỉ căn cứ vào đề xuất của đơn vị có người cử đi mà không thẩm định, kiểm tra một cách kỹ lưỡng trước khi cấp phép?

Mới đây nhất, Tổ chức Hoa hậu hoàn vũ đã yêu cầu đơn vị đưa Diễm Hương dự thi làm sáng tỏ vụ việc. Scandal của Hoa hậu Diễm Hương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như uy tín của Việt Nam trong các cuộc thi mà cô tham dự.

Người đẹp Việt tự do đi thi quốc tế

Bên cạnh những trường hợp được cấp phép tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, rất nhiều người đẹp Việt tự do đi dự thi mà không cần xin phép ai.

Cụm từ "thi hoa hậu chui" được sử dụng khá nhiều để chỉ những người đẹp tự "vi hành" đi dự thi mà không xin phép bất cứ ai.

Mới đây nhất, người đẹp Phan Hoàng Thu tự ý ra nước ngoài dự thi Hoa hậu du lịch quốc tế 2013. Cô đã lọt vào đến Top 6 và giành giải phụ là Hoa hậu Đông Nam Á. Đây có lẽ là một trong những thành tích tốt nhất của người đẹp Việt trong vài năm trở lại đây.

Mặc dù giành được vị trí khá cao nhưng Phan Hoàng Thu vẫn bị phạt. Tuy nhiên, mực phạt mà người đẹp Phan Hoàng Thu phải chịu chỉ là 15 triệu đồng.

Phan Hoàng Thu trong trang phục truyền thống của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới 2013


Ngoài Phan Hoàng Thu, các người đẹp như Hồng Quế, Thùy Trang, Kim Duyên, Thanh Trúc...cũng từng đi thi "chui" tại các cuộc thi sắc đẹp có yếu tố nước ngoài

Có lẽ, với mức phạt này, sẽ có không ít người đẹp sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục "đi thi chui".

Đã đến lúc, cơ quan quản lý cũng như các đơn vị có quyền đưa người đẹp đi tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế cần tiến hành lựa chọn, đào tạo thí sinh một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp và có bài bản.

Thêm vào đó, cần quản lý chặt chẽ các cuộc thi sắc đẹp có yếu tố nước ngoài dành cho người Việt.

Có như vậy, chúng ta mới có thể lựa chọn được những gương mặt thực sự xuất sắc xứng đáng với vẻ đẹp của con người Việt Nam truyền thống nhưng rất hiện đại.

Quốc Khánh